Thứ năm 23/03/2023 12:08
Quận Hà Đông, Hà Nội:

Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả thí điểm mô hình chính quyền đô thị

TP Hà Nội triển khai thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội và Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ từ ngày 01/7/2021. Đến nay, quận Hà Đông đã bước đầu đạt được những kết quả nhất định, tổ chức bộ máy chính quyền tại phường sắp xếp được tinh gọn, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.
-	Người dân thực hiện TTHC tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông
Người dân thực hiện TTHC tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông

Sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2026, Quận ủyHà Đông đã ban hành 01 kế hoạch, 02 công văn lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ. UBND quận cụ thể hóa các yêu cầu của Quận ủy ban hành 4 văn bản thực hiện các quy định của Trung ương và chỉ đạo của TP Hà Nội.

UBND quận đã tổ chức hội nghị triển khai các Nghị định về tổ chức thí điểm chính quyền đô thị; chỉ đạo UBND các phường tổ chức hội nghị quán triệt tới toàn thể cán bộ chủ chốt của phường và các TDP; biên soạn và in ấn 30.000 tờ gấp tìm hiểu Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội.

Cùng với đó, UBND quận đã thực hiện các bước về công tác cán bộ khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn quận. Theo đó, quận đã ban hành 50 quyết định bổ nhiệm đối với 17 Chủ tịch, 33 Phó Chủ tịch UBND các phường; ban hành 200 quyết định về việc chuyển công chức cấp xã thành công chức do UBND quận quản lý theo Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Công tác quản lý tài chính ngân sách khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị cũng được quận quan tâm thực hiện theo các hướng dẫn của TP. Năm 2021 đã hoàn thành việc quyết toán ngân sách các phường 6 tháng đầu năm và giao dự toán ngân sách 6 tháng cuối năm cho 17 phường là đơn vị dự toán trực thuộc UBND quận.

Bên cạnh đó, Đảng ủy các phường đã lãnh đạo, chỉ đạo UBND phường, Chủ tịch UBND phường thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng được giao; Công tác phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội phường được thực hiện tốt, có hiệu quả.

17 phường đã ban hành Quyết định kèm theo quy chế làm việc của cơ quan để thực hiện từ ngày 1/7/2021; 17 phường thực hiện việc Chủ tịch UBND phường ủy quyền việc ký chứng thực cho công chức Tư pháp - hộ tịch đủ điều kiện.

Từ tháng 7/2021 đến tháng 11/2022, các phường đã tổ chức được 40 buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND phường với Nhân dân, qua đối thoại có 172 kiến nghị của cá nhân, tổ chức được tiếp thu và đã có 98,83% kiến nghị được trả lời.

Tổ chức bộ máy tinh gọn, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả

Sau hơn 1 năm triển khai, quận Hà Đông đã thực hiện thí điểm đảm bảo bài bản, đồng bộ, đúng quy định, đạt kết quả tích cực bước đầu; tổ chức bộ máy chính quyền tại phường sắp xếp được tinh gọn, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.

Tổ chức bộ máy chính quyền đã gọn nhẹ, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn; cơ quan hành chính phường đã tích cực, chủ động điều hành, quyết định nhanh những vấn đề cấp bách tại địa bàn trên cơ sở xác định rõ trách nhiệm, rõ người, rõ việc, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính Nhà nước nhưng vẫn bảo đảm quyền đại diện và quyền làm chủ của Nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn quận Hà Đông cũng gặp phải nhiều khó khăn như: Cán bộ công chức phường ngoài nhiệm vụ chuyên môn phải đảm nhận thêm việc theo dõi các tổ dân phố trong khi chế độ chính sách không thay đổi, chưa động viên được lực lượng cán bộ, công chức; Đội ngũ cán bộ chuyên trách địa phương chưa được chuyển đổi do đó chưa đồng bộ, thống nhất; Phường là đơn vị dự toán nên thiếu chủ động về kinh phí trong thực hiện các nhiệm vụ đột xuất…

Vừa qua, tổ đại biểu số 10 HĐND TP Hà Nội gồm ông Nguyễn Thanh Xuân -Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hà Đông và bà Bạch Liên Hương -Thành ủy viên, Giám đốc Sở LĐTB&XH đã có buổi giám sát việc thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thí điểm chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội trên địa bàn quận Hà Đông.

Tại buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh Xuân - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hà Đông - Tổ trưởng tổ đại biểu số 10 HĐND TP đề nghị UBND quận tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội đến cán bộ, Nhân dân trên địa bàn để tạo sự thống nhất trong triển khai thực hiện nhiệm vụ;

Quan tâm tạo điều kiện bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chuyên môn của các phường; Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các phường tránh các trường hợp gây phiền hà cho Nhân dân.

UBND các phường thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy chế làm việc đã ban hành; Thực hiện có hiệu quả công tác đối thoại với Nhân dân đảm bảo gần dân, sát dân; Quan tâm chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức địa phương. Đồng thời, đề cao hơn nữa trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Thực hiện hiệu quả mô hình chính quyền đô thị
Mô hình chính quyền đô thị nhận được sự tin tưởng của Nhân dân
Mang lại hiệu quả trong quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Thông báo mới nhất của Hiệp hội Golf Việt Nam sau vụ việc 22 Golfer bị tạm giữ vì đánh bạc

Thông báo mới nhất của Hiệp hội Golf Việt Nam sau vụ việc 22 Golfer bị tạm giữ vì đánh bạc

Sáng 23/3, Hiệp hội Golf Việt Nam đã có thông báo đến các đoàn tham dựgiải Golf VGA Union Cup 2023 về việc hoãn giải Golf này. Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã bắt quả tang 22 Golfer trong đó có một Phó Chủ tịch, Tổng thư kí Hiệp hội Golf Việt Nam đang đánh bạc tại khách sạn DIC STAR tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Hà Nội: Hơn 44.500 lao động được giải quyết việc làm trong quý I/2023

Hà Nội: Hơn 44.500 lao động được giải quyết việc làm trong quý I/2023

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong quý I/2023, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 44.573/162.000 lao động, đạt 27,5% kế hoạch giao trong năm.
“Người nổi tiếng” gọi mèn mén là “cám lợn” được mời lên cơ quan Công an làm việc

“Người nổi tiếng” gọi mèn mén là “cám lợn” được mời lên cơ quan Công an làm việc

"Người nổi tiếng” phát ngôn xúc phạm người dân và phỉ báng món ăn của người dân vùng cao Hà Giang đã bị cơ quan Công an tỉnh này gửi giấy mời đến làm việc…
Những loại hình dịch vụ nào sẽ được phép hoạt động trở lại ở Hồ Tây

Những loại hình dịch vụ nào sẽ được phép hoạt động trở lại ở Hồ Tây

Từ ngày 22/3/2023, UBND TP Hà Nội bắt đầu lấy ý kiến dự thảo quy định quản lý Hồ Tây, trong đó nêu các loại hình dịch vụ được phép hoạt động.
Năm 2025 thống nhất 1.000 đô thị được quy hoạch như thế nào?

Năm 2025 thống nhất 1.000 đô thị được quy hoạch như thế nào?

Mục tiêu của kế hoạch đặt ra là tỷ lệ đô thị hoá toàn quốc đến năm 2025 đạt khoảng 950 - 1.000 đô thị tương ứng tối thiểu 45%, đến năm 2030 đạt khoảng 1.000 - 1.200 đô thị tương ứng trên 50%.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh

Ngày 22/3, UBND TP Hà Nội đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về kết quả kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.
Thời tiết hôm nay 23/3: Nhiều nơi trên cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 23/3: Nhiều nơi trên cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/3, khu vực Sơn La, Hòa Bình, miền Đông Nam Bộ, một số nơi ở Bắc Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.
Thời tiết hôm nay 22/3: Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 38 độ C

Thời tiết hôm nay 22/3: Nắng nóng trên diện rộng, có nơi trên 38 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/3, một số nơi ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.
Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Thời tiết hôm nay 21/3: Bắc Bộ xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên trong năm

Ngày 21/3, Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Đây là đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay xảy ra tại khu vực, tập trung tại Tây Bắc Bộ.
Vĩnh Phúc: Xôn xao clip "cô giáo cầm kéo cắt tóc nữ sinh"?

Vĩnh Phúc: Xôn xao clip "cô giáo cầm kéo cắt tóc nữ sinh"?

Chiều 22/3, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã có thông tin về clip nữ sinh bị cô giáo trừng phạt bằng cách yêu cầu đứng lên trước lớp để cắt tóc, khiến dư luận quan tâm. Theo Sở GD&ĐT nội quy của nhà trường là học sinh phải để đầu tóc gọn gàng, không nhuộm các màu, nhưng việc cô giáo dùng kéo cắt tóc của học sinh cũng là chưa chuẩn.
Hà Nội: Số lượng học sinh vào lớp 1, lớp 6 tăng

Hà Nội: Số lượng học sinh vào lớp 1, lớp 6 tăng

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2023-2024, số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp đều tăng so với năm học 2022-2023.
Hà Nội: Lồng ghép nội dung giáo dục phòng, chống ma túy vào hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Hà Nội: Lồng ghép nội dung giáo dục phòng, chống ma túy vào hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy năm 2023. Trong đó, yêu cầu các nhà trường tích hợp nội dung giáo dục về phòng, chống tệ nạn ma túy trong một số môn học chính khóa.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động