Chủ nhật 25/09/2022 15:15

Thủ quỹ, kế toán “tung, hứng” làm thụt két Cty 11 tỷ đồng

TAND TP Hà Nội vừa xét xử bị cáo Tô Thu Vân, SN 1979, nguyên thủ quỹ Cty CP Xây dựng công trình văn hóa, về tội “Tham ô tài sản”.
Các bị cáo nghe tòa tuyên án
Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Cùng hầu tòa với Vân có: Nguyễn Trọng Ngọc, SN 1978, nguyên kế toán Cty; Trần Thành, SN 1978, cựu Tổng GĐ, tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các cơ quan tố tụng kết luận, Cty CP Xây dựng công trình văn hóa (Cty Văn hóa) tiền thân là DN có 100% vốn Nhà nước. Ngày 15-6-2004, Cty thực hiện cổ phần hóa và Nhà nước nắm giữ 30,1% cổ phần. Năm 2008, Cty tăng vốn điều lệ, Nhà nước nắm giữ 11,43% cổ phần, ông Trần Thành giữ chức vụ Tổng GĐ Cty, nhiệm kỳ II (2008-2011). Ngày 2-5-2012, ông Thành được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Cty.

Thời điểm đó, Tô Thu Vân là thủ quỹ, có trách nhiệm quản lý quỹ tiền mặt. Bị cáo đã tự ý dùng tiền trong quỹ của Cty cho một số cá nhân vay, chi không đúng mục đích, gây thất thoát hơn 11 tỷ đồng. Để che giấu số tiền quỹ bị thất thoát trước khi bàn giao quỹ tiền mặt giữa 2 nhiệm kỳ Tổng GĐ, Vân đã bàn với Nguyễn Trọng Ngọc, kế toán của Cty. Ngọc biết quỹ tiền mặt của Cty bị thất thoát nhưng từ tháng 6-2012, để che giấu số tiền quỹ bị chiếm đoạt, Ngọc đã giúp Vân hạch toán khống 4 phiếu chỉ trên phần mềm kế toán, với tổng số tiền 9,2 tỷ đồng. Từ sau năm 2012- 2015, Ngọc còn nhiều lần hạch toán chi không để làm giảm số dư tiền mặt tại quỹ Cty để sai phạm không bị phát hiện.

VKSND kết luận, hành vi của Vân và Ngọc phạm vào tội “Tham ô tài sản”, trong đó, Vân là người giữ vai trò chính, chỉ đạo và thực hiện hành vi phạm tội. Theo lời khai của Ngọc, bị cáo được Vân nhờ che giấu việc thiếu hụt quỹ tiền mặt. Do nể nang, Ngọc đã tự hạch toán, điều chỉnh tăng số chi trong sổ kế toán bằng 4 phiếu chi khống cho các Cty, công trình do Cty đang nhận thi công với tổng số tiền chi khống là 9,2 tỷ đồng.

Bị cáo Ngọc cũng thừa nhận, từ năm 2008-2014, Cty không lập sổ quỹ tiền mặt. Tháng 6-2012 là thời điểm bàn giao quỹ giữa 2 nhiệm kỳ GĐ, do số liệu từ sổ theo dõi thể hiện số tiền mặt tại quỹ lớn, chênh lệch rất nhiều so với số tiền thực tế trong quỹ nên Vân đã nhờ Ngọc che giấu. Đến khi cần số liệu phục vụ báo cáo tài chính cuối năm và phục vụ kiểm tra, Ngọc hoạch toán thu phục hồi trên hệ thống phần mềm kế toán. Ngọc khai, từ khi vào làm việc tại Cty, không thấy Cty ban hành quy chế thu chi tài chính. Ngọc khai, nhiều lần vay tiền của bà Vân nhưng không biết số tiền bị cáo Vân lấy từ quỹ của Cty. Đến năm 2008, Ngọc đã trả hết tiền vay.

Bị cáo Thành được xác định, thời gian giữ chức vụ Tổng GĐ, bị cáo Thành đã không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, giám sát việc thu chi, không kiểm tra việc lập, hạch toán sổ kể toán. Quá trình kiểm kê quỹ và bàn giao giữa hai nhiệm kỳ (nhiệm kỳ II và nhiệm kỳ III) đã không kiểm tra, đối chiếu quỹ tiền mặt, sổ theo dõi quỹ tiền mặt với chứng từ thu chi, dẫn đến không phát hiện việc quỹ tiền mặt của Cty đã bị Vân, Ngọc “phù phép”, gây thất thoát, thiệt hại cho Cty hơn 11 tỷ đồng. Bị cáo Thành nhận trách nhiệm khi để xảy ra việc thất thoát tiền quỹ của Cty trong thời gian đương chức.

Trước khi vụ án được xét xử, Vân khắc phục 350 triệu đồng. Cty Văn hóa không có yêu cầu và đề nghị đối với số tiền còn bị thất thoát (hơn 480 triệu đồng). Do đó, HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo Vân 20 năm tù, Ngọc 15 năm tù, Thành 3 năm tù (nhưng hưởng án treo).

Về hành vi của Lê Quang Đường, Tổng GĐ nhiệm kỳ III; Đinh Thị Ngọc Lan, Kế toán trưởng Cty nhiệm kỳ III, cơ quan tố tụng nêu, có phần trách nhiệm trong việc quỹ Cty bị thất thoát số tiền gần 2 tỷ đồng (giai đoạn từ sau ngày 7-6-2012 đến thời điểm bị phát hiện – năm 2016). Tuy nhiên, sau khi phát hiện quỹ tiền mặt bị thất thoát, cả hai đã kịp thời lập tổ kiểm tra tài chính, thuê Cty kiểm toán để xác định số tiền bị thiếu hụt và yêu cầu, đôn đốc Vân trả lại tiền quỹ. Ngày 21-12-2018, Lan, Đường nộp vào tài khoản của Cty hơn 10 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, Thành khắc phục được 3,3 tỷ đồng. Vì vậy, CQCA không xử lý trách nhiệm hình sự với Đường, Lan.
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bắt đối tượng lẩn trốn sau khi chém vào gáy vợ cũ

Bắt đối tượng lẩn trốn sau khi chém vào gáy vợ cũ

Sau khi chém vào gáy vợ cũ, Hoàng Phú Lam đã bỏ trốn khỏi địa phương. Sau 3 năm lẩn trốn, đối tượng đã bị bắt giữ tại Cửa khẩu Lý Vạn, tỉnh Cao Bằng.
Bắt 3 "nữ quái" cùng 7 bánh heroin trong nhà nghỉ

Bắt 3 "nữ quái" cùng 7 bánh heroin trong nhà nghỉ

Một tổ công tác đã đột kích vào nhà nghỉ ở tổ 5 phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa bắt quả tang 3 đối tượng cùng tang vật là 7 bánh heroin, 1 xe máy cùng nhiều tài liệu có liên quan.
Xác định người mẹ đạp gãy xương đùi con ở Bắc Giang

Xác định người mẹ đạp gãy xương đùi con ở Bắc Giang

Công an huyện Lục Ngạn đã xác minh làm rõ, người đạp cháu bé gây gãy xương đùi trên địa bàn chính là người mẹ.
Đường dây cho vay nặng lãi hầu tòa

Đường dây cho vay nặng lãi hầu tòa

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Nguyễn Thành Công, SN 1989, quê Hưng Yên, về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có", "Tổ chức đánh bạc" và "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
Đưa đồng hương ở lại Việt Nam trái phép

Đưa đồng hương ở lại Việt Nam trái phép

TAND TP Hà Nội vừa xét xử bị cáo Guo Long, SN 1984, quốc tịch Trung Quốc, về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".
Lập báo cáo số dư hàng quý để che giấu nợ xấu

Lập báo cáo số dư hàng quý để che giấu nợ xấu

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ gây thất thoát hơn 113 tỷ đồng của Nhà nước xảy ra tại Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội...
Thanh niên nhanh tay phi tang ma túy khi bị 141 “tuýt còi”

Thanh niên nhanh tay phi tang ma túy khi bị 141 “tuýt còi”

Danh tính nam thanh niên được xác định là Hồ Ngọc Hà, SN 1994, HKTT tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Hà khai nhận, tinh thể màu trắng trong túi nilon là ma túy đá...
Lừa bán thiếu nữ 14 tuổi vào quán massage kích dục

Lừa bán thiếu nữ 14 tuổi vào quán massage kích dục

Từ đơn tố cáo của người mẹ về việc con gái bị lừa bán vào quán massage, nhóm đối tượng thực hiện hành vi phạm pháp đã bị cơ quan công an tỉnh Bình Dương bắt giữ.
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây ma túy từ Nghệ An vào Bình Dương tiêu thụ

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây ma túy từ Nghệ An vào Bình Dương tiêu thụ

Ngày 17/9, Công an tỉnh Bình Dương cho biết lực lượng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triệt phá một đường dây ma tuý số lượng lớn, thu giữ nhiều tang vật.
Phiên bản di động