Chủ nhật 23/01/2022 22:23

Thủ quỹ, kế toán “tung, hứng” làm thụt két Cty 11 tỷ đồng

TAND TP Hà Nội vừa xét xử bị cáo Tô Thu Vân, SN 1979, nguyên thủ quỹ Cty CP Xây dựng công trình văn hóa, về tội “Tham ô tài sản”.
Các bị cáo nghe tòa tuyên án
Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Cùng hầu tòa với Vân có: Nguyễn Trọng Ngọc, SN 1978, nguyên kế toán Cty; Trần Thành, SN 1978, cựu Tổng GĐ, tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các cơ quan tố tụng kết luận, Cty CP Xây dựng công trình văn hóa (Cty Văn hóa) tiền thân là DN có 100% vốn Nhà nước. Ngày 15-6-2004, Cty thực hiện cổ phần hóa và Nhà nước nắm giữ 30,1% cổ phần. Năm 2008, Cty tăng vốn điều lệ, Nhà nước nắm giữ 11,43% cổ phần, ông Trần Thành giữ chức vụ Tổng GĐ Cty, nhiệm kỳ II (2008-2011). Ngày 2-5-2012, ông Thành được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Cty.

Thời điểm đó, Tô Thu Vân là thủ quỹ, có trách nhiệm quản lý quỹ tiền mặt. Bị cáo đã tự ý dùng tiền trong quỹ của Cty cho một số cá nhân vay, chi không đúng mục đích, gây thất thoát hơn 11 tỷ đồng. Để che giấu số tiền quỹ bị thất thoát trước khi bàn giao quỹ tiền mặt giữa 2 nhiệm kỳ Tổng GĐ, Vân đã bàn với Nguyễn Trọng Ngọc, kế toán của Cty. Ngọc biết quỹ tiền mặt của Cty bị thất thoát nhưng từ tháng 6-2012, để che giấu số tiền quỹ bị chiếm đoạt, Ngọc đã giúp Vân hạch toán khống 4 phiếu chỉ trên phần mềm kế toán, với tổng số tiền 9,2 tỷ đồng. Từ sau năm 2012- 2015, Ngọc còn nhiều lần hạch toán chi không để làm giảm số dư tiền mặt tại quỹ Cty để sai phạm không bị phát hiện.

VKSND kết luận, hành vi của Vân và Ngọc phạm vào tội “Tham ô tài sản”, trong đó, Vân là người giữ vai trò chính, chỉ đạo và thực hiện hành vi phạm tội. Theo lời khai của Ngọc, bị cáo được Vân nhờ che giấu việc thiếu hụt quỹ tiền mặt. Do nể nang, Ngọc đã tự hạch toán, điều chỉnh tăng số chi trong sổ kế toán bằng 4 phiếu chi khống cho các Cty, công trình do Cty đang nhận thi công với tổng số tiền chi khống là 9,2 tỷ đồng.

Bị cáo Ngọc cũng thừa nhận, từ năm 2008-2014, Cty không lập sổ quỹ tiền mặt. Tháng 6-2012 là thời điểm bàn giao quỹ giữa 2 nhiệm kỳ GĐ, do số liệu từ sổ theo dõi thể hiện số tiền mặt tại quỹ lớn, chênh lệch rất nhiều so với số tiền thực tế trong quỹ nên Vân đã nhờ Ngọc che giấu. Đến khi cần số liệu phục vụ báo cáo tài chính cuối năm và phục vụ kiểm tra, Ngọc hoạch toán thu phục hồi trên hệ thống phần mềm kế toán. Ngọc khai, từ khi vào làm việc tại Cty, không thấy Cty ban hành quy chế thu chi tài chính. Ngọc khai, nhiều lần vay tiền của bà Vân nhưng không biết số tiền bị cáo Vân lấy từ quỹ của Cty. Đến năm 2008, Ngọc đã trả hết tiền vay.

Bị cáo Thành được xác định, thời gian giữ chức vụ Tổng GĐ, bị cáo Thành đã không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, giám sát việc thu chi, không kiểm tra việc lập, hạch toán sổ kể toán. Quá trình kiểm kê quỹ và bàn giao giữa hai nhiệm kỳ (nhiệm kỳ II và nhiệm kỳ III) đã không kiểm tra, đối chiếu quỹ tiền mặt, sổ theo dõi quỹ tiền mặt với chứng từ thu chi, dẫn đến không phát hiện việc quỹ tiền mặt của Cty đã bị Vân, Ngọc “phù phép”, gây thất thoát, thiệt hại cho Cty hơn 11 tỷ đồng. Bị cáo Thành nhận trách nhiệm khi để xảy ra việc thất thoát tiền quỹ của Cty trong thời gian đương chức.

Trước khi vụ án được xét xử, Vân khắc phục 350 triệu đồng. Cty Văn hóa không có yêu cầu và đề nghị đối với số tiền còn bị thất thoát (hơn 480 triệu đồng). Do đó, HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo Vân 20 năm tù, Ngọc 15 năm tù, Thành 3 năm tù (nhưng hưởng án treo).

Về hành vi của Lê Quang Đường, Tổng GĐ nhiệm kỳ III; Đinh Thị Ngọc Lan, Kế toán trưởng Cty nhiệm kỳ III, cơ quan tố tụng nêu, có phần trách nhiệm trong việc quỹ Cty bị thất thoát số tiền gần 2 tỷ đồng (giai đoạn từ sau ngày 7-6-2012 đến thời điểm bị phát hiện – năm 2016). Tuy nhiên, sau khi phát hiện quỹ tiền mặt bị thất thoát, cả hai đã kịp thời lập tổ kiểm tra tài chính, thuê Cty kiểm toán để xác định số tiền bị thiếu hụt và yêu cầu, đôn đốc Vân trả lại tiền quỹ. Ngày 21-12-2018, Lan, Đường nộp vào tài khoản của Cty hơn 10 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, Thành khắc phục được 3,3 tỷ đồng. Vì vậy, CQCA không xử lý trách nhiệm hình sự với Đường, Lan.
Nhật Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nghi súng bị cướp cò, bé gái 4 tuổi tử vong

Nghi súng bị cướp cò, bé gái 4 tuổi tử vong

Một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra tại Nghệ An khiến một bé gái 4 tuổi bị tử vong nghi do khẩu súng bị cướp cò.
Gã trai bản sát hại chồng của người tình giữa đêm vắng

Gã trai bản sát hại chồng của người tình giữa đêm vắng

Tông dùng ma túy giả lừa chồng của người tình đêm tối đến đoạn đường vắng để thuận tiện ra tay sát hại...
Khởi tố cô gái dùng xyanua đầu độc cha rồi đốt nhà tạo hiện trường giả

Khởi tố cô gái dùng xyanua đầu độc cha rồi đốt nhà tạo hiện trường giả

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Tống Thị Tùng Linh - can phạm sát hại cha ruột bằng chất độc xyanua rồi gây cháy nhà để tạo hiện trường giả...
Đề nghị y án 11 năm tù với cựu Bộ trưởng Bộ Công thương

Đề nghị y án 11 năm tù với cựu Bộ trưởng Bộ Công thương

Ngày 21-1, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan.
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu

Sáng 20-1, TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm trong vụ nâng khống giá thiết bị y tế.
Cặp vợ chồng đi ăn đêm, “tiện tay” nẫng trộm túi Hermes

Cặp vợ chồng đi ăn đêm, “tiện tay” nẫng trộm túi Hermes

HĐXX của TAND TP Hà Nội vừa xét xử vợ chồng Lê Thị Linh Chi, SN 1972; Nguyễn Minh Vũ, SN 1977, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội, xử về tội “Trộm cắp tài sản”.
Thanh niên “đầu trần” chạy xe máy gặp 141 lòi ra ma túy

Thanh niên “đầu trần” chạy xe máy gặp 141 lòi ra ma túy

Ngày 20-1, thông tin từ chỉ huy tổ công tác Y13/141 CATP Hà Nội do Thiếu tá Hoàng Văn Bình làm tổ trưởng, thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn huyện Sóc Sơn đã phát hiện và bàn giao cho công an sở tại đối tượng Nguyễn Văn Lưu cùng ma túy tang vật.
Thanh niên đang “phê” ma túy thì gặp cảnh sát 141

Thanh niên đang “phê” ma túy thì gặp cảnh sát 141

Danh tính đối tượng được làm rõ là Phạm Văn Trọng, SN 1989, HKTT tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
Gã thanh niên run rẩy khi gặp Cảnh sát 141

Gã thanh niên run rẩy khi gặp Cảnh sát 141

Chiều 18-1, Thiếu tá Hoàng Văn Bình, tổ trưởng tổ công tác đặc biệt Y13/141 CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tại Quốc lộ 31 thuộc huyện Sóc Sơn hướng đi huyện Đông Anh. Khoảng 14g30, tổ công tác tiến hành dừng xe kiểm tra hành chính xe ô tô nhãn hiệu Toyota Vios BKS: 30F-749xx có biểu hiện nghi vấn.
Phiên bản di động