Thứ sáu 31/03/2023 03:39
Chương Mỹ, Hà Nội:

Thêm một nạn nhân bị lừa gần 500 triệu đồng vẫn với chiêu trò tuyển cộng tác viên

Ngày 16/7, Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 500 triệu đồng với thủ đoạn tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng.
Thêm một nạn nhân bị lừa gần 500 triệu đồng vẫn với chiêu trò tuyển cộng tác viên
Thêm một nạn nhân bị "sập bẫy" bị lừa 500 triệu đồng vẫn với chiêu trò tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng online.

Trong thời gian gần đây, mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan Công an, nhưng vẫn có người đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử. "Mồi nhử" mà các đối tượng lừa đảo đưa ra rất hấp dẫn như việc nhẹ, lương cao, được trả ngay theo ngày, với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%, cũng có nghĩa rằng đơn hàng càng giá trị càng lớn thì tiền hoa hồng nhận về sẽ càng nhiều.

Ban đầu, sau khi tư vấn, các đối tượng lừa đảo sẽ dụ dỗ các nạn nhân nạp tiền với giá trị nhỏ để lấy hàng, sau đó sẽ thanh toán hoa hồng đầy đủ các đơn hàng với giá trị nhỏ này để tạo niềm tin. Cho đến khi các nạn nhân nạp tiền với các đơn hàng có giá trị cao, lúc này các đối tượng sẽ “bốc hơi” và chiếm đoạt số tiền đó.

Vừa qua, Công an huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội cho biết đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 500 triệu đồng với thủ đoạn trên.

Theo đó, vào ngày 22/6/2022, chị C (SN 1992, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) có lên mạng xã hội tìm việc làm online và được hướng dẫn tải app VINASUN để làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng sẽ được hưởng tiền hoa hồng.

Các đối tượng cũng hứa hẹn mức hoa hồng rất hấp dẫn với chị là mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Sau khi làm theo hướng dẫn, chị C đã thanh toán các đơn hàng với tổng số tiền là gần 500 triệu đồng thì được yêu cầu là nạp thêm tiền thì mới nhận được tiền gốc và tiền thưởng nếu không sẽ khoá tài khoản. Biết mình bị lừa, chị C đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Cũng với thủ đoạn tương tự, trước đó ngày 1/7/2022 trên địa bàn quận Long Biên, một nạn nhân khác là chị T (SN 1983, trú tại Long Biên, Hà Nội) cũng đã bị lừa chuyển 1,2 tỷ đồng nhưng không nhận được tiền hoàn trả.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Vờ tuyển cộng tác viên, “moi” hàng trăm triệu đồng Vờ tuyển cộng tác viên, “moi” hàng trăm triệu đồng
Mất tiền oan với chiêu trò tuyển cộng tác viên bán hàng online nhận hoa hồng cao Mất tiền oan với chiêu trò tuyển cộng tác viên bán hàng online nhận hoa hồng cao
Nhận lời làm cộng tác viên bán hàng trên MXH, người phụ nữ mất 800 triệu đồng Nhận lời làm cộng tác viên bán hàng trên MXH, người phụ nữ mất 800 triệu đồng
Cảnh giác với thủ đoạn chiếm đoạt dữ liệu người dùng Cảnh giác với thủ đoạn chiếm đoạt dữ liệu người dùng
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển cộng tác viên cho sàn điện tử Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo tuyển cộng tác viên cho sàn điện tử
Trung Kiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động