Thứ ba 06/06/2023 10:50

Thanh niên Thủ đô và hoạt động "trồng cây ảo, đổi cây thật" vì một Việt Nam xanh

Dự kiến sẽ có khoảng 60.000 cây xanh được quy đổi từ các hoạt động “Cam kết xanh”, “Hành động xanh”, trồng cây ảo, chạy, đi bộ... trong chương trình "Triệu cây xanh - vì một Việt Nam xanh".
Thanh niên Thủ đô và hoạt động
Chương trình "triệu cây xanh - vì một Việt Nam xanh" với các hoạt động quyên góp cây ảo, trồng cây thật.

Ngày 8/6 tại Hội trường 26/3 (62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức buổi Gặp mặt báo chí phát động chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” năm 2022. Tham dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam; các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình.

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn cho biết: "Chương trình ý nghĩa này không chỉ góp sức của tuổi trẻ Việt Nam vào công cuộc phục hồi rừng đầu nguồn, phát triển cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu mà thông qua đó sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên về vai trò, tầm quan trọng của cây xanh, của rừng cùng tính cấp thiết của việc trồng, bảo vệ rừng, bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên như đất, nước, không khí…

Điểm đặc biệt của chương trình đó là các bạn đoàn viên, thanh niên khi tham gia các chương trình đều có cơ hội góp cây xanh để trồng rừng bằng chính hoạt động cụ thể của mình như: thực hiện “Cam kết xanh”, “Hành động xanh”, trồng cây ảo, chạy, đi bộ đều được Ban Tổ chức ghi nhận và quy đổi sang cây xanh tương ứng để góp vào chương trình. Ban Tổ chức xác định 60.000 cây trồng trong năm 2022 đều do chính các hoạt động cụ thể của các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp.”

Bà Nguyễn Xuân Linh Trang – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Phát triển bền vững, Marketing và các nhãn hàng nước giải khát không Gas, công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, cho biết: “Chương trình “Triệu cây xanh vì một Việt Nam xanh” được triển khai với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò của rừng, vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn và thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid nhưng sau 5 tháng phát động, chương trình vẫn hoàn thành trồng được 30.000 cây xanh tại rừng đầu nguồn tại 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Điều này thể hiện sự nỗ lực và cam kết của chương trình và của công ty chúng tôi với mục tiêu đã đề ra. Trong năm 2022, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục củng cố và lan tỏa thông điệp về vai trò của rừng, tầm quan trọng của việc trồng rừng, bảo vệ nguồn nước mạnh mẽ hơn nữa để có thể hoàn hành mục tiêu đã đề ra là trồng và chăm sóc 01 triệu cây xanh tại các khu vực rừng đầu nguồn, ở những nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng từ thiên tai, bão lụt, sạt lở…”.

Ngoài hoạt động chính là trồng rừng đầu nguồn, chương trình còn tổ chức các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng các hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu:

Cuộc vận động “Cam kết xanh” trên website trieucayxanh.doanthanhnien.vn và thúc đẩy đoàn viên, thanh thiếu niên cùng thực hiện “Hành động xanh”. Đồng thời, tham gia Minigame "Trồng cây ảo – Góp cây thật"

Cuộc thi ảnh và clip thể hiện sự tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu .Một số hành động xanh được phát động theo các chủ đề, cụ thể như: xây dựng không gian sống xanh, tái chế, trồng cây,… cùng với những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên Việt Nam.

Thông qua cuộc thi ảnh và video clip góp phần tạo động lực thúc đẩy, lan tỏa thông điệp và ý nghĩa chương trình đến đoàn viên, thanh thiếu niên, người dân. Từ đó, tạo tiền đề thúc đẩy những hành động xanh thiết thực và hiệu quả, góp phần dần thay đổi nhận thức, tạo lập thói quen sống xanh trong đời sống hàng ngày.

Thanh niên Thủ đô và hoạt động
Đây là chương trình thiết thực và có ý nghĩa nhằm bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức về chống biến đổi khí hậu.

Tổ chức giải chạy bộ, đi bộ trực tuyến “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” góp phần nâng cao sức khỏe cho đoàn viên, thanh thiếu niên, người tham gia chương trình. Mỗi vận động viên tham gia giải bằng cách lựa chọn các hạng mục cự ly tương ứng, với 10km đầu tiên vận động viên sẽ đóng góp 5 cây xanh mới. Kết thúc giải vượt qua các cự ly khác nhau, cá nhân có thể quyên góp tối đa 20 cây xanh trồng vào cuối chương trình.

Ban tổ chức xác lập mục tiêu vận động đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia giải chạy bộ, đi bộ trực tuyến và quy đổi tổng số lượng km vận động thành tối thiểu 30.000 cây xanh mới đóng góp cho hoạt động trồng rừng đầu nguồn. 30.000 cây xanh được quy đổi sẽ do BTC cung cấp trong tổng số lượng cây của chương trình.

Bên cạnh đó, thông qua kết quả triển khai chương trình; các nghiên cứu liên quan và khảo sát thực địa, đánh giá kết quả trồng rừng tại Quảng Nam, Quảng Ngãi; khảo sát thực địa, đánh giá thổ nhưỡng, khí hậu tại Đắk Lắk, Đắk Nông. Ban Tổ chức chương trình phối hợp cùng các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam bộ sẽ thực hiện việc xây dựng Báo cáo khoa học về giá trị của cây trồng mới trong dự án “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” đối với sinh quyển, sinh khối và nước ngầm ở rừng đầu nguồn. Làm cơ sở để đánh giá được kết quả bước đầu của dự án trồng rừng năm 2021 tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, thêm vào đó sẽ đánh giá được hiện trạng đất đai, lập địa tại khu vực dự án dự kiến trồng năm 2022 tại tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk; triển khai chương trình những năm tiếp theo cũng như cung cấp cho cộng đồng, những người quan tâm thông tin khoa học về tác động cụ thể của việc trồng cây đến tài nguyên, môi trường.

Tiếp nối sự thành công của năm 2021, chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” năm 2022 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp tổ chức, tiếp tục hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân về vai trò của rừng, vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, các vấn đề về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và gắn kết cộng đồng. Chương trình góp phần thực hiện thành công Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây do Trung ương Đoàn xác lập trong giai đoạn 2021 - 2025, góp phần thực hiện sứ mệnh và cam kết của Suntory PepsiCo Việt Nam trong Chương trình hành động vì sự phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025. Trong năm 2022, chương trình dự kiến trồng 50.000 cây trồng mới rừng đầu nguồn (khoảng 40 hecta) tại Đắk Lắk và Đắk Nông và đồng thời, từ chương trình vận động trồng thêm 10.000 cây.

Tích cực tổ chức phong trào trồng cây xanh trong ngành giáo dục
Tuổi trẻ Thủ đô phát động trồng mới 100.000 cây xanh
Bí thư Thành ủy Hà Nội phát động Tết trồng cây tại quận Hoàn Kiếm
Khánh Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động