Tập đoàn TH: Dấu mốc mới trên hành trình làm “người nội trở tử tế” cho cộng đồng
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênBà Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH cùng lãnh đạo tỉnh Thái Bình triển khai Lễ động thổ nhà máy. |
Tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất
Dự án Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình của Tập đoàn TH, động thổ ngày 18-2-2022, có quy mô đầu tư 620 tỷ đồng, ứng dụng công nghệ cao, sở hữu các dây chuyền hiện đại, đồng bộ được cung cấp bởi các công ty hàng đầu đến từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…
Trong giai đoạn I, nhà máy dự kiến hoàn thành xây dựng, lắp đặt dây chuyền sản xuất cháo tươi dinh dưỡng ăn liền và các sản phẩm tương ớt, tương cà.
Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho biết: “Dây chuyền chế biến cháo tươi dinh dưỡng của TH tại Thái Bình là dây chuyền hiện đại, đồng bộ nhất tại Việt Nam ở thời điểm này. Dây chuyền sử dụng công nghệ tiệt trùng Retort cao áp dạng phun tự động tiên tiên nhất, công nghệ này là chìa khóa quan trọng, giúp sản phẩm giữ được chất lượng dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm trong suốt hạn sử dụng của sản phẩm mà tuyệt đối không sử dụng bất kỳ hóa chất bảo quản nào”.
Với dây chuyền chế biến các sản phẩm tương ớt, tương cà tự nhiên, Tập đoàn TH đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ trích ly hot-break.
“Tính ưu việt của công nghệ này là xử lý quả nguyên liệu ở nhiệt độ cao ngay trong khi đang nghiền để bất hoạt enzyme pectinase có trong quả, giúp dịch nguyên chất thu được giàu chất xơ hơn, đặc sệt hơn, phù hợp để sản xuất tương ớt, tương cà. Bên cạnh đó, dây chuyền có hệ thống cô đặc chân không bay hơi liên tục 2 hiệu ứng tiết kiệm năng lượng; Hệ thống tiệt trùng, rót chai, thanh trùng chai liên tục… đảm bảo sản phẩm tuyệt đối, không sử dụng bất kỳ hóa chất bảo quản nào mà vẫn an toàn trong suốt hạn sử dụng”, ông Hải chia sẻ thêm.
Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH phát biểu tại Lễ động thổ |
Ở giai đoạn II, Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình sẽ lắp đặt dây chuyền sản xuất cơm ăn liền. Đây là dây chuyền hiện đại, đồng bộ, sản xuất sản phẩm cơm ăn liền đóng hộp đầu tiên tại Việt Nam, sử dụng công nghệ nấu cơm chia khay vô trùng đến từ Nhật Bản.
Dây chuyền được thiết kế tự động hoàn toàn từ khâu sơ chế, tiệt trùng gạo, nấu cơm, đóng hộp vô trùng. Công nghệ nấu, ủ và làm nguội tiên tiến, giúp giữ được hương vị thơm ngon, cấu trúc mềm dẻo của từng hạt cơm và thức ăn. Nhờ công nghệ hiện đại, mang tính đột phá, tất cả các sản phẩm của nhà máy đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt hạn sử dụng mà tuyệt đối không sử dụng bất kỳ hóa chất bảo quản nào.
Với tư duy sử dụng tài nguyên Việt, trí tuệ Việt và công nghệ đầu cuối của thế giới, Tập đoàn TH đã triển khai nhiều dự án “vì sức khỏe cộng đồng” về sữa, đồ uống tốt cho sức khỏe và thực phẩm theo chuỗi khép kín từ trồng trọt – chăn nuôi, chế biến và phân phối sản phẩm - với mắt xích quan trọng là các nhà máy chế biến công nghệ cao. Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình khởi công được kỳ vọng sẽ đóng góp thêm những dấu mốc mới trong cuộc cách mạng dinh dưỡng của người Việt.
Thay đổi thói quen canh tác, hướng đến phát triển bền vững
Thái Bình được đánh giá là tỉnh có thế mạnh về phát triển nông nghiệp với tổng diện tích sản xuất tập trung là 14.000 ha. Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình đi vào hoạt động sẽ đồng hành cùng người nông dân phát triển các vùng trồng cây lương thực, thực phẩm công nghệ cao, góp phần phát huy thế mạnh của tỉnh Thái Bình nói riêng, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ nói chung.
Nhận định về Dự án Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch của Tập đoàn TH, ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho rằng: “Phương thức sản xuất nông nghiệp của tỉnh hiện nay nhìn chung vẫn mang đậm tính truyền thống, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Nhà máy Chế biến sản phẩm sạch Thái Bình đi vào hoạt động có vị trí quan trọng góp phần thúc đẩy cơ cấu lại nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh theo hướng hàng hóa quy mô lớn và phát triển bền vững”.
Ông Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu tại Lễ động thổ. |
Bên cạnh việc sử dụng gạo và gia vị chất lượng cao từ dự án của TH tại Thái Bình, Nhà máy khi đi vào hoạt động sẽ tạo thu nhập cho hàng nghìn nông dân trong các vùng nguyên liệu an toàn mà tỉnh Thái Bình đã quy hoạch theo tiêu chuẩn chất lượng của TH.
“Tập đoàn sẽ hướng dẫn người nông dân các quy trình để sản phẩm đầu ra được sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP và tiêu chuẩn hữu cơ của châu Âu và Mỹ”, ông Ngô Minh Hải chia sẻ về tương lai phát triển nền nông nghiệp tỉnh Thái Bình.
Đại diện Tập đoàn TH cũng chia sẻ, cách đây 5 năm, TH khởi công dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao. Đến nay, các sản phẩm như gạo Japonica, gạo đỏ huyết rồng, rau củ quả các loại mang thương hiệu TH, FVF từ đồng đất Thái Bình đã được người tiêu dùng trong cả nước đón nhận.
Những cánh đồng mẫu tại Thái Bình trồng lúa chất lượng cao của Tập đoàn TH. |
Nguồn nguyên liệu tươi, sạch đó cùng với nông sản sạch, an toàn mà nông dân Thái Bình làm ra cũng sẽ là nguồn nguyên liệu bền vững cho Nhà máy Chế biến sản phẩm sạch Thái Bình khi đi vào hoạt động.
Những dự án đầu tư mà Tập đoàn TH đã triển khai trong thời gian vừa qua đều tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị đan xen, tạo ra những sản phẩm hàng hóa nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững và có lợi cho sức khỏe, sản phẩm có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt Nam, được người tiêu dùng ghi nhận, trở thành Thương hiệu Quốc gia và được các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao thông qua các giải thưởng uy tín của thế giới.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại