Thứ tư 29/03/2023 10:44
Đẩy mạnh việc xã hội hóa, nâng cao hiệu quả các hoạt động của Đấu giá tài sản:

Tạo hấp dẫn cho người dân tham gia đấu giá

Việc xã hội hóa hoạt động bán đấu giá tài sản (ĐGTS) BKS xe kỳ vọng sẽ là bước tiến mới để đẩy mạnh hoạt động xã hội hoá, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, vừa bảo đảm hiệu quả, công khai, minh bạch trong quản lý kho BKS xe ô tô.
Xã hội hoá việc đấu giá biển số xe ô tô kỳ vọng là một bước tiến mới
Xã hội hoá việc đấu giá biển số xe ô tô kỳ vọng là một bước tiến mới

Một bước tiến lớn

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, ngày 7/11, Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng BKS ô tô thông qua đấu giá, do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Các nội dung về mức giá khởi điểm, quyền, nghĩa vụ của người trúng đấu giá, phạm vi thực hiện thí điểm, xác định thế nào là “BKS đẹp”... nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu.

Báo cáo của Bộ Công an khẳng định, việc quy định người dân tham gia đấu giá trên toàn quốc không theo hộ khẩu thường trú là phù hợp, khả thi, các đại biểu cho rằng, nếu bảo đảm được yêu cầu về quản lý đúng như nội dung Bộ Công an đã báo cáo thì đây là một bước tiến lớn trong công tác xã hội hóa các hoạt động của ĐGTS.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho rằng, Nghị quyết quy định người trên toàn quốc được đấu giá BKS ở tất cả các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nên quy định thống nhất một mức giá khởi điểm trên toàn quốc là hợp lý. Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất cách xác định BKS nào là BKS rất đẹp: “Qua quan sát, tôi nhận thấy người dân chia số đẹp thành 2 nhóm, nhóm theo quan niệm dân gian có các số 39, 79, 68 và nhóm các số sắp xếp theo quy tắc khoa học 12121, 88899. Trong thực tế, đa số người dân yêu thích khi gắn biển đẹp vào ô tô đã giúp giá trị của xe ô tô tăng lên rất nhiều, có xe 800 triệu khi có được BKS 5 số 9 đã bán lại 1,7 tỷ”, đại biểu cho biết.

Đại biểu Lưu Bá Mạc (đoàn Lạng Sơn) kiến nghị quy định rõ thêm điều kiện của xe ô tô thuộc sở hữu của mình được phép đăng ký gắn với BKS xe trúng đấu giá. Ví dụ như phải là xe mới chưa đăng ký hoặc xe đã đăng ký rồi nhưng được chuyển sang biển đã trúng đấu giá. Đồng thời, đại biểu đề xuất việc xã hội hóa ĐGTS theo hướng người được cho, tặng, nhận thừa kế được phép giữ lại BKS trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác, vì có thể có trường hợp người được bố hoặc mẹ cho, tặng hoặc được nhận thừa kế muốn giữ lại BKS làm kỷ niệm, đăng ký cho xe khác của mình.

Sớm tạo hành lang pháp lý

Thực tế, hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng việc đấu giá BKS xe. Số tiền mang lại từ hoạt động xã hội hóa đấu giá BKS xe dùng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, việc này sẽ hạn chế được nạn tiêu cực trong cấp BKS, bởi hiện nay thực tế cho thấy công tác này còn tình trạng xin - cho.

Mặc dù khẳng định sự cần thiết đấu giá BKS xe nhưng chuyên gia cũng cho rằng, việc xã hội hoá đấu giá BKS xe sẽ có những khó khăn trong quá trình thực hiện. Đó cũng là lý do vì sao đề xuất này hàng chục năm nay vẫn chưa thực hiện được.

Ngoài ra, theo chuyên gia, việc xã hội hoá đấu giá BKS xe khó khăn là do trước đây nhiều người không coi BKS xe là một loại tài sản công nên tồn tại gặp nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể thay đổi quy định, chẳng hạn cho phép chủ nhân BKS xe có thể giữ lại BKS đó khi thay xe, khi muốn lắp vào xe mới thì chỉ cần đem ra CQCA chứng nhận.

Luận bàn về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hiện nay, việc đấu giá BKS xe chưa có khung pháp lý cụ thể chứ không phải vì không thể coi BKS xe là tài sản: “Theo Luật Đấu giá tài sản năm 2016 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2017) thì tài sản đấu giá được liệt kê tại Điều 4 của luật này, tuy nhiên để xác định BKS xe là loại tài sản cụ thể nào trong số các tài sản đấu giá là việc không dễ dàng. Do đó, để có thể triển khai đấu giá BKS xe từ việc xã hội hoá thì nên có khung pháp lý riêng, trên cơ sở phù hợp với Luật Đấu giá tài sản”.

Nếu dự thảo Nghị quyết được thông qua sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để nhân rộng việc xã hội hoá ĐGTS BKS xe ô tô, vừa giúp có thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, vừa bảo đảm hiệu quả, công khai, minh bạch trong quản lý kho BKS xe ô tô.

Tham gia giải trình, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trên cơ sở các ý kiến ĐBQH nêu, Bộ sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến về một số nội dung chính như: tên gọi Nghị quyết, phạm vi thí điểm, phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, biển số xe được đưa ra đấu giá, giá khởi điểm, tiền đặt trước, việc quản lý, sử dụng tiền thu được thông qua đấu giá, quy trình thủ tục đưa ra đấu giá…
Những điều người tham gia đấu giá cần biết
Nguyên tắc đấu giá tài sản và quyền của những người tham gia đấu giá tài sản
Quốc Doanh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ về các nội dung liên quan.
"Độ" đèn xe có được đăng kiểm?

"Độ" đèn xe có được đăng kiểm?

Tại Việt Nam hiện nay, nhiều người chơi xe luôn tìm cách làm đẹp thêm cho chiếc xe của mình. Một trong những việc nhiều chủ xe thực hiện là "độ" đèn bi xenon, đèn LED. Không chỉ làm đẹp thêm cho xe, việc làm này còn tăng khả năng chiếu sáng khi đi lại vào buổi tối, ban đêm. Tuy nhiên, nhiều người chơi xe hiện nay còn băn khoăn, xe độ đèn bi xenon, LED có được đăng kiểm bình thường hay không?
Lado Taxi thuê 500 ô tô điện VinFast và mua bổ sung 40 xe VF e34

Lado Taxi thuê 500 ô tô điện VinFast và mua bổ sung 40 xe VF e34

Công ty TNHH Đồng Thúy - đơn vị sở hữu thương hiệu Lado Taxi đã ký hợp đồng thuê và mua xe ô tô điện số lượng lớn với Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) và Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast để mở rộng hoạt động kinh doanh taxi điện tại Lâm Đồng, Bình Định và các khu vực khác.
Giá lăn bánh Vinfast VF9 tháng 3/2023 - cận cảnh VF9 2023 của "nhà Vin"

Giá lăn bánh Vinfast VF9 tháng 3/2023 - cận cảnh VF9 2023 của "nhà Vin"

VF9 là dòng ôtô điện thứ ba mà VinFast bán ở thị trường Việt Nam. Chiếc xe mang nhiều kì vọng của "nhà Vin" thuộc phân khúc SUV cỡ E, nơi có những đối thủ "sừng sỏ" như Ford Explorer, Volkswagen Teramont, Toyota Land Cruiser Prado.
Giá vàng hôm nay 29/3: Vàng thế giới tăng 18,3 USD, lên mức 1,974 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 29/3: Vàng thế giới tăng 18,3 USD, lên mức 1,974 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng trở lại khi về mốc 1,974 USD/ounce trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngân hàng tại châu Âu có dấu hiệu ổn định trở lại; trong nước vàng SJC giảm nhẹ và giao dịch quanh mốc 67 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá USD hôm nay 29/3: Đồng USD giảm phiên thứ 2 liên tiếp

Tỷ giá USD hôm nay 29/3: Đồng USD giảm phiên thứ 2 liên tiếp

Tỷ giá USD hôm nay 29/3, tỷ giá USD trên thế giới và trong nước được dự đoán đồng loạt giảm.
Bất động sản Hà Nội chờ đợi sự bứt phá mạnh mẽ

Bất động sản Hà Nội chờ đợi sự bứt phá mạnh mẽ

Theo các chuyên gia bất động sản, dự báo phân khúc chung cư trung, cao cấp tại Hà Nội đango có những tín hiệu tích cực với sự bứt phá mạnh mẽ, là động lực để thị trường bất động sản phục hồi trở lại trong thời gian không xa.
Premier Village Ha Long Bay Resort- “ngôi nhà thứ hai” bên vịnh di sản

Premier Village Ha Long Bay Resort- “ngôi nhà thứ hai” bên vịnh di sản

Nằm bên bờ vịnh di sản, với các căn biệt thự sang trọng, hiện đại và sở hữu những tiện ích 5 sao đẳng cấp, đặc biệt thích hợp với các gia đình, nhóm bạn, Premier Village Ha Long Bay Resort luôn được khách nghỉ ưu ái gọi đó là “ngôi nhà thứ hai”.
Gia tăng nhu cầu mở rộng mặt bằng tại khu vực trung tâm Hà Nội

Gia tăng nhu cầu mở rộng mặt bằng tại khu vực trung tâm Hà Nội

Theo Báo cáo thị trường bất động sản của Savills Việt Nam, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội trong quý 4/2022 đạt mức 1.7 triệu m2, duy trì ổn định theo quý và tăng 4% theo năm.
Chứng khoán ngày 28/3: Thị trường có phiên tăng nhẹ

Chứng khoán ngày 28/3: Thị trường có phiên tăng nhẹ

Thị trường có phiên tăng nhẹ với dòng tiền nhập cuộc mạnh mẽ, đạt hơn 12,7 nghìn tỷ đồngk. Tuy nhiên, áp lực chốt lời cũng đã mạnh lên khi độ rộng chỉ còn nghiêng nhẹ về bên tăng điểm.
Mở phiên xanh ngát

Mở phiên xanh ngát

Dư âm một phiên xanh đỏ đan xen của thị trường chứng khoán Mỹ là phiên giao dịch sáng nay chứng khoán Việt tăng điểm. Tín hiệu kỹ thuật cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư khi sắc xanh tiếp tục duy trì.
Chứng khoán ngày 27/3: Thị trường tăng điểm phiên thứ 5 liên tiếp

Chứng khoán ngày 27/3: Thị trường tăng điểm phiên thứ 5 liên tiếp

Thị trường dậy sóng ở cuối phiên chiều, khi dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng giúp VN-Index kéo dài chuỗi 5 phiên liên tiếp tăng điểm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động