Thứ hai 17/01/2022 07:25

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự, hành chính

Năm 2021, trong hoàn cảnh đối phó với sự lây lan của dịch Covid-19, Bộ Tư pháp đã chủ động triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp để chỉ đạo Hệ thống THADS nhằm nâng cao hiệu quả công tác này.
Chi cục THADS ở Hà Nội tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để thi hành án (Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát)
Chi cục THADS ở Hà Nội tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để thi hành án (Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát)

Kết quả THADS trong năm qua (tính từ tháng 9-2020 đến tháng 9-2021), tổng số phải thi hành là 843.917 việc, trong đó số việc có điều kiện thi hành là 652.177, đã thi hành xong là 494.505 việc, đạt 75,82%. Tổng số tiền phải thi hành là trên 289.190 tỷ đồng, số có điều kiện thi hành trên 148.456 tỷ đồng, đã thi hành xong trên 46.328 tỷ đồng, đạt 31,21%.

Về án kinh tế - tham nhũng đã thi hành xong 2.697 việc, thu được trên 4.094 tỷ đồng. Về công tác bồi thường Nhà nước, đã giải quyết xong 6 vụ việc, đang xem xét giải quyết 10 vụ việc...Về thi hành án hành chính, cả nước đã tiếp nhận 944 bản án, quyết định về hành chính; đã thi hành xong 455/944 bản án, quyết định; có văn bản kiến nghị người có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với 67 vụ việc; đăng tải công khai và theo dõi đối với 322 quyết định buộc thi hành án hành chính.

Theo Bộ Tư pháp, trong bối cảnh toàn xã hội bị tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Chính phủ, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp phù hợp để chỉ đạo hệ thống THADS cố gắng thực hiện tốt nhất có thể nhiệm vụ được giao.

Chú trọng việc thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; chủ động xác minh, áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho ngân sách Nhà nước, thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng, các vụ việc phức tạp, kéo dài, có giá trị lớn được tập trung chỉ đạo giải quyết.

Song kết quả thi hành về việc, về tiền giảm so với năm 2020; kết quả thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng, kết quả thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế còn thấp so với yêu cầu.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện cách ly, phong tỏa, đặc biệt là các địa phương có lượng việc, tiền lớn làm cho các hoạt động THADS bị gián đoạn; có nhiều việc thi hành án tài sản có giá trị lớn đang trong quá trình xử lý hoặc chuẩn bị giao tài sản thì phải tạm dừng đã ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ của hệ thống THADS.

Trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục hoàn thiện pháp luật về THADS và các quy định của pháp luật có liên quan để giải quyết các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, trọng tâm là kiểm tra, giám sát đối với công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; thu hồi nợ cho các tổ chức tín dụng; công tác xác minh, phân loại án; thẩm định giá, bán đấu giá tài sản thi hành án.

Tăng cường công tác truyền thông, thông tin đầy đủ, khách quan về hoạt động THADS, thi hành án hành chính để tạo sự ủng hộ đối với các công tác này; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin…

Tại Hà Nội, theo báo cáo kết quả công tác năm 2021, Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Vũ Hồng Dương cho biết: “Lãnh đạo Cục đã thực hiện nhiều giải pháp, kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao ngay từ đầu năm. Nhưng do số lượng thụ lý mới tăng cao đột biến, thực hiện nhiều đợt giãn cách liên tiếp do dịch Covid-19 nên Hà Nội chưa đạt chỉ tiêu được giao. Kết quả thi hành xong 27.843 việc, đạt tỉ lệ 69.50%. Kết quả thi hành án về tiền thi hành xong là 6.252.601.226.000 đồng, đạt tỉ lệ 23.91%”.

Thời gian tới, Tổng cục trưởng tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái yêu cầu Hà Nội cần nhận diện rõ những khó khăn, thách thức để tìm giải pháp phù hợp mang tính căn cơ, bền vững, tập trung sâu vào những đơn vị còn nhiều khó khăn, yếu kém, có lượng án tín dụng ngân hàng nhiều, có nhiều đơn thư khiếu nại tố cáo… Mong muốn THADS Hà Nội tiếp tục đoàn kết đồng lòng, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Vừa qua, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Thành ủy Hà Nội do đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác THADS, hành chính trên địa bàn quận Hà Đông.

Năm 2021, trong hoàn cảnh đối phó với sự lây lan của dịch Covid-19, Chi cục THADS quận Hà Đông đã nỗ lực hoàn thành vượt chỉ tiêu về việc đạt 81.64%. Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Vũ Hồng Dương, thành viên Đoàn kiểm tra ghi nhận: “Quận Hà Đông là địa bàn có số lượng phải thi hành án lớn thứ 2 TP. Với một khối lượng công việc như vậy, nhưng trong năm 2021, Chi cục THDS quận Hà Đông đã phối hợp tốt cùng với các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương vừa hoàn thành đạt chỉ tiêu về tiền, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch tốt”.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy Hà Đông và sự chủ động, tích cực của các cán bộ Chi cục THADS quận Hà Đông trong công tác cải cách tư pháp thời gian qua.

Cùng với đó, đồng chí Lê Hồng Sơn cũng chỉ ra những hạn chế, thiếu sót và định hướng những biện pháp khắc phục. Trong đó yêu cầu cán bộ của các cơ quan tư pháp, nhất là người đứng đầu phải chú trọng đúng mức đến tinh thần trách nhiệm, ý thức thái độ phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân trong quá trình công tác; đề cao tính tự chủ, tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bạch Dương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tập trung nghiên cứu chủ động đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác LLTP

Tập trung nghiên cứu chủ động đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác LLTP

Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến toàn xã hội trong đó có công tác LLTP. Tuy nhiên, Trung tâm LLTP quốc gia đã cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức và hoàn thành kế hoạch năm 2021.
Đánh giá cấp độ dịch mới nhất của Hà Nội, có 7 quận và 158 xã/phường có "nguy cơ cao"

Đánh giá cấp độ dịch mới nhất của Hà Nội, có 7 quận và 158 xã/phường có "nguy cơ cao"

Theo thông báo đánh giá cấp độ dịch của UBND Thành phố Hà Nội, đến ngày 15-1 toàn thành phố thuộc cấp độ 2 (màu vàng, có nguy cơ). Số đơn vị thuộc cấp độ 3 (màu cam, nguy cơ cao) tăng thêm 25 đơn vị so với tuần trước đó.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ chợ hoa Tết Nhâm Dần

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ chợ hoa Tết Nhâm Dần

Chiều 14-1, Sở GTVT Hà Nội đã thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ tổ chức Chợ hoa Xuân - Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Đường sắt tăng cường nhiều đôi tàu trên tuyến Bắc - Nam dịp Tết Nguyên đán

Đường sắt tăng cường nhiều đôi tàu trên tuyến Bắc - Nam dịp Tết Nguyên đán

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa công bố kế hoạch chạy tăng cường các đôi tàu trên tuyến Bắc - Nam phục vụ nhu cầu đi lại của người dân vào cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Xây dựng thành phố văn minh, vì sự an toàn của người dân

Xây dựng thành phố văn minh, vì sự an toàn của người dân

Xác định việc cải tạo chung cư cũ vì sự an toàn của Nhân dân và vì một TP văn minh, TP Hà Nội đã có hàng loạt động thái mạnh mẽ, chỉ đạo, triển khai để tháo gỡ vướng mắc.
Rà soát, hoàn thiện Quy hoạch hệ thống cảng hàng không

Rà soát, hoàn thiện Quy hoạch hệ thống cảng hàng không

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến đối với kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải về phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Bắc Bộ sáng có mưa phùn, trưa chiều giảm mây hửng nắng

Bắc Bộ sáng có mưa phùn, trưa chiều giảm mây hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên mực 5.000m đã được thiết lập và di chuyển về phía Bắc Bộ nên ngày 16-1, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to, dông với tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 50mm.
Bắc Bộ trời mưa rét, có nơi dưới 10 độ C

Bắc Bộ trời mưa rét, có nơi dưới 10 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15-1, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây có xu hướng được thiết lập trên độ cao 5.000 m kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên từ đêm 15-1 đến ngày 17-1, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 80-120 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt.
Hé lộ đường dây thu mua chất thải nguy hại?

Hé lộ đường dây thu mua chất thải nguy hại?

Một chiếc xe chở chất thải nguy hại là các máy biến áp cũ, hỏng vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang trong quá trình vận chuyển. Trước đó, các nhà xưởng chứa hàng trăm máy biến áp cũ đã bị niêm phong...
Phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm

Phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 78/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Phát triển hệ thống bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đối với giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm giai đoạn 2022-2030”.
Học sinh lớp 12 quận Hoàn Kiếm có thể học trực tiếp từ ngày 17-1-2022

Học sinh lớp 12 quận Hoàn Kiếm có thể học trực tiếp từ ngày 17-1-2022

Do thay đổi cấp độ phòng, chống dịch từ cấp độ 3 xuống cấp độ 2, cho nên từ ngày 17-1-2022, nhiều trường học tại quận Hoàn Kiếm có thể mở của cho học sinh lớp 12 đến trường học trực tiếp.
Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 45/2021/TT-BGDĐT quy định về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non.
Phiên bản di động