Thứ sáu 29/09/2023 00:08

Tăng cường hợp tác để bảo đảm quyền của phụ nữ và bình đẳng giới

Đây là lời kêu gọi của Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc tại phiên thảo luận về chủ đề “Phụ nữ, hòa bình và an ninh: Hướng tới kỷ niệm 25 năm Nghị quyết 1325”.
Phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo đó, ngày 7/3 (giờ địa phương), phiên thảo luận về chủ đề “Phụ nữ, hòa bình và an ninh: Hướng tới kỷ niệm 25 năm Nghị quyết 1325”, diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Mozambique - Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 3/2023, với sự tham gia của đại diện gần 90 nước thành viên, trong đó có nhiều nguyên thủ và gần 40 bộ trưởng.

Đây là phiên thảo luận mở, tạo cơ hội để đánh giá các nỗ lực thực hiện, tái khẳng định tầm quan trọng của Nghị quyết 1325, cũng như đặt ra các mục tiêu, cam kết hướng tới kỉ niệm năm thứ 25 (năm 2025) của Nghị quyết quan trọng này.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh kể từ khi thông qua Nghị quyết Hội đồng Bảo an 1325 năm 2000 đến nay, phụ nữ đã phát huy vai trò tích cực và có nhiều đóng góp to lớn trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột, tái thiết, thúc đẩy tiến bộ xã hội và phát triển.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.

Để giải quyết các thách thức, bất bình đẳng mà phụ nữ đang phải đối mặt hiện nay và phát huy vai trò của phụ nữ đối với an ninh và hòa bình, Việt Nam cho rằng cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp chính sách bảo đảm các quyền của phụ nữ và bình đẳng giới.

Đại sứ kêu gọi đẩy mạnh các chương trình, biện pháp hỗ trợ xây dựng năng lực ở cấp độ địa phương, quốc gia, khu vực và toàn cầu để phụ nữ có thể tham gia, đóng góp đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa đối với xây dựng hòa bình bền vững và nâng cao quyền năng về kinh tế cho phụ nữ theo Nghị quyết Hội đồng Bảo an 1889 được thông qua năm 2009 theo đề xuất của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an (tháng 10/2009).

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, trải qua vô vàn đau thương của chiến tranh, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã hy sinh và đóng góp to lớn cho hòa bình, độc lập, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam. Ngày nay, phụ nữ Việt Nam đang tiếp tục có nhiều đóng góp ý nghĩa cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hà Nội triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ Hà Nội triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ
Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý và tạo việc làm cho lao động nữ Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý và tạo việc làm cho lao động nữ
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động