Tạm dừng hoạt động của bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang sau vụ 56 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênChi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân |
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về kết quả điều tra, xử lý sự cố tại Trường Tiểu học Kim Giang (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) khiến nhiều học sinh nhập viện do nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Sau khi nhận được tin báo về sự cố tại Trường Tiểu học Kim Giang xảy ra vào ngày 28/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử 2 đội phản ứng nhanh đến nhà trường, phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn, điều tra.
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trường đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh (xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội). Qua kiểm tra tại nhà trường, về hồ sơ pháp lý và điều kiện thực tế đạt tiêu chuẩn theo quy định.
Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cũng đã cử đội phản ứng nhanh gồm 4 người (2 bác sĩ, 2 điều dưỡng) và 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 xe cấp cứu, đồng thời huy động 6 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang (1 bác sĩ, 5 điều dưỡng) thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
Việc xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B cũng đồng thời được thực hiện.
Tổ điều tra đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn dã ngoại, mẫu thức ăn của học sinh ăn tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia để xét nghiệm, tìm nguyên nhân.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng cử một tổ phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, nơi học sinh tới tham quan.
Từ sự việc trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân, đồng thời yêu cầu nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định.
Phòng Y tế quận Thanh Xuân cũng tham mưu cho UBND quận chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin.
Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Thực phẩm Ngôi Sao Xanh, khoảng 5h20 ngày 28/3/2023 công ty nhập nguyên liệu thực phẩm, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8h-9h chế biến, 9h45 bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô-tô chuyên dụng, trong đó thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong.
Đến khoảng 11h cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. Đến 15h30 cùng ngày học sinh về trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại