Tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên Đoàn kiểm tra kiểm tra các sản phẩm của cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh. Ảnh: TTXVN |
Cụ thể, khu vực sản xuất được tận dụng từ gian bếp sinh hoạt của gia đình, không có phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở và ứ đọng rác thải. Đặc biệt, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến, và có sự xuất hiện của côn trùng cùng phân động vật.
Nguyên liệu chính như cốm khô được lưu trữ trong bao tải, đặt ngay lối ra vào, sát tường ẩm mốc, không đảm bảo vệ sinh. Cơ sở cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Chủ cơ sở và 5 nhân viên không có giấy khám sức khỏe cũng như xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Ngoài ra, nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và không tuân thủ quy định về ghi nhãn hàng hóa.
Trước những vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh tạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại, giao Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc với cơ sở để xử lý triệt để các vi phạm và báo cáo kết quả trước ngày 10/1. Đồng thời, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu hai loại bánh, gồm bánh cốm và bánh xu xê, để xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.
Đây là một phần trong chiến dịch kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Ất Tỵ 2025 của UBND thành phố Hà Nội, nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Thành phố đã thành lập bốn đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết, đặc biệt là các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp này như thịt, rượu bia, bánh kẹo, rau củ quả và thực phẩm chế biến.
Cẩn trọng với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp cuối năm | |
Gần 4.800 người bị ngộ độc thực phẩm trong 11 tháng năm 2024 |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại