Thứ sáu 09/12/2022 20:32

Tài xế để ô tô chèn qua đống cát bị đánh hội đồng: Có thể khởi tố nhóm người đánh

Theo luật sư, hành vi đánh hội đồng tài xế chỉ vì để ô tô chèn vào đống cát của nhóm người trong clip là hành vi phạm tội có tính chất côn đồ. Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" nếu có yêu cầu của bị hại.
Tài xế để ô tô chèn qua đống cát bị đánh hội đồng: Có thể khởi tố nhóm người đánh
Người đàn ông ra nói chuyện với tài xế vì chèn qua đống cát ở ven đường.

Ngày 19/9 trên mạng xã hội lan truyền một clip ghi lại cảnh tài xế bị đánh hội đồng do xe ô tô chèn qua đống cát ven đường. Cụ thể, vào khoảng 13h39, trên một đoạn đường nhỏ qua khu dân cư, bên trái theo hướng của tài xế có một bãi gỗ và bên phải có một đống cát đổ tràn ra lòng đường, nam tài xế điều khiển xe ô tô di chuyển qua đã chèn bánh xe lên một phần đống cát.

Lúc này một người đàn ông cởi trần từ trong nhà đi ra chỉ vào đống cát và cự cãi qua lại với tài xế ô tô. Tiếp đó, một người đàn ông khác từ trong nhà ra đã thẳng tay đánh vào mặt tài xế. Sau đó, một số người đã lao vào đánh hội đồng tài xế. Thậm chí có người còn chạy tới đống gỗ lấy một cây gậy dài lao tới hành hung.

Phân tích về mặt pháp lý, luật sư Đỗ Thành Hưng, Văn phòng luật sư Trung Hòa (Hà Nội) cho biết, với hành vi đánh hội đồng tài xế, những người trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại khoản 1, Điều 134, BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017 (BLHS 2015).

Theo đó, có thể chịu hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3-6 năm. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 584, 585 BLDS 2015 thì người có hành vi xâm phạm sức khỏe của tài xế mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Tài xế để ô tô chèn qua đống cát bị đánh hội đồng: Có thể khởi tố nhóm người đánh
Người đàn ông cầm gậy lao vào tài xế ô tô.

“Hành vi đánh hội đồng tài xế chỉ vì để ô tô chèn vào đống cát của nhóm người trên là hành vi phạm tội có tính chất côn đồ”, luật sư Hưng chia sẻ.

Để áp dụng tình tiết “có tính chất côn đồ” trong tội cố ý gây thương tích, Tòa án Nhân dân tối cao đã có văn bản hướng dẫn và tại Hội nghị tổng kết công tác ngành TAND năm 1995 giải thích: “Khái niệm côn đồ được hiểu là hành động của những tên coi thường pháp luật, luôn luôn phá rối trật tự trị an, sẵn sàng dùng vũ lực và thích (hay) dùng vũ lực để uy hiếp người khác phải khuất phục mình, vô cớ hoặc chỉ vì một duyên cớ nhỏ nhặt là đâm chém, thậm chí giết người. Hành động của chúng thường là xâm phạm sức khỏe, tính mạng, danh dự người khác, gây gổ hành hung người khác một cách rất vô cớ hoặc vì một duyên cớ nhỏ nhặt...”

Với người dùng gậy gỗ hành hung tài xế lái xe, đây là hành vi cố ý gây thương tích, dùng phương tiện nguy hiểm (đoạn gậy cứng, chắc). Quy định này được hướng dẫn tại Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao.

Theo đó, "phương tiện nguy hiểm" là công cụ, dụng cụ mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

Tài xế để ô tô chèn qua đống cát bị đánh hội đồng: Có thể khởi tố nhóm người đánh
Luật sư Đỗ Thành Hưng.

Về công cụ, dụng cụ ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn... Về vật mà người phạm tội chế tạo ra ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ... về vật có sẵn trong tự nhiên, ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt,..

Từ phân tích ở trên, luật sư Đỗ Thành Hưng cho rằng, vụ việc này, cơ quan có thẩm quyền chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu của bị hại theo quy định tại Điều 155, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Còn đối với hành vi đổ, để trái phép vật liệu trong phạm vi đất dành cho đường bộ thì cá nhân thực hiện hành vi này có thể bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng theo quy định tại điểm a, Khoản 6, Điều 12, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Một nữ sinh bị đánh hội đồng gây phẫn nộ dư luận
Buồn lòng việc nữ sinh bị đánh hội đồng, bạn bè hò reo cổ vũ
Mâu thuẫn gia đình, chồng rủ bạn nhậu đánh hội đồng vợ
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động