Siết chặt an toàn thực phẩm dịp Tết
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênĐoàn kiểm tra đặc biệt về ATTP trên địa bàn phường Trúc Bạch (mới) tại cơ sở sản xuất cốm trên phố Hàng Than. Ảnh: Trung Nguyên |
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm
Theo Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch Lê Tất Thành, sau khi hai phường Trúc Bạch và phường Nguyễn Trung Trực sáp nhập địa giới hành chính, phường Trúc Bạch (mới) có diện tích tự nhiên là 0,66 km2 và quy mô dân số là 16.782 người.
Với mật độ dân số tăng cao và có thêm nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống sau khi sáp nhập địa giới hành chính, ngày 5/1, tại Hội nghị triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, phường Trúc Bạch (mới), quận Ba Đình, Hà Nội đã tổ chức đoàn kiểm tra đặc biệt về ATTP trên địa bàn.
Đây là đợt kiểm tra đặc biệt, là đợt kiểm tra đầu tiên khi hai phường sáp nhập địa giới hành chính, giữa phường Trúc Bạch cũ và phường Nguyễn Trung Trực.
Trong nhiều năm qua, cả hai phường cũ đạt được những kết quả nhất định song trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ATTP. Nguyên nhân là do số lượng các cơ sở thức ăn đường phố và sản xuất kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ lẻ khá nhiều, hoạt động thời vụ.
Một số cửa hàng kinh doanh mang tính chất lưu động, không có địa điểm cố định, điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế.
Thẳng thắn nhìn vào những hạn chế, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch Lê Tất Thành đề nghị các đơn vị chuyên môn, đặc biệt là bộ phận y tế của phường khẩn trương lên danh sách các đơn vị kinh doanh hoàn thiện việc khám sức khoẻ và tập huấn kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và các nhân viên; kiểm soát hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; nhãn mác thương mại sản phẩm…
Đồng thời, Đảng uỷ và UBND phường Trúc Bạch chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thống kê các đơn vị kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở chế biến, đặc biệt là các cơ sở kết hợp giữa chế biến và kinh doanh tại chỗ.
Đoàn kiểm tra ATTP kiểm tra các quy trình chế biến bánh cốm truyền thống. Ảnh: Trung Nguyên |
Định vị thương hiệu du lịch ẩm thực Trúc Bạch
Tại tuyến phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã, qua kiểm tra, các cơ sở đã xuất trình được giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, địa điểm kinh doanh rộng, thoáng, đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP, thực hiện khám sức khỏe, xác nhận tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP đầy đủ.
Các cơ sở cũng có đầy đủ hóa đơn mua bán các loại thực phẩm tươi sống, nguyên liệu, nguyên liệu phụ gia dùng để sản xuất sản phẩm có xuất xứ rõ ràng.
Qua các mẫu được đoàn lấy tại một số cơ sở, thực hiện test nhanh các chỉ tiêu đều cho kết quả âm tính với hàn the và phẩm màu.
|
Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng lập biên bản xử phạt một số cơ sở chưa tuân thủ quy trình sản xuất thực phẩm. Đối với những cơ sở vi phạm, lãnh đạo phường Trúc Bạch yêu cầu các đơn vị liên ngành xử phạt nghiêm để đảm bảo tính răn đe.
Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch Lê Tất Thành cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán chỉ còn 1 tháng, đây cũng là thời điểm người dân và khách du lịch đến với phường Trúc Bạch để tham quan và mua sắm.
Song song với việc kích cầu du lịch, việc quyết liệt triển khai các phương án đảm bảo ATTP là điều cần thiết và sẽ được địa phương thực hiện nghiêm túc; kịp thời chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh thiếu ý thức, kiên quyết xử phạt và đóng cửa đối với các cơ sở vi phạm quy định.
Đồng thời tăng cường công tác biểu dương khen thưởng đối với các hộ kinh doanh thực hiện tốt ATTP… hướng tới xây dựng nhiều tuyến phố ATTP có kiểm soát.
Tại chuỗi sự kiện “Đêm Trúc Bạch” năm 2024, làng nghề truyền thống Cốm Hàng Than đã được TP Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống, cùng với Đảo Ngọc - Ngũ Xã trở thành điểm du lịch cấp TP.
Việc tăng cường các hoạt động kiểm soát ATTP bánh cốm Hàng Than, giữ vững danh hiệu làng nghề, điểm du lịch hấp dẫn Thủ đô thời gian tới.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại