Thứ tư 29/03/2023 00:56

Rút ngắn thời hạn cấp Phiếu Lý lịch tư pháp

6 tháng đầu năm 2022 đã tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) của 31.604 lượt công dân. Đã giải quyết xong và cấp được 31.253 Phiếu LLTP cho công dân, trong đó Phiếu LLTP số 1: 25.351 phiêu, Phiếu LLTP số 2: 5.902 phiếu…
Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội
Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội

Thực hiện hiệu quả việc phối hợp liên ngành

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về công tác LLTP, Sở Tư pháp tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các Quy chế 02/QCPH-TTLLTPQG-C53 ngày 29/6/2018 về việc phối hợp tra cứu, xác minh thông tin để cấp phiếu LLTP và Quy chế liên thông giải quyết TTHC về LLTP- Cấp thẻ lao động; Quy chế phối hợp liên ngành về tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP trên địa bàn TP Hà Nội;

Với mục tiêu cải thiện và thực hiện hiệu quả việc phối hợp liên ngành về trao đổi cung cấp thông tin LLTP theo đúng tinh thần của UBND TP Hà Nội, ngày 2/4/2021, liên ngành Tư pháp, TAND, VKSND, CA, Cục THADS TP Hà Nội đã ký ban hành Quy chế số 800/QCPHLN-STP-TAND-VKSND-CTHADS về việc phối hợp liên ngành về tra cứu, xác minh, trao đổi cung cấp thông tin tài liệu LLTP.

Nhằm tăng cường trách nhiệm của các cơ quan theo quy định của pháp luật, phát huy tinh thần chủ động phối hợp trên cơ sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mà không làm cản trở đến hoạt động của cơ quan và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Đồng thời, để bảo đảm đúng thời giạn, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan theo đúng quy định của Luật LLTP, Nghị định số 111/2010/NĐ-CP ngày 23/11/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật LLTP, Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 10/5/2012 của Bộ Tư pháp, TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng hướng dẫn trình tự, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP.

Theo Điều 48 Luật LLTP số 28/2009/QH12, thời hạn cấp Phiếu LLTP có thể kéo dài đến 10 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trong đó, thời gian tiến hành xác minh thông tin LLTP sẽ mất khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế việc hoàn thiện tiến độ theo đúng thời gian quy định đôi lúc còn gặp khó khăn do việc phản hồi của các địa phương cấp xã, phường còn chưa kịp thời, dẫn đến việc ảnh hưởng thời gian trả hồ sơ của một số ít trường hợp…

Quy chế phối hợp liên ngành được ban hành trên nguyên tắc xác định trách nhiệm cụ thể của các cơ quan phối hợp nhằm đảm bảo việc cung cấp thông tin LLTP được thực hiện khách quan, an toàn, chủ động, chặt chẽ, thường xuyên, kịp thời, đầy đủ, chính xác, đúng quy trình, thủ tục trong quá trình phối hợp.

Qua đó, góp phần bảo đảm sự chỉ đạo thống nhất từ Trung ương đến địa phương trong tổ chức, quản lý hoạt động tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin tài liệu LLTP; giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vấn đề về LLTP, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP.

Có thể thấy, công tác phối hợp liên ngành trong việc xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP luôn được UBND TP quan tâm, đôn đốc. Quy chế phối hợp liên ngành về tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP trên địa bàn được ban hành đã tạo mối quan hệ chặt chẽ, chính thức giữa Sở Tư pháp với các đơn vị trong cung cấp thông tin LLTP; đây là cơ sở để công tác này được thực hiện đồng bộ và hiệu quả hơn.

Giải quyết và cấp 31.253 Phiếu LLTP cho công dân

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Trưởng phòng LLTP - Sở Tư pháp TP Hà Nội cho biết: “6 tháng đầu năm 2022 đã tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cấp Phiếu LLTP của 31.604 lượt công dân. Đã giải quyết xong và cấp được 31.253 Phiếu LLTP cho công dân, trong đó Phiếu LLTP số 1: 25.351 phiếu, Phiếu LLTP số 2: 5.902 phiếu.

Trong việc cấp Phiếu LLTP theo yêu cầu của công dân, chúng tôi đã tích cực, chủ động nghiên cứu, cải tiến quy trình và triển khai phối hợp tốt với Trung tâm LLTP quốc gia để thực hiện việc rút ngắn thời hạn giải quyết việc cấp Phiếu LLTP cho công dân.

Đến nay đã rút ngắn được thời gian giải quyết các hồ sơ xin cấp Phiếu LLTP đối với trường hợp người được cấp Phiếu LLTP là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài tạm trú tại Hà Nội thời gian giải quyết là 10 ngày.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích và pháp luật về LLTP, kết quả đến nay, việc cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ tại Sở Tư pháp Hà Nội đã đạt kết quả tốt, thực sự đi vào thực tiễn và nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực của Nhân dân”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng phòng LLTP – Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, tính đến ngày 14/6/2022, tổng số hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP đã tiếp nhận và giải quyết qua dịch vụ bưu chính là 6.588 hồ sơ. Hồ sơ công dân chuyển kết quả về nhà qua dịch vụ bưu chính: 9.012 hồ sơ”.
Giải quyết hơn 80% Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính và trực tuyến
Quy chế khắc phục hạn chế, vướng mắc đảm bảo thời hạn cấp Phiếu LLTP
Tạo bước đột phá trong công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp
Tăng cường tuyên truyền thực hiện thủ tục cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính
Cấp phiếu lý lịch tư pháp: Hồ sơ trực tuyến chiếm trên 90%
Bạch Dương – Duy Anh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hòa Bình: Điều tra, làm rõ các đối tượng hành hung nhóm phóng viên Báo Điện tử Dân Việt

Hòa Bình: Điều tra, làm rõ các đối tượng hành hung nhóm phóng viên Báo Điện tử Dân Việt

Chiều 23/3, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị làm rõ, có biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhóm phóng viên Dân Việt bị hành hung tại huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình).
Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ về các nội dung liên quan.
Hà Nội: Cháy nhà ở Long Biên, 1 phụ nữ tử vong

Hà Nội: Cháy nhà ở Long Biên, 1 phụ nữ tử vong

Thời điểm xảy ra cháy có 2 vợ chồng sinh sống trong căn nhà. Ngọn lửa bùng phát, 2 vợ chồng mỗi người chạy một hướng, người chồng sau đó may mắn thoát nạn còn người vợ thì bị mắc kẹt bên trong đám cháy.
Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Ngoài những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm thì nay lại mọc lên không ít các ngôi nhà mỏng và méo hơn ở các tuyến đường mới mở.
Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Thiếu tá Trương Quốc Chính – Phó Trưởng CAP Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định, công tác lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã được Ban Chỉ đạo 197 phường, mà nòng cốt là lực lượng Công an phường triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân cùng chính quyền chung tay giữ gìn văn minh đô thị được đặt lên hàng đầu.
2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

Sau va chạm, chiếc xe ô tô 4 chỗ biến dạng phần sau, xe quay ngang đường giao thông qua khu vực bị ùn tắc...
Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (28/3), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/3, Bắc Bộ có mưa rào, trời rét. Từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nam Bộ ngày nắng, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trên đất liền gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.
Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Liên quan đến vụ việc gần 60 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi tham quan, tối 28/3, xác nhận vụ việc, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện các bệnh viện đang tập trung xét nghiệm tìm nguyên nhân, đồng thời tích cực điều trị sức khỏe cho học sinh.
Khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”

Khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”

Chiều 28/3, tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”.
Một số học sinh trường Tiểu Học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm

Một số học sinh trường Tiểu Học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm

Theo ghi nhận của PV, vào lúc 19h30 có một xe cứu thương lặng lẽ rời khỏi Trường Tiểu học Kim Giang, người ra vào nhà trường.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động