Thứ hai 03/10/2022 08:30

Rút ngắn thời hạn cấp Phiếu Lý lịch tư pháp

6 tháng đầu năm 2022 đã tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) của 31.604 lượt công dân. Đã giải quyết xong và cấp được 31.253 Phiếu LLTP cho công dân, trong đó Phiếu LLTP số 1: 25.351 phiêu, Phiếu LLTP số 2: 5.902 phiếu…
Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội
Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội

Thực hiện hiệu quả việc phối hợp liên ngành

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về công tác LLTP, Sở Tư pháp tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các Quy chế 02/QCPH-TTLLTPQG-C53 ngày 29/6/2018 về việc phối hợp tra cứu, xác minh thông tin để cấp phiếu LLTP và Quy chế liên thông giải quyết TTHC về LLTP- Cấp thẻ lao động; Quy chế phối hợp liên ngành về tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP trên địa bàn TP Hà Nội;

Với mục tiêu cải thiện và thực hiện hiệu quả việc phối hợp liên ngành về trao đổi cung cấp thông tin LLTP theo đúng tinh thần của UBND TP Hà Nội, ngày 2/4/2021, liên ngành Tư pháp, TAND, VKSND, CA, Cục THADS TP Hà Nội đã ký ban hành Quy chế số 800/QCPHLN-STP-TAND-VKSND-CTHADS về việc phối hợp liên ngành về tra cứu, xác minh, trao đổi cung cấp thông tin tài liệu LLTP.

Nhằm tăng cường trách nhiệm của các cơ quan theo quy định của pháp luật, phát huy tinh thần chủ động phối hợp trên cơ sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mà không làm cản trở đến hoạt động của cơ quan và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Đồng thời, để bảo đảm đúng thời giạn, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan theo đúng quy định của Luật LLTP, Nghị định số 111/2010/NĐ-CP ngày 23/11/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật LLTP, Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 10/5/2012 của Bộ Tư pháp, TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng hướng dẫn trình tự, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP.

Theo Điều 48 Luật LLTP số 28/2009/QH12, thời hạn cấp Phiếu LLTP có thể kéo dài đến 10 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trong đó, thời gian tiến hành xác minh thông tin LLTP sẽ mất khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế việc hoàn thiện tiến độ theo đúng thời gian quy định đôi lúc còn gặp khó khăn do việc phản hồi của các địa phương cấp xã, phường còn chưa kịp thời, dẫn đến việc ảnh hưởng thời gian trả hồ sơ của một số ít trường hợp…

Quy chế phối hợp liên ngành được ban hành trên nguyên tắc xác định trách nhiệm cụ thể của các cơ quan phối hợp nhằm đảm bảo việc cung cấp thông tin LLTP được thực hiện khách quan, an toàn, chủ động, chặt chẽ, thường xuyên, kịp thời, đầy đủ, chính xác, đúng quy trình, thủ tục trong quá trình phối hợp.

Qua đó, góp phần bảo đảm sự chỉ đạo thống nhất từ Trung ương đến địa phương trong tổ chức, quản lý hoạt động tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin tài liệu LLTP; giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vấn đề về LLTP, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP.

Có thể thấy, công tác phối hợp liên ngành trong việc xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP luôn được UBND TP quan tâm, đôn đốc. Quy chế phối hợp liên ngành về tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP trên địa bàn được ban hành đã tạo mối quan hệ chặt chẽ, chính thức giữa Sở Tư pháp với các đơn vị trong cung cấp thông tin LLTP; đây là cơ sở để công tác này được thực hiện đồng bộ và hiệu quả hơn.

Giải quyết và cấp 31.253 Phiếu LLTP cho công dân

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Trưởng phòng LLTP - Sở Tư pháp TP Hà Nội cho biết: “6 tháng đầu năm 2022 đã tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cấp Phiếu LLTP của 31.604 lượt công dân. Đã giải quyết xong và cấp được 31.253 Phiếu LLTP cho công dân, trong đó Phiếu LLTP số 1: 25.351 phiếu, Phiếu LLTP số 2: 5.902 phiếu.

Trong việc cấp Phiếu LLTP theo yêu cầu của công dân, chúng tôi đã tích cực, chủ động nghiên cứu, cải tiến quy trình và triển khai phối hợp tốt với Trung tâm LLTP quốc gia để thực hiện việc rút ngắn thời hạn giải quyết việc cấp Phiếu LLTP cho công dân.

Đến nay đã rút ngắn được thời gian giải quyết các hồ sơ xin cấp Phiếu LLTP đối với trường hợp người được cấp Phiếu LLTP là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài tạm trú tại Hà Nội thời gian giải quyết là 10 ngày.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích và pháp luật về LLTP, kết quả đến nay, việc cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ tại Sở Tư pháp Hà Nội đã đạt kết quả tốt, thực sự đi vào thực tiễn và nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực của Nhân dân”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng phòng LLTP – Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, tính đến ngày 14/6/2022, tổng số hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP đã tiếp nhận và giải quyết qua dịch vụ bưu chính là 6.588 hồ sơ. Hồ sơ công dân chuyển kết quả về nhà qua dịch vụ bưu chính: 9.012 hồ sơ”.
Giải quyết hơn 80% Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính và trực tuyến
Quy chế khắc phục hạn chế, vướng mắc đảm bảo thời hạn cấp Phiếu LLTP
Tạo bước đột phá trong công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp
Tăng cường tuyên truyền thực hiện thủ tục cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính
Cấp phiếu lý lịch tư pháp: Hồ sơ trực tuyến chiếm trên 90%
Bạch Dương – Duy Anh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Hà Nội hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 251/KH-UBND về hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đến năm 2025.
Báo Kinh tế & Đô thị đoạt Giải A - Giải báo chí về phát triển văn hoá Hà Nội

Báo Kinh tế & Đô thị đoạt Giải A - Giải báo chí về phát triển văn hoá Hà Nội

Tối 2/10, tại Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V - năm 2022, báo Kinh tế & Đô thị đã vinh dự nhận Giải đồng hạng Xuất sắc và 1 Giải A, 1 Giải Khuyến Khích....
Hưởng ứng sự kiện “Đi xe đạp vì môi trường”

Hưởng ứng sự kiện “Đi xe đạp vì môi trường”

Sáng ngày 2/10, tại Trung tâm thể dục thể thao- Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình “đi xe đạp vì môi trường”...
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ thi công trên cầu Thanh Trì

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ thi công trên cầu Thanh Trì

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa chấp thuận phương án phân luồng tổ chức giao thông phục vụ thi công dự án bảo đảm an toàn giao thông trên cầu Thanh Trì và tuyến đường Vành đai 3.
Ưu tiên phát triển công trình xanh theo hướng bền vững

Ưu tiên phát triển công trình xanh theo hướng bền vững

Trong suốt những năm qua, Hà Nội đã triển khai nhiều chính sách nhằm cụ thể hóa các chương trình hành động của Chính phủ cũng như Bộ Xây dựng trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, quy hoạch, đô thị xanh, công trình xanh.
Hà Nội: Thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống

Hà Nội: Thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống

TP Hà Nội đặt mục tiêu đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống, thu nhập so với vùng nông thôn ngoại thành.
Thời tiết ngày 3/10: Cả nước có mưa dông, cục bộ có nơi mưa rất to

Thời tiết ngày 3/10: Cả nước có mưa dông, cục bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông. Ngày 4//10 mưa giảm dần.
Thời tiết ngày 2/10: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to

Thời tiết ngày 2/10: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/10, ở khu vực trung du, đồng bằng, ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 30-50mm, có nơi trên 80mm; riêng khu vực phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Bắc Trung Bộ 50-80mm, có nơi trên 100mm.
Thời tiết ngày 1/10: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 1/10: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 1/10 đến ngày 2/10, ở khu vực trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm; riêng Quảng Ninh và Thanh Hóa 100-150mm, có nơi trên 200mm.
Bà nội nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022: “Đây là chiến thắng ngọt ngào”

Bà nội nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022: “Đây là chiến thắng ngọt ngào”

Bà Lê Thanh Tâm, bà nội Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết, chiến thắng của Vũ là chiến thắng ngọt ngào, mang lại niềm vui, vinh dự lớn cho gia đình.
Phát động cuộc thi “Giải quyết tình huống kinh doanh” dành cho học sinh trung học Việt Nam

Phát động cuộc thi “Giải quyết tình huống kinh doanh” dành cho học sinh trung học Việt Nam

Ngày 1/10, lễ phát động cuộc thi "Giải quyết tình huống kinh doanh" dành cho học sinh trung học Việt Nam (VHBC) năm 2022 đã diễn ra tại Hà Nội.
Lần đầu tiên, Thái Bình có nhà vô địch "Đường lên đỉnh Olympia"

Lần đầu tiên, Thái Bình có nhà vô địch "Đường lên đỉnh Olympia"

Trong số 4 nhà leo núi năm nay, Đặng Lê Nguyên Vũ là học sinh duy nhất không đến từ trường chuyên, em cũng là học sinh đầu tiên đưa cầu truyền hình về tỉnh Thái Bình và mang vòng nguyệt quế danh giá cho quê hương.
Phiên bản di động