Thứ tư 29/06/2022 16:31

Rút ngắn thời hạn cấp Phiếu Lý lịch tư pháp

6 tháng đầu năm 2022 đã tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) của 31.604 lượt công dân. Đã giải quyết xong và cấp được 31.253 Phiếu LLTP cho công dân, trong đó Phiếu LLTP số 1: 25.351 phiêu, Phiếu LLTP số 2: 5.902 phiếu…
Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội
Người dân thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội

Thực hiện hiệu quả việc phối hợp liên ngành

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về công tác LLTP, Sở Tư pháp tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các Quy chế 02/QCPH-TTLLTPQG-C53 ngày 29/6/2018 về việc phối hợp tra cứu, xác minh thông tin để cấp phiếu LLTP và Quy chế liên thông giải quyết TTHC về LLTP- Cấp thẻ lao động; Quy chế phối hợp liên ngành về tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP trên địa bàn TP Hà Nội;

Với mục tiêu cải thiện và thực hiện hiệu quả việc phối hợp liên ngành về trao đổi cung cấp thông tin LLTP theo đúng tinh thần của UBND TP Hà Nội, ngày 2/4/2021, liên ngành Tư pháp, TAND, VKSND, CA, Cục THADS TP Hà Nội đã ký ban hành Quy chế số 800/QCPHLN-STP-TAND-VKSND-CTHADS về việc phối hợp liên ngành về tra cứu, xác minh, trao đổi cung cấp thông tin tài liệu LLTP.

Nhằm tăng cường trách nhiệm của các cơ quan theo quy định của pháp luật, phát huy tinh thần chủ động phối hợp trên cơ sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mà không làm cản trở đến hoạt động của cơ quan và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Đồng thời, để bảo đảm đúng thời giạn, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan theo đúng quy định của Luật LLTP, Nghị định số 111/2010/NĐ-CP ngày 23/11/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật LLTP, Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 10/5/2012 của Bộ Tư pháp, TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng hướng dẫn trình tự, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP.

Theo Điều 48 Luật LLTP số 28/2009/QH12, thời hạn cấp Phiếu LLTP có thể kéo dài đến 10 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trong đó, thời gian tiến hành xác minh thông tin LLTP sẽ mất khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế việc hoàn thiện tiến độ theo đúng thời gian quy định đôi lúc còn gặp khó khăn do việc phản hồi của các địa phương cấp xã, phường còn chưa kịp thời, dẫn đến việc ảnh hưởng thời gian trả hồ sơ của một số ít trường hợp…

Quy chế phối hợp liên ngành được ban hành trên nguyên tắc xác định trách nhiệm cụ thể của các cơ quan phối hợp nhằm đảm bảo việc cung cấp thông tin LLTP được thực hiện khách quan, an toàn, chủ động, chặt chẽ, thường xuyên, kịp thời, đầy đủ, chính xác, đúng quy trình, thủ tục trong quá trình phối hợp.

Qua đó, góp phần bảo đảm sự chỉ đạo thống nhất từ Trung ương đến địa phương trong tổ chức, quản lý hoạt động tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin tài liệu LLTP; giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vấn đề về LLTP, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP.

Có thể thấy, công tác phối hợp liên ngành trong việc xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP luôn được UBND TP quan tâm, đôn đốc. Quy chế phối hợp liên ngành về tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP trên địa bàn được ban hành đã tạo mối quan hệ chặt chẽ, chính thức giữa Sở Tư pháp với các đơn vị trong cung cấp thông tin LLTP; đây là cơ sở để công tác này được thực hiện đồng bộ và hiệu quả hơn.

Giải quyết và cấp 31.253 Phiếu LLTP cho công dân

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Trưởng phòng LLTP - Sở Tư pháp TP Hà Nội cho biết: “6 tháng đầu năm 2022 đã tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cấp Phiếu LLTP của 31.604 lượt công dân. Đã giải quyết xong và cấp được 31.253 Phiếu LLTP cho công dân, trong đó Phiếu LLTP số 1: 25.351 phiếu, Phiếu LLTP số 2: 5.902 phiếu.

Trong việc cấp Phiếu LLTP theo yêu cầu của công dân, chúng tôi đã tích cực, chủ động nghiên cứu, cải tiến quy trình và triển khai phối hợp tốt với Trung tâm LLTP quốc gia để thực hiện việc rút ngắn thời hạn giải quyết việc cấp Phiếu LLTP cho công dân.

Đến nay đã rút ngắn được thời gian giải quyết các hồ sơ xin cấp Phiếu LLTP đối với trường hợp người được cấp Phiếu LLTP là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài tạm trú tại Hà Nội thời gian giải quyết là 10 ngày.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích và pháp luật về LLTP, kết quả đến nay, việc cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ tại Sở Tư pháp Hà Nội đã đạt kết quả tốt, thực sự đi vào thực tiễn và nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực của Nhân dân”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng phòng LLTP – Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, tính đến ngày 14/6/2022, tổng số hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP đã tiếp nhận và giải quyết qua dịch vụ bưu chính là 6.588 hồ sơ. Hồ sơ công dân chuyển kết quả về nhà qua dịch vụ bưu chính: 9.012 hồ sơ”.
Giải quyết hơn 80% Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính và trực tuyến
Quy chế khắc phục hạn chế, vướng mắc đảm bảo thời hạn cấp Phiếu LLTP
Tạo bước đột phá trong công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp
Tăng cường tuyên truyền thực hiện thủ tục cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính
Cấp phiếu lý lịch tư pháp: Hồ sơ trực tuyến chiếm trên 90%
Bạch Dương – Duy Anh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hải Phòng dành gần 70 tỷ đồng hỗ trợ xây, sửa nhà cho gia đình người có công

Hải Phòng dành gần 70 tỷ đồng hỗ trợ xây, sửa nhà cho gia đình người có công

UBND TP Hải Phòng vừa có quyết định dành tổng số kinh phí là 69.792.240.000 đồng hỗ trợ để xây mới, sửa chữa nhà ở cho 1.162 hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn 13 quận, huyện năm 2022 (Đợt 7).
Người Thanh Hà tất bật từ nửa đêm soi vải cung ứng khi vào chính vụ

Người Thanh Hà tất bật từ nửa đêm soi vải cung ứng khi vào chính vụ

Vải Thanh Hà đang vào chính vụ, những ngày này, người nông dân trồng vải phải ở vườn bẻ vải thâu đêm suốt sáng để kịp cung ứng hàng.
Triển lãm mỹ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan

Triển lãm mỹ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan

Một bức tranh hơn ngàn lời nói - tình cảm đặc biệt mà Pakistan giành cho Việt Nam đã được họa sỹ Pakistan thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật đương đại khắc họa sinh động hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.
Đầu tư xây dựng cao tốc từ Quốc lộ 21B đến cao tốc Hà Nội – Hoà Bình

Đầu tư xây dựng cao tốc từ Quốc lộ 21B đến cao tốc Hà Nội – Hoà Bình

Đây là báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt nhằm mở rộng phát triển thủ đô về phía Tây và Tây Nam, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày một lớn.
Hà Nội xây dựng, triển khai, quản lý vận hành Hệ thống thông tin báo cáo

Hà Nội xây dựng, triển khai, quản lý vận hành Hệ thống thông tin báo cáo

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 173/KH-UBND về xây dựng, triển khai và quản lý vận hành Hệ thống thông tin báo cáo thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2025.
Kỳ 2: Cây xanh dịu mát giữa mùa hè oi bức

Kỳ 2: Cây xanh dịu mát giữa mùa hè oi bức

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Dù vậy, đi qua nhiều con đường, tuyến phố, người dân Thủ đô có thể cảm nhận sự dễ chịu khi đi dưới những hàng cây xanh phủ bóng xuống mặt đường… Đó chính là thành quả, là sự nỗ lực của Hà Nội trong những năm qua đã thực hiện thành công các chương trình lớn về tăng diện tích cây xanh đô thị.
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có thể mạnh thành bão

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có thể mạnh thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13h ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc...
Thời tiết ngày 29/6: Bắc Bộ mưa rào và dông, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

Thời tiết ngày 29/6: Bắc Bộ mưa rào và dông, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm).
Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt

Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt

Ngày 27/6, thủ đô Hà Nội nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Sinh viên VinUni học cách “tư duy khởi nghiệp” - sớm thất bại để sẵn sàng cho thành công

Sinh viên VinUni học cách “tư duy khởi nghiệp” - sớm thất bại để sẵn sàng cho thành công

“Điều chúng tôi muốn hỗ trợ sinh viên là trong quá trình đó các em học được kỹ năng, tư duy khởi nghiệp và trở thành một doanh nhân khởi nghiệp, điều mà các em có thể áp dụng ở mọi mặt của cuộc sống, ngay cả trong đời sống hàng ngày và cả sự nghiệp sau này”, TS. Phí Thị Linh Giang, Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp, Trường ĐH VinUni chia sẻ.
Biểu dương 100 gia đình nhà giáo tiêu biểu Thủ đô

Biểu dương 100 gia đình nhà giáo tiêu biểu Thủ đô

Ngày 28/6, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu năm 2022, khen thưởng chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” giai đoạn 1.
Bổ sung diện được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT 2022

Bổ sung diện được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT 2022

Ngày 28/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ký quyết định bổ sung quy định về đối tượng và điều kiện được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022.
Phiên bản di động