Thứ sáu 09/12/2022 09:26

Tạo bước đột phá trong công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Tăng cường CCHC, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đa dạng hóa các hình thức cấp Phiếu lý lịch tư pháp, tăng cường mối quan hệ phối hợp, xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp… đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện TTHC và nâng cao hiệu quả công tác Phiếu lý lịch tư pháp trên đia bàn TP Hà Nội.
-	Người dân xếp hàng để thực hiện khai báo y tế, sát khuẩn trước khi vào Bộ phận Một cửa Sở Tư pháp Hà Nội thực hiện TTHC
Người dân xếp hàng để thực hiện khai báo y tế, sát khuẩn trước khi vào Bộ phận Một cửa Sở Tư pháp Hà Nội thực hiện TTHC

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Để tạo được sự hài lòng của người dân, những năm qua Sở Tư pháp TP Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm tới việc thực hiện Luật lý lịch tư pháp nói chung và việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp nói riêng.

Hàng ngày, số hồ sơ Bộ phận Một cửa Sở Tư pháp nhận được rất nhiều, từ 300 đến 350 hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhưng cán bộ thực thi nhiệm vụ luôn thấm nhuần và vận dụng phương châm “Dân không biết thì hướng dẫn tỉ mỉ, dân chưa hiểu thì giải thích nhẹ nhàng”, không cửa quyền, sách nhiễu. Đa số người dân đến Sở Tư pháp thực hiện TTHC đều rất hài lòng.

Ông Nguyễn Thanh Tài, trú tại quận Hà Đông đến Sở Tư pháp xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp chia sẻ: “Tôi được đội ngũ bảo vệ nhiệt tình hướng dẫn từ việc khai bao y tế, sát khuẩn, giữ khoảng cách, thực hiện 5K để phòng chống dịch và mọi người đều thực hiện rất tốt. Khi vào thực hiện thủ tục thì được cán bộ, chuyên viên hết lòng chỉ dẫn để tôi làm xong thủ tục một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất, không bị gây phiền hà…”.

Sở Tư pháp đã cấp kinh phí, đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị máy tính, máy in, máy photo, máy scan và bổ sung nhân sự nhằm phục vụ tốt công tác lý lịch tư pháp. Kịp thời tiếp nhận và cập nhật thông tin liên tục vào hệ thống dữ liệu lý lịch tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân dễ dàng tra cứu thông tin cần thiết ngay trên phần mềm mà không cần phải đến tận nơi như trước đây. Sở cũng đã bố trí 4 kho lưu trữ hồ sơ cùng các thiết bị liên quan bảo quản tốt các hồ sơ liên quan lý lịch tư pháp cần lưu trữ theo quy định.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng Phòng lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp TP Hà Nội: “Để tạo sự thuận tiện cho người đân, đồng thời rút ngắn thời gian thực hiện TTHC cấp Phiếu lý lịch tự pháp, hiện nay chúng tôi đã thực hiện việc scan hồ sơ và chuyển hồ sơ chứ không phải chuyển bản giấy như trước. Mỗi cán bộ, chuyên viên trong phòng đều được phân công nhiệm vụ cụ thể, tạo sự chủ động trong công việc. Việc trả kết quả từ trung tâm gửi về Sở cũng rất kịp thời để chúng tôi cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người dân đúng hạn”.

-	Người dân xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Bộ phận Một cửa
Người dân xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Bộ phận Một cửa

Hiệu quả từ CCHC trong cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Trong cấp Phiếu lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp đã đa dạng các hình thức cấp phiếu. Trước đây, người dân trực tiếp đến Sở Tư pháp để nộp hồ sơ và nhận kết quả thì từ năm 2015 đến nay Sở đã triển khai thêm hai hình thức cấp Phiếu lý lịch tư pháp là dịch vụ bưu chính công ích và trực tuyến.

Để triển khai có hiệu quả hai hình thức này, Sở Tư pháp đã ký hợp đồng với Bưu điện TP Hà Nội về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính tích hợp dịch vụ nộp hồ sơ trực tuyến. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền để ngày càng có nhiều người dân biết đến các phương thức cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuận tiện này.

Năm 2021, trong tổng số 85.839 hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, đã có 68.550 hồ sơ đăng ký dịch vụ bưu chính và trực tuyến, chiếm tỷ lệ 79,86%.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, năm 2021, Hà Nội có 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội nhưng Sở Tư pháp vẫn duy trì, bố trí 2 công chức Phòng lý lịch tư pháp trực cơ quan để giải quyết hồ sơ cho công dân. Do đó, việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp được cấp đúng hạn đạt 98,8%, số lượng hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đương nhiên được xóa án tích cũng được giải quyết đảm bảo quy định.

Đầu năm 2021, Sở Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan TAND TP, VKSND TP CATP, Cục thi hành án dân sự TP xây dựng và ban hành quy chế phối hợp liên ngành giữa các cơ quan trong việc tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp.

Trong đó VKDND TP được đánh giá là một trong những đơn vị phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp khi nhận được các yêu cầu tra cứu, xác minh thông tin lý lịch tư pháp về án tích, thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ xác minh, cung cấp thông tin đối với các đối tượng đương nhiên được xóa án tích.

Định kỳ hàng tháng VKSND TP đều có báo cáo gửi đến Sở Tư pháp về số lượng và chất lượng công tác, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp đảm bảo đúng quy định đáp ứng yêu cầu kịp thời và chính xác.

Nhu cầu của người dân về việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp ngày càng tăng. Do đó, năm 2022, Sở Tư pháp Hà Nội sẽ triển khai thực hiện nhiều giải pháp để tiếp tục tạo bước đột phá trong công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Việc tăng cường cải cách TTHC, đẩy mạnh ứng dụng CNTT và quyết liệt thực hiện các giải pháp phù hợp đã giúp cho công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn Hà Nội trong những năm qua đã từng bước được đổi mới theo hướng đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả, giảm chi phí, giảm thời gian đi lại cho người dân.

Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nghệ An: Thông tin cảnh báo xả lũ vẫn còn những “khoảng trống”

Nghệ An: Thông tin cảnh báo xả lũ vẫn còn những “khoảng trống”

Câu chuyện hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện có phải là một phần nguyên nhân gây lũ, ngập úng cho vùng hạ lưu, việc vận hành hồ chứa liệu đã đúng và công tác điều hành cũng như trách nhiệm quản lý Nhà nước... được cử tri tỉnh Nghệ An hết sức quan tâm.
Thiết lập các điều kiện cần thiết cho người dân chủ động tiếp cận thông tin pháp luật

Thiết lập các điều kiện cần thiết cho người dân chủ động tiếp cận thông tin pháp luật

Triển khai thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật Tiếp cận thông tin và một số Luật, Nghị quyết có liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 977/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân”.
Hà Nội: Các quận, huyện hoàn thành thủ tục công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Hà Nội: Các quận, huyện hoàn thành thủ tục công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Theo Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật TP Hà Nội, qua tổng hợp báo cáo của các quận, huyện, thị xã, đến nay có 30/30 quận, huyện, thị xã đã hoàn thành thủ tục công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với 557/579 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đạt tỷ lệ 96,2%.
Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Chiều 8/12, tại Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.
Cận cảnh đường tránh Quốc lộ 1A qua TP Thanh Hóa xuống cấp nghiêm trọng

Cận cảnh đường tránh Quốc lộ 1A qua TP Thanh Hóa xuống cấp nghiêm trọng

Sau 13 năm đi vào sử dụng, tuyến đường tránh Quốc lộ 1A qua TP Thanh Hóa, đoạn từ ngã tư giao cắt với Quốc lộ 1A (thuộc phường Quảng Thịnh) đến vòng xuyến BigC (thuộc phường Đông Hải) xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều vị trí xảy ra tình trạng sụt lún, bong tróc bề mặt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.
Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên

Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên

Sáng 8/12, Sở Tư pháp – Cơ quan thường trực của Hội đồng PHPBGDPL TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ làm công tác PBGDPL TP và quận, huyện, thị xã.
Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 9/12 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 8-9/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết Hà Nội ngày 7/12 có mưa vài nơi. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 12 - 15 độ C, có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18 - 21 độ C.
Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge và chứng chỉ tiếng Nhật Certificate Japanese - Language Proficiency vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phê duyệt tổ chức thi.
8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

Do tò mò, khi nhặt được 1 điếu thuốc lá điện tử ở bên ngoài trường, các em học sinh đã nghịch hút thử và phải nhập viện do bị nôn mửa. Hiện sức khỏe các em đã ổn định.
Trường Đại học và Đại học khác nhau như thế nào?

Trường Đại học và Đại học khác nhau như thế nào?

Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là bước ngoặt phát triển mang tính đột phá của ngôi trường này. Tuy nhiên, dư luận vẫn còn những ý kiến băn khoăn, chưa hiểu rõ về sự khác nhau của mô hình Trường Đại học và Đại học.
Phiên bản di động