Chủ nhật 28/05/2023 20:00

Tạo bước đột phá trong công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Tăng cường CCHC, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đa dạng hóa các hình thức cấp Phiếu lý lịch tư pháp, tăng cường mối quan hệ phối hợp, xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp… đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện TTHC và nâng cao hiệu quả công tác Phiếu lý lịch tư pháp trên đia bàn TP Hà Nội.
-	Người dân xếp hàng để thực hiện khai báo y tế, sát khuẩn trước khi vào Bộ phận Một cửa Sở Tư pháp Hà Nội thực hiện TTHC
Người dân xếp hàng để thực hiện khai báo y tế, sát khuẩn trước khi vào Bộ phận Một cửa Sở Tư pháp Hà Nội thực hiện TTHC

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Để tạo được sự hài lòng của người dân, những năm qua Sở Tư pháp TP Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm tới việc thực hiện Luật lý lịch tư pháp nói chung và việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp nói riêng.

Hàng ngày, số hồ sơ Bộ phận Một cửa Sở Tư pháp nhận được rất nhiều, từ 300 đến 350 hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhưng cán bộ thực thi nhiệm vụ luôn thấm nhuần và vận dụng phương châm “Dân không biết thì hướng dẫn tỉ mỉ, dân chưa hiểu thì giải thích nhẹ nhàng”, không cửa quyền, sách nhiễu. Đa số người dân đến Sở Tư pháp thực hiện TTHC đều rất hài lòng.

Ông Nguyễn Thanh Tài, trú tại quận Hà Đông đến Sở Tư pháp xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp chia sẻ: “Tôi được đội ngũ bảo vệ nhiệt tình hướng dẫn từ việc khai bao y tế, sát khuẩn, giữ khoảng cách, thực hiện 5K để phòng chống dịch và mọi người đều thực hiện rất tốt. Khi vào thực hiện thủ tục thì được cán bộ, chuyên viên hết lòng chỉ dẫn để tôi làm xong thủ tục một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất, không bị gây phiền hà…”.

Sở Tư pháp đã cấp kinh phí, đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị máy tính, máy in, máy photo, máy scan và bổ sung nhân sự nhằm phục vụ tốt công tác lý lịch tư pháp. Kịp thời tiếp nhận và cập nhật thông tin liên tục vào hệ thống dữ liệu lý lịch tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân dễ dàng tra cứu thông tin cần thiết ngay trên phần mềm mà không cần phải đến tận nơi như trước đây. Sở cũng đã bố trí 4 kho lưu trữ hồ sơ cùng các thiết bị liên quan bảo quản tốt các hồ sơ liên quan lý lịch tư pháp cần lưu trữ theo quy định.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng Phòng lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp TP Hà Nội: “Để tạo sự thuận tiện cho người đân, đồng thời rút ngắn thời gian thực hiện TTHC cấp Phiếu lý lịch tự pháp, hiện nay chúng tôi đã thực hiện việc scan hồ sơ và chuyển hồ sơ chứ không phải chuyển bản giấy như trước. Mỗi cán bộ, chuyên viên trong phòng đều được phân công nhiệm vụ cụ thể, tạo sự chủ động trong công việc. Việc trả kết quả từ trung tâm gửi về Sở cũng rất kịp thời để chúng tôi cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người dân đúng hạn”.

-	Người dân xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Bộ phận Một cửa
Người dân xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Bộ phận Một cửa

Hiệu quả từ CCHC trong cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Trong cấp Phiếu lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp đã đa dạng các hình thức cấp phiếu. Trước đây, người dân trực tiếp đến Sở Tư pháp để nộp hồ sơ và nhận kết quả thì từ năm 2015 đến nay Sở đã triển khai thêm hai hình thức cấp Phiếu lý lịch tư pháp là dịch vụ bưu chính công ích và trực tuyến.

Để triển khai có hiệu quả hai hình thức này, Sở Tư pháp đã ký hợp đồng với Bưu điện TP Hà Nội về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính tích hợp dịch vụ nộp hồ sơ trực tuyến. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền để ngày càng có nhiều người dân biết đến các phương thức cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuận tiện này.

Năm 2021, trong tổng số 85.839 hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, đã có 68.550 hồ sơ đăng ký dịch vụ bưu chính và trực tuyến, chiếm tỷ lệ 79,86%.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, năm 2021, Hà Nội có 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội nhưng Sở Tư pháp vẫn duy trì, bố trí 2 công chức Phòng lý lịch tư pháp trực cơ quan để giải quyết hồ sơ cho công dân. Do đó, việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp được cấp đúng hạn đạt 98,8%, số lượng hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đương nhiên được xóa án tích cũng được giải quyết đảm bảo quy định.

Đầu năm 2021, Sở Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan TAND TP, VKSND TP CATP, Cục thi hành án dân sự TP xây dựng và ban hành quy chế phối hợp liên ngành giữa các cơ quan trong việc tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp.

Trong đó VKDND TP được đánh giá là một trong những đơn vị phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp khi nhận được các yêu cầu tra cứu, xác minh thông tin lý lịch tư pháp về án tích, thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ xác minh, cung cấp thông tin đối với các đối tượng đương nhiên được xóa án tích.

Định kỳ hàng tháng VKSND TP đều có báo cáo gửi đến Sở Tư pháp về số lượng và chất lượng công tác, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp đảm bảo đúng quy định đáp ứng yêu cầu kịp thời và chính xác.

Nhu cầu của người dân về việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp ngày càng tăng. Do đó, năm 2022, Sở Tư pháp Hà Nội sẽ triển khai thực hiện nhiều giải pháp để tiếp tục tạo bước đột phá trong công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Việc tăng cường cải cách TTHC, đẩy mạnh ứng dụng CNTT và quyết liệt thực hiện các giải pháp phù hợp đã giúp cho công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn Hà Nội trong những năm qua đã từng bước được đổi mới theo hướng đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả, giảm chi phí, giảm thời gian đi lại cho người dân.

Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số

Triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số

Với mục tiêu cải thiện, nâng cao xếp hạng chỉ số CCHC của quận, để tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, UBND quận Nam Từ Liêm đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác CCHC, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có từ bao giờ? Cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
Chi tiết lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 29/5

Chi tiết lịch cắt điện tại Hải Phòng ngày 29/5

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã có thông báo về lịch cắt điện tại các quận, huyện ngày 29/5/2023.
Hà Nội: Bổ sung nguồn để cung cấp nước sạch nhanh nhất cho người dân

Hà Nội: Bổ sung nguồn để cung cấp nước sạch nhanh nhất cho người dân

Để bảo đảm nhu cầu nước sạch trong dịp hè 2023 của nhân dân, TP Hà Nội đã xây dựng các giải pháp ứng phó với những tình huống cụ thể gây gián đoạn khả năng cấp nước, để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng có thể xảy ra…
Hà Nội: 85 nghìn lao động được giải quyết việc làm

Hà Nội: 85 nghìn lao động được giải quyết việc làm

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, tính chung 5 tháng đầu năm 2023, toàn TP giải quyết việc làm cho 85,8 nghìn lao động, đạt 52,9% kế hoạch năm và giảm 11,5% so với cùng kỳ năm trước.
Ba Vì: Thay đổi diện mạo giao thông nông thôn

Ba Vì: Thay đổi diện mạo giao thông nông thôn

Sau hơn 10 năm huyện Ba Vì thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hệ thống đường giao thông nông thôn được đầu tư tương đối đồng bộ, tỷ lệ nhựa hóa và bê tông hóa đạt cao,
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên ngày và đêm 23/5, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để tăng cường công tác phòng chống thiên tai, bão lũ… năm 2023, TP Hà Nội sẽ hoàn thiện và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống xảy ra,...
Vĩnh Phúc: Xử lý tình trạng gây khó khăn, cản trở thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

Vĩnh Phúc: Xử lý tình trạng gây khó khăn, cản trở thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản gửi đến UBND các huyện, TP, nhằm chấn chỉnh việc đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024.
Hà Nội: Thí sinh cần rà soát kỹ khi nhận được phiếu báo dự thi vào lớp 10

Hà Nội: Thí sinh cần rà soát kỹ khi nhận được phiếu báo dự thi vào lớp 10

Hiện nay, phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tại Hà Nội đang khẩn trương trả “Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024” cho học sinh...
Hà Nội có bao nhiêu học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT?

Hà Nội có bao nhiêu học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT?

Trong kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2023, có 140 học sinh lớp 12 của các đơn vị tham gia dự thi. Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, các học sinh này được miễn thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động