Thứ tư 10/12/2025 22:43
Luật Thủ đô (sửa đổi):

Quy định để trở thành nhà đầu tư chiến lược là khá đầy đủ

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
PGS.TS Vũ Thị Lan Anh, TS Nguyễn Thị Yến, Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, quy định về điều kiện để trở thành nhà đầu tư chiến lược là khá đầy đủ và hợp lý. Có như vậy, nhà đầu tư mới có thể thực hiện được các dự án trọng điểm, có ý nghĩa quyết định đến vị thế đầu tàu của Thủ đô.
Hình ảnh quy hoạch Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.                 Ảnh: Trâm Anh
Hình ảnh quy hoạch Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: Trâm Anh

Chứng minh năng lực tài chính trong suốt quá trình

Góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), PGS.TS Vũ Thị Lan Anh, TS Nguyễn Thị Yến, Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, quy định tại khoản 2 Điều 44 dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), điều kiện để trở thành nhà đầu tư chiến lược là khá đầy đủ và hợp lý. Có như vậy, nhà đầu tư mới có thể thực hiện được các dự án trọng điểm, có ý nghĩa quyết định đến vị thế đầu tàu của Thủ đô.

Theo bà Vũ Thị Lan Anh mặc dù khá đầy đủ nhưng Ban soạn thảo nên cân nhắc việc chứng minh năng lực tài chính bằng số tiền cụ thể trong suốt quá trình thực hiện dự án. Đi kèm với đó, cần quy định cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ nhà đầu tư chiến lược; quy định về chế tài nếu nhà đầu tư không đáp ứng được yêu cầu.

Điều này sẽ tránh được trường hợp nhà đầu tư sẽ tìm mọi cách để đáp ứng được tiêu chuẩn, điều kiện của nhà đầu tư chiến lược tại thời điểm lựa chọn (ví dụ: vay vốn tại ngân hàng để đáp ứng điều kiện về vốn...) nhưng sau khi được lựa chọn trở thành nhà đầu tư chiến lược để thực hiện dự án, họ lại không đảm bảo điều kiện trong suốt quá trình thực hiện (ví dụ: rút vốn để trả nợ ngân hàng dẫn đến năng lực tài chính không đảm bảo...). Các nội dung này có thể được quy định tại một điều của Dự thảo, có thể được hướng dẫn trong Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật nhưng phải rõ ràng, cụ thể và đảm bảo tính khả thi.

Bên cạnh đó, cùng với việc đáp ứng năng lực tài chính, nhà đầu tư chiến lược đồng thời phải đáp ứng điều kiện có kinh nghiệm đầu tư dự án trong lĩnh vực tương tự có tổng vốn đầu tư từ 17.000, 5.000, 1.700, 200 tỉ đồng trở lên tùy từng lĩnh vực thực hiện dự án là khó khả thi. Bởi vì, các dự án trọng điểm của Thủ đô không quá nhiều và không dự án nào hoàn toàn tương tự với dự án nào, nhất là dự án, ngành nghề thu hút nhà đầu tư chiến lược vào Thủ đô.

Khuyến khích nhà đầu tư có năng lực

Bà Vũ Thị Lan Anh cho biết thêm, nếu quy định phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí này mới thỏa mãn điều kiện, tiêu chuẩn của nhà đầu tư chiến lược thì sẽ bó hẹp đối tượng nhà đầu tư được lựa chọn để trở thành nhà đầu tư chiến lược. Thực tế, có những nhà đầu tư có đủ năng lực về tài chính, năng lực quản trị, công nghệ và có thể đã thực hiện nhiều dự án đầu tư lớn, quan trọng; tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm đâu tư dự án nào trong lĩnh vực tương tự với tổng số vốn đầu tư được quy định cụ thể, thì sẽ không thoả mãn điều kiện. Hơn nữa, để “có kinh nghiệm”, nhà đầu tư phải “đã thực hiện dự án” nhưng để “thực hiện dự án” tương tự, đòi hỏi phải “có kinh nghiệm” mới thoả mãn điều kiện. Vì thế, quy định này nếu được thông qua sẽ khó áp dụng và bỏ sót các nhà đầu tư có đầy đủ tiềm lực, có nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án quan trọng nhưng không “tương tự” như dự án mà nhà đầu tư dự định tham gia.

Do đó, dự thảo Luật nên sửa đổi điều kiện này, bỏ chữ “tương tự” và giữ nguyên các nội dung khác. Như thế sẽ làm tăng tính khả thi của quy định này, đồng thời tạo điều kiện cho Thủ đô có thể lựa chọn được các nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu khi triển khai các dự án trọng điểm.

Bà Vũ Thị Lan Anh cho rằng, điểm đ khoản 2 Điều 44 là khá chung chung. Cần cân nhắc bổ sung nội dung cam kết, quy định cụ thể trách nhiệm của nhà đầu tư chiến lược với dự án triển khai; quy định chế tài áp dụng đối với nhà đầu tư chiến lược nếu họ không triển khai, hoặc triển khai không đúng, không đầy đủ những gì đã cam kết... Nội dung này có thể quy định ngay trong Dự thảo Luật, hoặc trong Nghị định hướng dẫn thi hành, để cụ thể hoá các vấn đề nêu trên.

"Có thể thấy, điều kiện trở thành nhà đầu tư chiến lược theo khoản 2 Điều 44 dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) khác biệt so với điều kiện trở thành nhà đầu tư chiến lược theo khoản 3 Điều 6 Nghị định số 126/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 về chuyển DN Nhà nước và công ti trách nhiệm hữu hạn một thành viên do DN Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần. Đây là quy định hợp lí, vì nhà đầu tư chiến lược trong DN cổ phần hoá có những tiêu chuẩn riêng, nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào các dự án, ngành nghề trọng điểm của Thủ đô có những tiêu chuẩn riêng, phù hợp với đặc thù của mỗi lĩnh vực", bà Vũ Thị Lan Anh nêu quan điểm.

Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong một số lĩnh vực khoa học và công nghệ trọng điểm của Thủ đô
Đề xuất cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
Xây dựng cơ chế đặc thù, vượt trội để phát triển Thủ đô
Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Sáng 5/12, Trung tâm Chính trị phường Hoàn Kiếm tổ chức Lớp bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo, cho các đồng chí là Bí thư cấp uỷ cơ sở, Bí thư chi bộ các tổ dân phố trực thuộc Đảng uỷ phường Hoàn Kiếm, phường Cửa Nam.
Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường có cuộc trả lời các cơ quan báo chí.
Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Tại phiên làm việc sáng 27/11 của Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với đa số đại biểu nhất trí, Nghị quyết Quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện điểm d, khoản 9, điều 20 Luật Thủ đô).
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): quy định về cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): quy định về cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện

Ngày 10/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Báo chí (sửa đổi), trong đó một trong những nội dung mới là, cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện có nhiều loại hình báo chí, cơ quan báo chí trực thuộc.
Người có từ 2 con đẻ trở lên sẽ được ưu tiên mua, thuê mua hoặc thuê nhà ở xã hội

Người có từ 2 con đẻ trở lên sẽ được ưu tiên mua, thuê mua hoặc thuê nhà ở xã hội

Tại phiên làm việc sáng 10/12, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Luật Dân số với đa số đại biểu nhất trí tán thành. Luật Dân số được ban hành kỳ vọng sẽ góp phần nâng hiệu lực của Pháp lệnh Dân số năm 2003 lên một tầm cao mới, tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho chính sách dân số quốc gia trong giai đoạn phát triển mới.
Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân: nâng mức giảm trừ đối với bản thân người nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng

Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân: nâng mức giảm trừ đối với bản thân người nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng

Sáng 10/12, Quốc hội đã thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Theo đó, nâng mức giảm trừ đối với bản thân người nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng, đối với mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng.
Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chiều 3/12, đúng Ngày Quốc tế Người khuyết tật, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chủ trương, chính sách đối với người khuyết tật trong giai đoạn tới. Cuộc làm việc được đánh giá là bước rà soát, định hướng rất quan trọng, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chăm lo, bảo vệ và phát huy vai trò của hơn 8 triệu người khuyết tật Việt Nam.
Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi sẽ hướng đến giải pháp, phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã, ủy quyền cho công chức hộ tịch ký một số giấy tờ hộ tịch...
Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh quyền lợi của bệnh nhân và người tham gia bảo hiểm phải đảm bảo. Đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động