Thứ bảy 20/12/2025 19:37

“Quay xe” phút chót, nam sinh Hà Nội đỗ cùng lúc 3 trường chuyên

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Từng làm quen với môn Lý từ sớm, cảm thấy không hứng thú nên dừng lại, rồi quyết định “quay xe”, trở lại với môn học này ở năm lớp 9, em Phạm Gia Huy, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (cấp THCS) đã đỗ cùng lúc 3 trường chuyên hàng đầu ở Hà Nội.
Em Phạm Gia Huy vừa đỗ cùng lúc 3 trường chuyên. Ảnh: NVCC
Em Phạm Gia Huy vừa đỗ cùng lúc 3 trường chuyên. Ảnh: NVCC

Với nhiều học sinh, khi đã xác định thi vào trường chuyên thì sẽ tập trung ôn luyện ngay từ sớm nhưng em Phạm Gia Huy thì khác. Từng làm quen với môn Lý từ năm lớp 5 nhưng Huy cảm thấy không hứng thú với môn học này. Những năm học cấp 2, tuy học giỏi đều các môn, nhất là môn Toán nhưng Huy chưa có định hướng rõ ràng về việc bản thân sẽ theo môn nào. Năm lớp 9, Huy mới bắt đầu ôn luyện để thi vào chuyên Lý. Năm học này vốn là giai đoạn nước rút nhưng Huy vẫn xuất sắc đỗ 3 trường chuyên.

Trước đó, Huy đã trúng tuyển lớp Lý trường THPT chuyên Sư phạm (trường ĐH Sư phạm Hà Nội) và lọt top 5 thí sinh có điểm cao nhất lớp chuyên Lý trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (trường ĐH Khoa học Tự nhiên).

Chia sẻ về lý do lựa chọn thi chuyên Lý, Huy cho biết nếu như ôn thi vào chuyên Toán, em sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều “đối thủ” mạnh, nhất là khi các bạn đã ôn luyện từ lâu cho kỳ thi này. Em đã cân nhắc kỹ lưỡng về thế mạnh của bản thân nên quyết định chọn môn Lý để theo đuổi. Ngay cả mẹ của Huy khi biết con học tốt Toán nhưng lại thi chuyên Lý cũng tỏ ra hoang mang, lo lắng. Mẹ khuyên Huy suy nghĩ thấu đáo vì con trai xuất phát muộn hơn các bạn. Nếu đã quyết định thi chuyên Lý, Huy sẽ phải cố gắng 200%. Thấy Huy kiên định với mong muốn của mình nên cả gia đình ủng hộ em. Chăm chỉ, quyết tâm học tập từ bé nên mọi người đều tin tưởng vào sự lựa chọn của Huy.

Bên cạnh tài năng, sự quyết tâm của Huy, thành công của em còn có sự động viên, khích lệ, hỗ trợ của các giáo viên. Trường của Huy có lớp tăng cường cho những học sinh có định hướng thi vào trường chuyên.

Thời gian đầu theo học lớp tăng cường, Huy có vẻ “ngại” hỏi bài. Thấy vậy, cô giáo phụ trách lớp đưa em lên ngồi bàn đầu để quan sát năng lực, của nam sinh. Nếu như thấy Huy có vẻ chưa hiểu bài, cô sẽ hỏi em cụ thể để hỗ trợ kịp thời. Thấy Huy bắt nhịp tốt, cô giáo động viên Huy cố gắng theo học.

Thi chuyên Lý nhưng Huy vẫn phải ôn luyện các môn bắt buộc như Toán, Ngữ văn, tiếng Anh. Lịch học của em vì thế cũng kín cả tuần. Khó khăn của Huy là em bắt đầu muộn, trong khi kiến thức thi vào chuyên gồm cả các kiến thức lớp 7, lớp 8. Để lấp đầy kiến thức bị hổng, em đã phải tập trung cao độ cho việc ôn luyện, cẩn trọng khi làm bài. Huy tận dụng mọi lúc, mọi nơi để trau dồi, nắm chắc kiến thức, sau đó, làm các dạng bài tập, rồi luyện đề một cách nhuần nhuyễn. Huy cũng chăm chỉ tìm tòi các dạng đề trong nhiều sách tham khảo mà cô giáo giới thiệu. Nếu làm bài sai, em sẽ ghi chú lại để rút kinh nghiệm ở những lần làm bài tiếp theo.

Nhờ sự quyết tâm cao độ, Huy đã giành được những thành tích xứng đáng. Năm lớp 9, môn học Huy đạt kết quả cao nhất là Lý (10 phẩy tổng kết) và thi đỗ vào 3 trường chuyên mà em đăng ký dự thi.

Từ câu chuyện của mình, Huy chia sẻ các bạn học sinh có định hướng thi vào trường chuyên nên chuẩn bị từ sớm, học thật chắc môn chuyên. Cùng với đó là học tốt các môn bắt buộc như Toán, Ngữ văn, tiếng Anh ngay từ đầu. Ngoài ra, cần cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi để có tinh thần tốt nhất cho những kỳ thi, đặc biệt là năm cuối cấp. Huy cũng cho rằng các bạn học sinh nếu có thể hãy ôn thi nhiều môn chuyên hơn để dự phòng.

Dự định ban đầu của Huy nếu thi đỗ vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam thì sẽ theo học ở ngôi trường này nhưng hiện tại, em đang cân nhắc về việc học ở trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên. Bên cạnh đó, Huy đang tự học IELTS để chuẩn bị cho kế hoạch du học khi học xong cấp 3.

Để gặt hái thành công, xuất phát điểm sớm hay muộn không phải là điều quan trọng nhất. Điều quan trọng nhất chính là thái độ chúng ta chinh phục các mục tiêu như thế nào. Câu chuyện của Huy chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc quyết tâm sẽ giúp chúng ta chiến thắng mọi thử thách. Hãy luôn kiên định và nỗ lực hết mình vì ước mơ.

Nam sinh ĐH Bách Khoa nhiều lần đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp thành phố
Nam sinh học giỏi, “ẵm” nhiều giải thưởng âm nhạc
Đạt 49/50 điểm, nam sinh trường THCS Nghĩa Tân trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Khởi công Dự án đầu tư xây dựng trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Sáng 19/12, tại phường Phú Thượng, Hà Nội dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, liên danh các nhà đầu tư Đại Quang Minh, Văn Phú, MIK Group, Thaco, T&T Group và Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng.
Giúp đỡ cháu bé có biểu hiện lo lắng trong khu dân cư lúc nửa đêm

Giúp đỡ cháu bé có biểu hiện lo lắng trong khu dân cư lúc nửa đêm

Ngày 17/12, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an xã Thư Lâm đã kịp thời giúp cháu bé đi lạc trở về an toàn với gia đình.
Kỳ cuối: “Kiềng ba chân” trong giáo dục pháp luật cho giới trẻ

Kỳ cuối: “Kiềng ba chân” trong giáo dục pháp luật cho giới trẻ

Các chuyên gia cho rằng, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho giới trẻ cần được thực hiện nghiêm túc theo luật, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đoàn thể, các cán bộ chuyên trách, đồng thời cần phải đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền.
Hà Nội chuẩn bị khởi công dự án tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch

Hà Nội chuẩn bị khởi công dự án tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch

Thành phố Hà Nội đang khẩn trương hoàn tất các công tác chuẩn bị để tổ chức Lễ khởi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch, dự kiến diễn ra vào sáng 19/12/2025.
Rủi ro pháp lý khi đứng tên số lượng lớn phương tiện giao thông

Rủi ro pháp lý khi đứng tên số lượng lớn phương tiện giao thông

Việc một cá nhân đứng tên số lượng lớn phương tiện giao thông một cách bất thường có thể dẫn đến nhiều rắc rối pháp lý nghiêm trọng, tùy thuộc vào mục đích và hành vi thực tế đằng sau việc đứng tên này.
Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cầu Trần Hưng Đạo theo hình thức PPP

Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cầu Trần Hưng Đạo theo hình thức PPP

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án thành phần 3 – đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT), thanh toán bằng quỹ đất.
Thời tiết ngày 15/12: Rét tiếp diễn ở miền Bắc; nhiều vùng biển gió mạnh, sóng cao, biển động

Thời tiết ngày 15/12: Rét tiếp diễn ở miền Bắc; nhiều vùng biển gió mạnh, sóng cao, biển động

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 15/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, trời rét, có nơi rét đậm. Trong khi đó, trên nhiều vùng biển, đặc biệt là Biển Đông, gió Đông Bắc duy trì cường độ mạnh, gây sóng cao và biển động, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hoạt động hàng hải.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp chống ô nhiễm không khí

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp chống ô nhiễm không khí

Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, Hà Nội liên tục chìm trong lớp sương mù dày đặc do nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng cao, nhiều thời điểm đứng đầu danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Trước diễn biến xấu, thành phố đã triển khai hàng loạt giải pháp nhằm kiểm soát nguồn phát thải và cải thiện chất lượng không khí.
Giảm ô nhiễm bằng lộ trình chuyển đổi sang xe điện

Giảm ô nhiễm bằng lộ trình chuyển đổi sang xe điện

Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt giảm ô nhiễm không khí, trong đó trọng tâm là giúp người dân chuyển từ xe máy xăng sang xe điện. Hàng loạt chính sách hỗ trợ tài chính, hạ tầng và ưu đãi lệ phí đang được xây dựng nhằm bảo đảm quá trình chuyển đổi diễn ra thuận lợi, công bằng và khả thi.
Rà soát hoạt động dịch vụ giáo dục trong trường công

Rà soát hoạt động dịch vụ giáo dục trong trường công

Ngày 17/12, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương rà soát việc tổ chức dạy học liên kết trong trường công lập. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị báo cáo, đánh giá việc triển khai các dịch vụ hỗ trợ giáo dục nhằm bảo đảm đúng quy định.
Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 55: tôn vinh kết nối con người thời đại số

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 55: tôn vinh kết nối con người thời đại số

Sáng 19/12, cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 55 chính thức được phát động tại Hà Nội, với chủ đề xoay quanh vai trò của sự kết nối giữa người với người trong thế giới số, hướng tới lan tỏa các giá trị nhân văn trong kỷ nguyên chuyển đổi số.
Làm gì để việc dạy AI cho học sinh đạt hiệu quả?

Làm gì để việc dạy AI cho học sinh đạt hiệu quả?

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Khung nội dung thí điểm giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) cho học sinh phổ thông. Theo đó, khung nội dung được phát triển dựa trên 4 mạch kiến thức chính gồm: tư duy lấy con người làm trung tâm, đạo đức AI, các kĩ thuật và ứng dụng AI, thiết kế hệ thống AI.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động