Quận Ba Đình: Tập trung nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra an toàn thực phẩm
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênPhụ huynh giám sát giao nhận thực phẩm tại Trường Mầm non Sao Mai (quận Ba Đình). Ảnh: Song Lam |
Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình, trên địa bàn quận hiện có tổng số 3.144 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chỉ tính riêng trong quý I/2023, UBND quận đã cấp 27 giấy chứng nhận cho các cơ sở đạt yêu cầu an toàn thực phẩm đảm bảo đúng quy định.
Cũng trong quý I/2023, đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm quận Ba Đình đã kiểm tra 816 cơ sở trong việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm; xử lý vi phạm 145 cơ sở với số tiền 375 triệu đồng.
Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, UBND quận Ba Đình tổ chức phát động thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 với những nội dung: Tổ chức quán triệt triển khai, thực hiện Kế hoạch số 93/KH-UBND của UBND Thành phố trong hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở; tuyên truyền tổ chức, doanh nghiệp, người dân nghiêm túc thực hiện hiệu quả “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023” với mục tiêu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm; hạn chế mức thấp nhất những đơn vị có hành vi vi phạm trên lĩnh vực vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm cho biết, mục tiêu của UBND quận Ba Đình là không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Hạn chế mức thấp nhất những đơn vị có hành vi vi phạm trên lĩnh vực vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm nghiêm chỉnh chấp hành các quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; Tập trung nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra trên địa bàn 14 phường".
Theo bà Phạm Thị Diễm, trong thời gian tới, quận Ba Đình sẽ nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra nhân “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023” trên địa bàn 14 phường. Phúc tra, giám sát các cơ sở do phường kiểm tra. Tổ chức kiểm tra, giám sát, tư vấn đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đã được phân cấp trên địa bàn quận quản lý.
“Qua đó, lực lượng chức năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không an toàn để cương quyết xử lý theo thẩm quyền. Tổ chức ký cam kết trách nhiệm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm theo quy định”, bà Phạm Thị Diễm nhấn mạnh.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại