Thứ bảy 03/06/2023 18:28
Vụ việc 6 đối tượng xâm hại tình dục nữ sinh lớp 8 dẫn đến mang thai:

Phụ huynh cần chia sẻ, quan tâm con nhiều hơn

Luật sư cho biết, nếu hành vi là tự nguyện và làm nạn nhân có thai, đối tượng thực hiện hành vi có thể phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 3 năm đến 10 năm theo quy định tại khoản 2, Điều 145 BLHS năm 2015.
3 trong số 6 đối tượng tại CQCA
3 trong số 6 đối tượng tại CQCA

CQ CSĐT CA tỉnh Bắc Kạn vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 6 đối tượng đã thực hiện hành vi "giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi".

Trước đó, cuối tháng 9/2022, Phòng CSHS CA tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận và thụ lý điều tra theo thẩm quyền về việc ông K (trú tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) tố giác đến CQCA huyện, con gái của ông là cháu N, SN 2007, có thai 21 tuần tuổi, nghi bị đối tượng xấu xâm hại. Cháu N hiện đang học lớp 8 nhưng bị khuyết tật về trí tuệ.

Tại CQCA, N trình bày từ cuối năm 2021 có quen biết và quan hệ tình dục với một số người, địa điểm xảy ra là các nhà nghỉ thuộc TP Bắc Kạn, huyện Bạch Thông và huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Cuối tháng 9/2022, gia đình đưa N đi khám thì mới phát hiện N đang mang thai 21 tuần tuổi.

Phòng CSHS CA tỉnh đã xác minh, điều tra và đến nay đã làm rõ, khởi tố 6 đối tượng là: Đặng Văn Lai, SN 1998; Triệu Văn Chung, SN 1999, cùng trú ở xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông; Dương Đình Hưởng, SN 1995, trú tại phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn; Triệu Tòn Liều, SN 1991, Lý Văn Sao, SN 1999 cùng trú tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn; Lý Kiềm Vần, SN 1995, trú tại xã Phan Thanh, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Gia đình N cho biết, N đi học xa nhà nên ở trọ, cuối tuần mới về nhà nên gia đình cũng không quản lý được, chỉ đến khi thấy con gái có biểu hiện lạ mới đưa đi khám và phát hiện N đã mang thai.

Vụ án đang được CQCA tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, trong vụ án này có thể có nhiều bị can còn thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nạn nhân nhưng chỉ một bị can có thể khiến nạn nhân mang thai nên đối tượng xâm hại tình dục khiến nạn nhân mang thai sẽ phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và có trách nhiệm phải cấp dưỡng cho cháu bé đến năm 18 tuổi (trong trường hợp nạn nhân sinh con).

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng, cháu bé chậm phát triển về trí tuệ nên hạn chế khả năng nhận thức, không biết cách tự bảo vệ bản thân mình dẫn đến các đối tượng đã lợi dụng.

"Có thể nói rằng đây là một vụ việc hết sức đau lòng, sự việc này có thể cướp đi tương lai hạnh phúc của một đứa trẻ. Với đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ cơ hội có một cuộc sống riêng hạnh phúc đã mong manh, giờ đây lại thêm sự việc này (và thậm chí có thể sẽ cháu bé này sinh con) khiến cho tương lai của cháu bé càng thêm mờ mịt, trở thành gánh nặng cho gia đình", luật sư Thái nói.

Luật sư Thái cho hay, trong vụ việc này, CQĐT sẽ làm rõ hành vi quan hệ tình dục giữa nhóm thanh niên với cháu bé lớp 8 (14 tuổi) là tự nguyện hay bị ép buộc. Nếu hành vi là tự nguyện và làm nạn nhân có thai, đối tượng thực hiện hành vi có thể phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 3 năm đến 10 năm theo quy định tại khoản 2, Điều 145 BLHS 2015.

Trường hợp hành vi được xác định là cưỡng dâm (dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu) dẫn đến nạn nhân có thai, đối tượng làm nạn nhân có thai có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc hơn là phạt tù từ 7 năm đến 14 năm theo quy định tại khoản 2, Điều 144 BLHS 2015.

Trong vụ án này có nhiều đối tượng bị khởi tố tuy nhiên hành vi và hậu quả của từng đối tượng có thể khác nhau. Bởi vậy đối tượng nào quan hệ tình dục với nạn nhân 2 lần trở lên (phạm tội 2 lần trở lên) và đối tượng làm nạn nhân có thai sẽ phải chịu tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự theo khoản 2 của điều luật áp dụng, các đối tượng còn lại có thể chỉ bị xử lý ở khoản 1.

Ngoài ra, theo luật sư Thái, qua vụ việc này một lần nữa cho thấy trẻ em có thể bị bạo hành, xâm hại tình dục bất kỳ lúc nào, đối tượng gây án có thể là bất kỳ ai. Bởi vậy ngoài việc kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục tập thể, nhiều lần khiến bệnh nhân mang thai, cơ quan chức năng cũng cần tăng cường các giải pháp phòng ngừa tội phạm, tăng cường các biện pháp đảm bảo để kịp thời tư vấn phải can thiệp, hỗ trợ đối với trẻ em, đặc biệt là các trẻ em yếu thế, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dễ bị tổn thương, dễ bị xâm hại.

Với những em ở tuổi dậy thì, nhận thức, suy nghĩ, hành động chưa chín chắn, thiếu kỹ năng sống, chưa hiểu nhiều về bản thân, có thể là tò mò nên dễ bị lợi dụng nên các bậc phụ huynh phải quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là với những trẻ em chậm phát triển trí tuệ, bị khuyết tật nguy cơ bị xâm hại tình dục cao hơn.

Khởi tố nam thanh niên làm người yêu nhí mang thai
Mức án mà gã tài xế taxi xâm hại bé gái 13 tuổi đối mặt?
Hai thiếu niên xâm hại bé gái 6 tuổi
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động