Chủ nhật 07/12/2025 15:17

Pháp Luật và Xã hội đồng hành cùng ngành Tư pháp Thủ đô

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Hàng năm, trên cơ sở các kế hoạch công tác tư pháp và các chương trình của Hội đồng PBGDPL TP, Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội đã tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chủ trương của TP Hà Nội một cách hiệu quả.
-	Bà Phạm Thị Thanh Hương – Phó GĐ Sở Tư pháp TP Hà Nội
Bà Phạm Thị Thanh Hương – Phó GĐ Sở Tư pháp TP Hà Nội. Ảnh: Bạch Dương

Kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả

Bà Phạm Thị Thanh Hương – Phó GĐ Sở Tư pháp TP Hà Nội cho biết, 17 năm qua, Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội đã có rất nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trên địa bàn TP Hà Nội;

Ấn phẩm luôn chủ động và bám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP trong việc thông tin các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, các sự kiện chính trị nổi bật; truyền thông các dự thảo chính sách, pháp luật; tuyên truyền các hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn TP Hà Nội với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật; những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh,...

Trong lĩnh vực tư pháp, Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội tích cực phối hợp với Sở Tư pháp và các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn bám sát, đưa tin tuyên truyền kịp thời, đầy đủ và chính xác các hoạt động tư pháp của TP một cách hiệu quả về: Hoạt động PBGDPL; Xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Hòa giải ở cơ sở; về xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống VBQPPL; Về công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; Công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, bồi thường Nhà nước; Quản lý Nhà nước về lĩnh vực bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp... Đặc biệt, ấn phẩm luôn đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật trong chuyên mục hòa giải ở cơ sở.

Ấn phẩm là kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, là cẩm nang cho đội ngũ hòa giải viên. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội đã thực hiện cấp phát báo miễn phí đến 100% tổ hòa giải trên địa bàn TP nhằm nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở. Qua 6 tháng đầu năm 2023, 4.994 tổ hoà giải đã được cấp phát 459.167 tờ Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội.

Ấn phẩm luôn phát huy thế mạnh, nâng cao chất lượng thông tin, đổi mới về hình thức, phương thức tuyên truyền. Thời gian qua, ấn phẩm đã đăng tải hàng chục nghìn tin, bài, video, infogarphic…tuyên truyền các lĩnh vực của ngành Tư pháp Thủ đô.

Mong rằng, thời gian tới, Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và luôn đồng hành, phối hợp cùng Sở Tư pháp TP, Hội đồng phối hợp PBGDPL TP trong việc tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành, truyền thông chính sách, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Sở Tư pháp cũng như các lĩnh vực khác của Thủ đô Hà Nội và đất nước.

Hòa giải viên (áo sẫm màu), thành viên tổ hòa giải Tổ dân phố Tân Nhuệ, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, tuyên truyền pháp luật cho người dân	 Ảnh: Đình Tuệ
Thành viên tổ hòa giải Tổ dân phố Tân Nhuệ, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, tuyên truyền pháp luật cho người dân. Ảnh: Bạch Dương

Tiếp tục duy trì phát miễn phí ấn phẩm đến các tổ hòa giải

Ra đời từ năm 2006, trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, đến nay, 17 năm, Ấn Pháp luật và Xã hội bước tiếp giai đoạn mới, vai trò mới. Là đơn vị duy nhất của Hà Nội tuyên truyền đậm nét công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn TP một cách hiệu quả nhận được sự tin tưởng của độc giả và đặc biệt là sự quan tâm của UBND TP Hà Nội và Hội đồng phối hợp PBGDPL TP.

Có thể nói, thực hiện việc cấp phát Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội miễn phí cho các tổ hòa giải cơ sở là chủ trương đúng đắn, thể hiện sự quan tâm của chính quyền TP trong công tác bồi dưỡng kiến thức pháp luật đối với đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở.

Bà Thái Thị Thanh Năm, hòa giải viên của quận Thanh Xuân chia sẻ, Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội đang ngày càng thực hiện tốt chức năng tuyên truyền, PBGDPL, trở thành một kênh cung cấp thông tin đa dạng, phong phú. Ấn phẩm đã có nhiều bài viết chuyên sâu trong lĩnh vực tư pháp, giáo dục, văn hóa, an ninh trật tự… Nhiều hành vi vi phạm pháp luật được ấn phẩm phản ánh một cách khách quan, đa chiều và kịp thời. Nhiều gương người tốt, việc tốt cũng được ấn phẩm kịp thời thông tin, biểu dương, chia sẻ.

“Đặc biệt, những người làm công tác hòa giải ở cơ sở như chúng tôi, thường xuyên được tiếp cận Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội để nghiên cứu, là một cách tiếp cận thông tin chính thống của Nhà nước, nắm bắt chủ trương của Đảng. Ấn phẩm có những thông tin hữu ích, thực tế là những bài học kinh nghiệm cho hòa giải viên, học tập gương hoà giải của các địa phương khác qua ấn phẩm để tích lũy vốn kiến thức pháp luật và trau dồi kinh nghiệm hòa giải…”.

Bà Nguyễn Thị Phương, hòa giải viên của quận Hà Đông cho biết, Pháp luật và Xã hội là một ấn phẩm uy tín, các chuyên mục trên ấn phẩm đều mang lại cho bạn đọc những thông tin bổ ích, nhiều tình huống pháp lý được đăng tải, gần gũi với đời sống hàng ngày của người dân.

Các bài viết đã nêu lên những bất cập, vướng mắc pháp luật từ đó góp phần vào hoàn thiện pháp luật, bảo vệ công lý, bảo vệ người yếu thế, đối tượng được trợ giúp pháp lý... để mọi người có thể tự bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời, giúp cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở, nâng cao được trình độ, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật để phục vụ người dân được tốt hơn.

“Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội, vừa mang giá trị tinh thần vừa cung cấp giá trị kiến thức pháp luật. Nhiều tấm gương hòa giải ở cơ sở, câu chuyện hòa giải được đăng tải trên cả ấn phẩm in và chuyên trang điện tử Pháp luật và Xã hội. Các tổ hòa giải trên địa bàn TP đều đặn nhận được ấn phẩm. Thời gian tới, chúng tôi mong các ban, ngành quan tâm hơn nữa để hoạt động hòa giải cơ sở ngày càng được nâng cao và cần tiếp tục duy trì việc phát miễn phí Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội đến các tổ hòa giải”, bà Nguyễn Thị Phương chia sẻ.

Bà Phạm Thị Thanh Hương – Phó GĐ Sở Tư pháp TP Hà Nội: Nhân kỷ niệm 17 năm ngày thành lập, thân gửi đến các anh chị em Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội lời chúc tốt đẹp nhất, chúc Ấn phẩm Pháp luật và Xã hội ngày càng phát triển và thành công!
Hà Nội ban hành thể lệ Cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2023
Hoạt động hòa giải ở cơ sở góp phần nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL
Hà Nội: Hòa giải thành công hơn 86% vụ việc mâu thuẫn tại cơ sở
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Chủ động đưa pháp luật vào trường học, xây dựng “lá chắn” nhận thức cho học sinh

Chủ động đưa pháp luật vào trường học, xây dựng “lá chắn” nhận thức cho học sinh

Tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng Công an cơ sở trong việc đưa pháp luật đến gần hơn với thanh thiếu niên, nhóm đối tượng đang đứng trước nhiều biến động về tâm sinh lý và chịu tác động mạnh mẽ từ môi trường mạng cũng như đời sống xã hội, Công an xã Quảng Bị, TP Hà Nội đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền pháp luật cho học sinh.
Đại úy Công an trả lại điện thoại cho người dân và nhận thư cảm ơn xúc động

Đại úy Công an trả lại điện thoại cho người dân và nhận thư cảm ơn xúc động

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội vừa nhận được lá thư cảm ơn chân thành của một công dân sau khi cán bộ Đội Cảnh sát trật tự kịp thời tìm và trao trả lại chiếc điện thoại bị đánh rơi.
Thông qua 4 Nghị quyết quan trọng

Thông qua 4 Nghị quyết quan trọng

Ngày 6/12, HĐND xã Mỹ Đức khóa I, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ ba – kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2025; xem xét, thảo luận và quyết nghị các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2026.
Phụ nữ phường Ba Đình gắn biển công trình “Tuyến phố văn minh, đoạn đường xanh nở hoa” trên phố Ngọc Hà

Phụ nữ phường Ba Đình gắn biển công trình “Tuyến phố văn minh, đoạn đường xanh nở hoa” trên phố Ngọc Hà

Ngày 6/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Ba Đình, Hà Nội tổ chức gắn biển công trình “Tuyến phố văn minh - Đoạn đường xanh nở hoa” trên phố Ngọc Hà. Đây là hoạt động điểm trong chuỗi phong trào thi đua xây dựng “Phường kiểu mẫu về trật tự văn minh đô thị năm 2025”, hướng đến mục tiêu kiến tạo một không gian sống sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh cho người dân.
Quyết liệt xử lý tận gốc xe quá khổ, quá tải

Quyết liệt xử lý tận gốc xe quá khổ, quá tải

Việc xử lý xe quá tải trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo vệ an toàn giao thông và phát triển bền vững đô thị.
Chở hàng cồng kềnh: Hiểm họa thường trực trên đường phố

Chở hàng cồng kềnh: Hiểm họa thường trực trên đường phố

Từ các trục đường lớn đến ngõ nhỏ, những chiếc xe máy, xe ba bánh tự chế chở hàng cồng kềnh vẫn ngày ngày len lỏi giữa dòng phương tiện đông đúc của Hà Nội. Hành vi vi phạm này đang trở thành hiểm họa thường trực, đặt ra yêu cầu phải xử lý nghiêm minh hơn nữa để lập lại trật tự, an toàn giao thông, nhất là trong bối cảnh cuối năm khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao.
Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Hướng tới Việt Nam “sáng – xanh – sạch – đẹp” vào năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 394/NQ-CP, đặt ra mục tiêu đầy tham vọng nhằm huy động sức mạnh toàn dân trong bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát sinh rác thải và xây dựng nếp sống văn minh, bền vững.
Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đưa công tác sát hạch trở về đúng trọng tâm

Đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) đang nhận được rất nhiều sự đồng tình từ học viên cũng như chuyên gia về giao thông.
Siết chặt quản lý phòng cháy, chữa cháy

Siết chặt quản lý phòng cháy, chữa cháy

HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện khoản 1 Điều 33 Luật Thủ đô 2024).
Hà Nội trở thành thành viên của  Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, Hà Nội chính thức trở thành TP thứ 6 của Việt Nam được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu của UNESCO.
Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Thời gian gần đây, nhiều trường công bố kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2026. Trong đó, nhiều trường thông báo sẽ dừng tuyển sinh khối thi truyền thống. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý, quá trình ôn luyện, học tập của thí sinh, đặc biệt là các em đang học lớp 12 đã có định hướng thi khối truyền thống.
16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal – UNESCO năm 2025 diễn ra tại Hà Nội ngày 1/12/2025 tiếp tục quy tụ những trí tuệ xuất sắc nhất, những người đang trực tiếp giải quyết các thách thức của nhân loại về biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo và an ninh năng lượng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động