Thứ ba 29/11/2022 09:25

Pháp chính thức công bố chính phủ mới

Sau khi bổ nhiệm Thủ tướng mới thì Pháp đã chính thức công bố danh sách chính phủ mới dưới nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Emmanuel Macron.
Pháp chính thức công bố chính phủ mới
Pháp công bố chính phủ mới.

Theo đó, ngày 20/5, Văn phòng Tổng thống Pháp đã công bố danh sách nội các mới gồm 27 thành viên với tỷ nam nữ cân bằng (14 nam, 14 nữ, bao gồm cả Thủ tướng Elisabeth Borne). Bên cạnh đó cũng cân bằng giữa những gương mặt cũ và mới (14 bộ trưởng cũ và 13 bộ trưởng là những gương mặt mới).

Đáng chú ý là sự thay đổi ở các bộ ngoại giao và quốc phòng bên cạnh sự xuất hiện một bộ mới có tên gọi bộ Chuyển đổi năng lượng. Bộ Chuyển đổi năng lượng sẽ do bà Pannier-Runacher, đương kim bộ trưởng Công nghiệp, phụ trách.

Cụ thể, chính phủ mới của Pháp sẽ bao gồm 17 bộ trưởng, 6 thứ trưởng và 4 quốc vụ khanh nằm dưới sự chỉ đạo của tân Thủ tướng Pháp - Elisabeth Borne.

Trong nội các mới lần này, có 10 bộ trưởng trong chính phủ cũ được luân chuyển sang các vị trí mới, 4 bộ trưởng được giữ nguyên chức vụ và 13 bộ trưởng là những gương mặt mới, trong đó có đến 6 người chưa từng có kinh nghiệm chính trị.

Thủ tướng Pháp khẳng định, các chính sách của chính phủ mới sẽ tập trung xung quanh hai lĩnh vực được Tổng thống Emmanuel Macron đặc biệt quan tâm là chuyển đổi sinh thái và chuyển đổi năng lượng.

Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron và chính phủ mới do Thủ tướng Elisabeth Borne đứng đầu sẽ có phiên làm việc đầu tiên vào đầu tuần tới.

Pháp có Thủ tướng mới dưới nhiệm kỳ thứ 2 của ông Macron Pháp có Thủ tướng mới dưới nhiệm kỳ thứ 2 của ông Macron
Ông Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp Ông Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp
Hơn 26% cử tri Pháp đã đi bỏ phiếu bầu Tổng thống Hơn 26% cử tri Pháp đã đi bỏ phiếu bầu Tổng thống
Cao Kỳ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động