Thứ năm 09/02/2023 13:04

Phân tích dữ liệu thí sinh không đăng ký nguyện vọng xét tuyển cho thấy điều gì?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố phân tích dữ liệu thí sinh không đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm 2022.
Phân tích dữ liệu thí sinh không đăng ký nguyện vọng xét tuyển cho thấy điều gì?
Theo Bộ GD&ĐT, số liệu năm 2022 thể hiện con số thực chất, thực lực của thí sinh có khả năng cạnh tranh xét tuyển vào đại học, mong muốn vào học đại học sau khi đã có đầy đủ thông tin về kết quả thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Duy Khánh)

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển trên Hệ thống năm 2020 là 642.270; số lượng năm 2021 là 794.739. Như vậy, số thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2022 so với năm 2021 giảm khoảng 20% và giảm 3,4% so với năm 2020. Trong đó, cần lưu ý số lượng đăng ký xét tuyển tăng mạnh ở năm 2021 có lý do quan trọng là tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều thí sinh không thể du học và nhiều em học phổ thông, học đại học ở nước ngoài cũng đã trở về Việt Nam để học tập.

Theo Bộ GD&ĐT, điểm khác biệt căn bản trong việc đăng ký xét tuyển năm 2022 là thí sinh đăng ký nguyện vọng lên Hệ thống sau khi đã biết kết quả thi tốt nghiệp THPT. Do vậy, số liệu năm 2022 thể hiện con số thực chất, thực lực của thí sinh có khả năng cạnh tranh xét tuyển vào đại học, mong muốn vào học đại học sau khi đã có đầy đủ thông tin về kết quả thi tốt nghiệp THPT (kể cả điểm sau phúc khảo). Đây là tín hiệu tích cực thể hiện các định hướng và quyết định chủ động của thí sinh khi có đủ thông tin.

Bộ GD&ĐT tiến hành một số phân tích dựa trên cơ sở dữ liệu của 315.993 thí sinh ban đầu có dự kiến đăng ký xét tuyển vào đại học nhưng sau đó đã không nhập nguyện vọng đăng ký xét tuyển lên hệ thống. Cụ thể:

Tỷ lệ thí sinh không đăng ký xét tuyển theo các miền trên cả nước:

Tỷ lệ thí sinh không đăng ký xét tuyển theo các vùng trên cả nước:

Theo dữ liệu phân tích, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long có tỷ lệ thí sinh không đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao nhất, thấp nhất là Vùng Tây Nguyên.

20 địa phương có số thí sinh không đăng ký xét tuyển nhiều nhất:

Hà Nội, Thanh Hoá, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh là các địa phương có số lượng thí sinh không đăng ký nguyện vọng xét tuyển nhiều nhất, vượt trội số với các địa phương còn lại.

Tỷ lệ thí sinh không đăng ký xét tuyển theo các khu vực ưu tiên:

Thống kê điểm theo các tổ hợp xét tuyển chính của các thí sinh không đăng ký xét tuyển (lần lượt đồ thị ngang là theo các khối D1, C0, B0, A1, và A0):

Thống kê này cho thấy điểm các tổ hợp của các thí sinh không đăng ký xét tuyển đều hầu hết ở mức thấp hơn mức điểm trung vị và điểm trung bình của phổ điểm thi tốt nghiệp THPT. Nhất là ở các khối A0, A1 và B0 thì các mức điểm đại đa số là rất thấp, thấp hơn mức điểm trung vị, điểm trung bình và thấp hơn 15 điểm/tổ hợp. Riêng khối C0 điểm có khá hơn, tuy nhiên năm nay tổ hợp C0 có phổ điểm thí sinh đạt được rất cao trên cả nước, do vậy mức độ cạnh tranh xét tuyển sẽ cao hơn, điểm sàn mà các trường công bố cũng có xu hướng cao hơn.

Phân luồng thí sinh tránh quá tải khi thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến Phân luồng thí sinh tránh quá tải khi thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến
30% thí sinh không đăng ký nguyện vọng vào đại học: Phụ huynh và học sinh đã thực tế hơn rất nhiều? 30% thí sinh không đăng ký nguyện vọng vào đại học: Phụ huynh và học sinh đã thực tế hơn rất nhiều?
Thêm gần 4000 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học Thêm gần 4000 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học
Các mốc thời gian quan trọng thí sinh cần lưu ý trong xét tuyển đại học Các mốc thời gian quan trọng thí sinh cần lưu ý trong xét tuyển đại học
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động