Thứ sáu 31/03/2023 16:46

“Ông tôi là một người anh hùng”

“Ngày tháng như thoi đưa, đã nửa thế kỷ/Để cho tôi hôm nay bâng khuâng nhớ về/Ngày ấy ông của tôi đang chỉ huy trận địa tên lửa/Bà đã sinh ra mẹ tôi giữa đêm tháng Chạp…”. Đó là những ca từ dầy da diết, khắc khoải trong tác phẩm mới của nhạc sĩ Ngọc Khuê, nhân dịp Kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”
Nhạc sĩ Ngọc Khuê (thứ hai từ trái sang) là người có những năm tháng gắn bó sâu sắc với Cách mạng Việt Nam. 	Ảnh tư liệu
Nhạc sĩ Ngọc Khuê (thứ hai từ trái sang) là người có những năm tháng gắn bó sâu sắc với Cách mạng Việt Nam. Ảnh tư liệu

Là người lính phòng không không quân, được kết nạp Đảng đúng ngày 27/12/1972, đồng thời cũng là một nhạc sĩ có những năm tháng gắn bó sâu sắc với cách mạng Việt Nam nên chiến thắng oanh liệt “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” với nhạc sĩ Ngọc Khuê vô cùng đặc biệt.

Trong tác phẩm “Ông tôi là một người anh hùng”, nhạc sĩ Ngọc Khuê đã khéo léo mượn tâm tư, tình cảm của một sĩ quan trẻ, một người đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam nghĩ về quá khứ hào hùng của ông cha. Bên cạnh sự khâm phục, tự hào còn là khao khát cống hiến, xây dựng đất nước để xứng đáng với công lao to lớn của thế hệ đi trước.

Nhạc sĩ Ngọc Khuê chia sẻ, trong chiến dịch Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, người ông đó là sĩ quan chỉ huy tên lửa và trực tiếp chỉ huy đoàn tên lửa của mình bắn hạ máy bay B.52 của Mỹ trên bầu trời Hà Nội. Ông không hẳn là viết về một người lính cụ thể nhưng tất cả câu chuyện trong ca khúc này lại là những câu chuyện thật.

Người ông đã chỉ huy trận địa tên lửa vạch nhiễu tìm thù để cho bộ đội tên lửa bắn rơi máy bay B.52 của Mỹ trên bầu trời Hà Nội. Còn người mẹ của chiến sĩ trẻ được sinh ra trong chính những ngày bom rơi đạn lửa đó. Để rồi, người mẹ ấy sinh ra anh lính trẻ, ngày càng trưởng thành, tiếp bước ông mình, trở thành người lính, sẵn sàng phụng sự đất nước, Nhân dân.

Nhạc sĩ Ngọc Khuê chia sẻ thêm, khi viết về Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không của Hà Nội, ông liên tưởng ngay đến những người Anh hùng đã trực tiếp cùng với quân, dân ta làm nên chiến công hiển hách năm nào. Đó là Anh hùng không quân trực tiếp lái máy bay Phạm Tuân, Anh hùng Vũ Xuân Thiều dũng cảm đâm thẳng vào máy bay B.52 của Mỹ để tiêu diệt kẻ thù. Hay Anh hùng tên lửa - Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Văn Phiệt. Khi ấy, ông là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn tên lửa 57, Trung đoàn 261, Sư đoàn Phòng không 361 bảo vệ Thủ đô Hà Nội năm 1972.

Theo nhạc sĩ Ngọc Khuê, những sĩ quan tên lửa của thời kỳ đó rất dũng cảm và sáng tạo. Điều đó được thể hiện rõ nhất ở tài năng vạch nhiễu tìm thù. B.52 cũng như rất nhiều máy bay của Mỹ khi bay vào miền Bắc đã làm nhiễu sóng rất nhiều, gây khó khăn cho ta. Cho nên, làm thế nào vạch được cái nhiễu đó để tìm được B.52 và tiêu diệt chúng chính là chiến công lừng lẫy của quân đội ta.

Để viết nên ca khúc chạm đến trái tim khán giả, nhạc sĩ Ngọc Khuê đã tổng hợp hình ảnh của những người anh hùng, từ đó gom lại, tạo nên câu chuyện cho mọi người cảm nhận được thời khắc lịch sử của Hà Nội lúc bấy giờ. Cũng vì viết về những năm tháng chiến tranh oanh liệt của dân tộc nên ông dùng giai điệu âm nhạc hùng tráng để khắc họa khí thế sục sôi, khẩn trương, anh dũng của quân và dân ta. Theo nhạc sĩ Ngọc Khuê, đó là trách nhiệm của những người đã trải qua thời kỳ hoa lửa, chứng kiến những chiến công hiển hách của dân tộc.

Người Anh hùng kể chuyện bắn máy bay B52 bằng nghệ thuật rối nước
Lung linh ánh nến tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
Nhà nhiếp ảnh Quang Phùng: Mỗi bức ảnh là một tư liệu lịch sử sống động
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn

Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn

Bà Ramla Al Khalidi, Đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết, bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh đang cản trở tiến trình phát triển kinh tế-xã hội và đời sống, sinh kế bền vững của người dân không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các nước khác trong khu vực...
Lần đầu tiên ICJ sẽ đưa ra ý kiến về mặt pháp lý liên quan đến biến đổi khí hậu

Lần đầu tiên ICJ sẽ đưa ra ý kiến về mặt pháp lý liên quan đến biến đổi khí hậu

Đại hội đồng LHQ vừa thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết yêu cầu Toà án Công lý quốc tế (ICJ) đưa ra ý kiến tư vấn đối với vấn đề biến đổi khí hậu.
Ả-rập Xê-út đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam tại khu vực và quốc tế

Ả-rập Xê-út đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam tại khu vực và quốc tế

Chiều 29/3/2023, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Bin Ismaeil A. Dahlwy (Mô-hăm-mét Bin Ít-xờ-ma-in An Đa-la-uy) nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.
Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Sáng 31/3, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP tổ chức Hội nghị giao ban quý I/2023 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến, để bàn về 3 nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng hè phố, lòng đường,...
Hà Nội: Giao quyền xử phạt vi phạm hành chính cho 6 Phó Chủ tịch UBND TP

Hà Nội: Giao quyền xử phạt vi phạm hành chính cho 6 Phó Chủ tịch UBND TP

Các Phó Chủ tịch UBND TP được thực hiện các thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành...
Hà Nội lấy ý kiến cấp thành phố về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Hà Nội lấy ý kiến cấp thành phố về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chiều 30/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông chủ trì Hội nghị cấp thành phố đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI của TP Hà Nội: Có sự chuyển biến, tiến bộ rõ rệt

Kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI của TP Hà Nội: Có sự chuyển biến, tiến bộ rõ rệt

Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.
Hoan nghênh biện pháp mạnh của Bộ Thông tin và Truyền thông

Hoan nghênh biện pháp mạnh của Bộ Thông tin và Truyền thông

Việc Bộ TT&TT công bố danh sách các webiste khuyến nghị thương hiệu, nhãn hàng đặt quảng cáo được xem là giải pháp căn cơ nhằm loại bỏ vấn nạn quảng cáo độc hại, sai sự thật đang bùng phát trong thời gian gần đây.
Hà Nội nên xem nghiên cứu khoa học là một tiêu chí đánh giá cán bộ

Hà Nội nên xem nghiên cứu khoa học là một tiêu chí đánh giá cán bộ

"TP Hà Nội cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế để khuyến khích, động viên các cán bộ, nhân viên có khát vọng, đam mê nghiên cứu khoa học, để nghiên cứu khoa học trở thành nhu cầu; đồng thời nên coi nghiên cứu khoa học cũng là một tiêu chí đánh giá cán bộ" - GS

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động