Thứ năm 09/02/2023 13:38

Nữ hướng dẫn viên du lịch bị cưỡng bức tại homestay lúc nửa đêm

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho bị hại cho biết, luật sư và nữ hướng dẫn viên du lịch đã đến Trung tâm Giám định pháp y của TP Hà Giang thực hiện công tác giám định theo quy định của pháp luật.
Hoàng Su Phì bungalow - nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: HTX du lịch Nậm Hồng
Hoàng Su Phì bungalow - nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: HTX du lịch Nậm Hồng

Ngày 21/9, Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện này đã tạm giữ hình sự đối với Triệu Tạ Mềnh (SN 1991, ở xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì) để điều tra về hành vi hiếp dâm.

Theo Cơ quan Công an, khoảng 1h30 ngày 19/9, tại homestay Hoàng Su Phì bungalow (thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì), Triệu Tạ Mềnh lẻn vào phòng ngủ của chị L. khống chế và thực hiện hành vi hiếp dâm.

Theo lãnh đạo xã Thông Nguyên, Triệu Tạ Mềnh có quan hệ họ hàng với chủ cơ sở Hoàng Su Phì bungalow. Buổi tối trước khi xảy ra sự việc, Mềnh ăn cơm tại bungalow và có giao lưu với đoàn của nữ hướng dẫn viên trong lúc ăn tối.

"Ngay sau khi nhận được đơn tố giác, Công an huyện Hoàng Su Phì đã vào cuộc xác minh điều tra. Quá trình đấu tranh, bước đầu nghi phạm đã thừa nhận hành vi hiếp dâm nữ hướng dẫn viên du lịch", vị lãnh đạo Công an huyện Hoàng Su Phì nói.

Chiều 21/9, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Hà Nội) – người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho bị hại cho biết, sau khi sự việc xảy ra, nạn nhân đã gọi điện cho luật sư để trợ giúp pháp lý và có thông báo cho luật sư về sự việc xảy ra như thế nào.

Bước đầu, luật sư cũng đã tư vấn việc xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật và do tình trạng tâm lý của nạn nhân rất nguy cấp, cần trợ giúp của luật sư, ngay sau đó, luật sư đã lên hiện trường nơi xảy ra vụ việc, để xác minh tìm hiểu, phối hợp tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho bi hại.

Cho đến ngày 21/9, luật sư đã đăng ký bảo vệ quyền lợi cho bị hại tại cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Cũng trong chiều 21/9, luật sư cùng bị hại đã đến Trung tâm giám định pháp y của TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang, thực hiện công tác giám định theo quy định của pháp luật, làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng, để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Luật sư Thơm cho biết thêm, đây là loại tội phạm xâm hại đến danh dự, nhân phẩm cần phải đưa ra xét xử công minh. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì tội này là tội khởi tố theo yêu cầu của bị hại còn bị hại rút đơn thì vụ án sẽ được đình chỉ.

Nhưng quan điểm trước sau như một của bị hại và đã thống nhất với luật sư là không khoan nhượng trước đối tượng, cần xử lý nghiêm minh để răn đe cho người khác, nhằm phòng ngừa tội phạm nói chung xảy ra trên địa bàn cả nước trong thời gian vừa qua, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Không chỉ vậy, việc xử lý đối tượng này cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với hoạt động du lịch. Việc bị hại dám đứng ra tố giác tội phạm là rất dũng cảm. Vì thông thường, bị hại nữ thường bỏ qua… do sợ ảnh hưởng đến cá nhân và cuộc sống của mình, nên im lặng thỏa hiệp với tội ác. Việc im lặng thỏa thuận với tội ác là tạo điều kiện cho loại hình tội phạm này ngày càng phát triển, nên bị hại của luật sư không thỏa hiệp.

Chính vì vậy, nạn nhân đã đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh đối tương. Trên cơ sở đề nghị của nạn nhân, các cơ quan chức năng của huyện Hoàng Su Phì đã và đang quyết liệt vào cuộc… Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Hoàng Su Phì đã tạm giữ đối tượng, để tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

Truy vết nguồn đăng, phát tán clip nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể ở Sơn La Truy vết nguồn đăng, phát tán clip nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể ở Sơn La

Công an huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đang truy vết nguồn đăng, phát tán clip vụ việc nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm ...

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động