Thứ bảy 10/06/2023 01:59

NSND Diệp Lang - tượng đài sân khấu cải lương Việt Nam qua đời tại Mỹ

NSND Diệp Lang qua đời lúc 6h ngày 11/3 (khoảng 21h, giờ Hà Nội) tại California sau một cơn đau tim.
NSND Diệp Lang - tượng đài sân khấu cải lương Việt Nam qua đời tại Mỹ
NSND Diệp Lang qua đời tại Mỹ

Những năm cuối đời, sức khỏe của nghệ sĩ Diệp Lang không tốt, lúc nhớ lúc quên. Nam nghệ sĩ bị bệnh tim, vôi hóa mạch máu, phải uống thuốc hàng ngày. Bên cạnh đó, ông còn bị chứng Parkinson khiến tay, chân run rẩy.

Người thân của ông cho biết dù đi lại khó khăn nhưng ông vẫn tự làm mọi việc, không muốn làm phiền gia đình. Thi thoảng, hai vợ chồng nam nghệ sĩ đến thăm những đồng nghiệp cũ ở bang California, ôn lại kỷ niệm hồi còn làm nghề cải lương.

Sau khi biết tin NSND Diệp Lang qua đời, nhiều nghệ sĩ đã chia sẻ niềm tiếc thương ông. Trấn Thành chia sẻ: "Lại thêm một cây đại thụ nữa về với đất trời. Con lớn lên trong những vai diễn ấn tượng của ông. Không ai đóng vai ác mà làm người ta mê như ông. Coi cải lương mà chỉ hóng tới khúc chú Diệp Lang ra diễn mới phê thôi! Xin ngả mũ, cúi chào, tiễn biệt ông ‘hội đồng Thăng’ về với đức Phật. Ông rời khỏi chốn tạm này để ở mãi trong dòng thời gian và ký ức của tất cả những khán giả mộ điệu cải lương".

NSND Hồng Vân cũng xúc động bày tỏ: "Vĩnh biệt chú Diệp Lang. Con cảm ơn chú đã đồng hành cùng sân khấu kịch Phú Nhuận từ những ngày đầu thành lập. Tiếp theo đó chú lại giao em Diệp Tiên, cục vàng của cô chú, tiếp tục đồng hành cùng con. Phú Nhuận tạo được thương hiệu là nhờ một phần của chú và em Tiên. Ơn này con mang theo suốt đời. Chú về với tổ nha chú".

NSND Diệp Lang có tên thật Dương Công Thuấn, sinh năm 1941, là nghệ sĩ cải lương, sân khấu, diễn viên điện ảnh, đạo diễn. 8 tuổi, ông theo cha là thầy đờn Ba Diệp đi theo đoàn cải lương Tam Phụng. Sau đó, ông được đóng những vai nhỏ. Khi cha nghệ sĩ Diệp Lang bệnh nặng, qua đời ở quê nhà, ông đã quay lại Sài Gòn, tiếp tục theo đuổi nghề.

Sau đoàn Kim Thoa, ông tiếp tục hoạt động ở các đoàn Việt Hùng - Minh Chí, Phụng Hảo - Ba Vân. Năm 1962, ông gia nhập đoàn Kim Chưởng. Nam nghệ sĩ có nhiều vai diễn thành công như hội đồng Dư (Tiếng hò sông Hậu), hội đồng Thăng (Đời cô Lựu), Lê Quý (Tâm sự Ngọc Hân), Trung sĩ Tám (Tìm lại cuộc đời), Lê Xuân Giác (Tiếng sóng Rạch Gầm), ông nội (Cây lẻ bạn), ông Hai (Đàn ca tri kỷ), ba của The/Hương (Nửa đời hương phấn),...

Năm 1963, ông đoạt giải Thanh Tâm, cùng năm với Bạch Tuyết, Mộng Tuyền, Trương Ánh Loan, Tấn Tài. Ông được phong danh hiệu NSND vào năm 2003. Năm 2009, ông cùng gia đình sang Mỹ định cư. Trong gia đình nam nghệ sĩ, con trai ông là Diệp Tiên cũng nối nghiệp ông theo sân khấu với vai trò đạo diễn.

Xa quê hương, ông luôn đau đáu nhớ sàn diễn trong nước. "Có đêm tôi mơ thấy mình còn đi hát. Nhiều khi giật mình tỉnh giấc tưởng đang hát sai tuồng. Tôi vui nhất khi nghe tiếng vỗ tay khán giả và buồn nhất khi tấm màn nhung sân khấu khép lại", ông từng chia sẻ.

NSND, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên - mẹ của nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn qua đời NSND, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên - mẹ của nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn qua đời
Cuộc đời truân chuyên hơn cả phim của nghệ sĩ Thiên Kim Cuộc đời truân chuyên hơn cả phim của nghệ sĩ Thiên Kim
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động