Những loại trái cây, rau củ có thể ăn cả vỏ
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênVỏ khoai tây rất giàu vitamin B và C, kali, canxi và sắt. Ảnh: MedicineNet |
1. Khoai tây
Vỏ khoai tây rất giàu vitamin B và C, kali, canxi và sắt và rất nhiều chất xơ. Chất xơ làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn trong dạ dày hoặc ảnh hưởng đến tốc độ giải phóng hormone gây no trong cơ thể, có lợi cho người đang muốn giảm cân.
Một củ khoai tây luộc cả vỏ có thể chứa nhiều vitamin C hơn 175%, 115% kali, 111% folate, 110% magiê và phốt pho so với đã gọt vỏ.
2. Đào
Lớp vỏ mờ trên quả đào chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin. Không chỉ vậy, nó còn có rất nhiều chất xơ. Vỏ quả đào còn chứa vô số vitamin A. Ngoài ra còn có carotenoids - một loại chất chống oxy hóa và tiền vitamin - trong vỏ quả đào. Những thứ này có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể của bạn.
3. Cà tím
Vỏ của cà tím có rất nhiều chất chống oxy hóa, nhất là các giống cà tím có màu đậm hơn. Ví dụ, giống cà tím màu tím sẽ có nhiều chất dinh dưỡng ở vỏ hơn giống màu trắng.
4. Dưa hấu
Vỏ dưa hấu có một loại axit amin gọi là citrulline. Nó có thể giúp loại bỏ nitơ trong máu của bạn và cũng có thể giúp giảm đau nếu bạn bị đau cơ. Trên thực tế, phần vỏ có nhiều citrulline hơn phần thịt mọng nước. Nếu bạn không thích ăn sống vỏ dưa hấu, có nhiều cách để chế biến. Bạn có thể muối vỏ dưa hấu, ép lấy nước hoặc xào như một loại rau.
5. Táo
Vỏ táo có nhiều vitamin và chất xơ hơn cả thịt áo. Chất xơ này có tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong mạch máu của bạn. Ngoài ra, trong vỏ táo còn có một chất chống oxy hóa gọi là quercetin có thể giúp não và phổi của bạn hoạt động tốt hơn.
Vỏ dưa chuột rất giàu kali, chất chống oxy hóa và chất xơ. Ảnh: MedicineNet |
6. Dưa chuột
Hầu hết các chất dinh dưỡng của dưa chuột nằm ở lớp vỏ ngoài màu xanh đậm của nó. Vỏ dưa chuột chứa nhiều kali, chất chống oxy hóa và chất xơ và đặc biệt là vitamin K, một chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe của xương và quá trình đông máu. Nhưng nếu dưa chuột bạn mua không phải là dưa chuột hữu cơ và có lớp sáp nặng bên ngoài, hãy gọt vỏ trước khi ăn.
7. Xoài
Vỏ xoài rất giàu chất xơ và vitamin E, C, chất chống oxy hóa, polyphenol và carotenoid. Trên hết, vỏ xoài có axit béo không bão hòa đa và cả omega-3 và omega-6.
8. Kiwi
Vỏ kiwi chứa chất chống oxy hóa, flavonoid và vitamin C. Kiwi có lớp vỏ hơi cứng, nhưng bạn có thể cạo hết lớp lông tơ trên vỏ kiwi trước khi ăn.
9. Bí
Vỏ bí ngòi có thể có vị hơi đắng, nhưng chúng cực kỳ bổ dưỡng vì rất giàu chất xơ, kali và một số vitamin C bổ sung. Vỏ của bí xanh cũng có vô số chất chống oxy hóa, như lutein, carotenoids và zeaxanthin.
10. Chuối
Vỏ chuối khó ăn và có vị đắng. Tuy nhiên, chúng lại rất giàu kali và chất chống oxy hóa như lutein. Lutein rất tốt cho sức khỏe của mắt. Vỏ chuối cũng giàu tryptophan, một loại axit amin. Vì vỏ chuối dai và đắng nên bạn có thể luộc vài phút rồi cho vào lò sấy khô để uống trà hoặc làm sinh tố.
Vỏ cam chứa nhiều vitamin C, canxi, kali, magiê và riboflavin. Ảnh: MedicineNet |
11. Cam
Vỏ cam có một lượng vitamin C đáng kinh ngạc - gấp đôi lượng bên trong quả. Chúng cũng chứa nhiều vitamin B6, canxi, kali, magiê và riboflavin (một loại vitamin B). Vỏ cam rất khó tiêu hóa và có thể gây đắng. Vì vậy, bạn có thể bào vỏ cam làm các loại sốt hoặc rắc trực tiếp lên trên món salad, các loại bánh...
Dù vỏ trái cây và rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên chúng ta cũng cần xem xét yếu tố an toàn như không chứa thuốc trừ sâu, vệ sinh... trước khi ăn, để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
6 lợi ích tuyệt vời của sữa chua | |
Thời điểm nào tốt nhất để ăn sữa chua? |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại