Những cách đơn giản phân biệt mật ong thật - mật ong giả
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênẢnh minh họa |
Thử với lá hành tươi: nhúng lá hành vào mật ong thật, lá hành sẽ chuyển màu nâu sậm và mềm đi.
Sử dụng nước lọc: nhỏ vài giọt mật ong vào nước lọc, nếu là mật ong thật sẽ tan chậm, tạo thành từng sợi dài mỏng.
Quan sát màu sắc: mật ong thật có màu vàng tự nhiên hoặc hơi ngả màu hổ phách, còn mật ong giả thường có màu vàng quá đậm.
Kiểm tra độ kết tinh: mật ong thật để lâu sẽ kết tinh thành hạt mịn li ti, còn mật ong giả kết tủa thành khối lớn.
Tác hại của việc sử dụng mật ong giả
Theo các chuyên gia, sử dụng mật ong giả trong thời gian dài sẽ gây ra các tác hại nghiêm trọng:
- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra tình trạng ợ chua, ợ nóng, đắng miệng.
- Tác động xấu tới não bộ, khiến thần kinh không ổn định, mất ngủ.
- Gây ra các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, bệnh tim.
- Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do lượng đường cao.
- Làm tăng cholesterol và béo phì.
- Giảm khả năng miễn dịch do thiếu các chất dinh dưỡng có trong mật ong tự nhiên.
Ngoài ra, người tiêu dùng còn có nguy cơ mua phải mật ong nhiễm độc do sử dụng thuốc trừ sâu hoặc phẩm màu độc hại khi sản xuất mật ong giả. Như vậy, việc sử dụng mật ong giả sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, người tiêu dùng cần lưu ý để phân biệt và lựa chọn mật ong chất lượng.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại