Những ai không nên ăn quá nhiều bơ?
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênTrong quả bơ chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ |
Nói về những công dụng của quả bơ đối với sức khoẻ, TS-Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết: Bơ là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng có chứa chất béo lành mạnh, chất dinh dưỡng thực vật, chất xơ, kali, magie và folate. Loại trái cây này là một nguồn tuyệt vời của axit oleic, một axit béo omega-9 đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và giảm cholesterol.
Bơ là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất. Mặc dù mỗi khẩu phần bơ có chứa một lượng lớn calo, nhưng nó cũng rất giàu chất xơ, vitamin K, folate, vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin A, đồng, mangan, magie, phospho, kẽm, sắt và kali, cùng với một số axit béo omega-3, axit béo omega-6, choline, betaine, calci và selen.
Trong 100g bơ (bỏ vỏ và hạt) chứa khoảng 167calo ;8,7g carbohydrate; 2g protein; 15,4g chất béo; 6,8g chất xơ.
Bơ là loại trái cây có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Trước hết là tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Bơ thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách cân bằng lipid máu. Về thành phần hóa học, chất béo trong quả bơ có khoảng 71% axit béo không bão hòa đơn, 13% axit béo không bão hòa đa và 16% axit béo bão hòa.
Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã xem xét mối quan hệ giữa việc ăn bơ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong thời gian dài. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng ăn bơ 2 lần mỗi tuần có thể mang lại những lợi ích đáng kể đối với sức khỏe tim mạch.
Những phát hiện này là một minh chứng về lý do tại sao bơ là một trong những siêu thực phẩm lành mạnh nhất thế giới. Chúng ta nên ăn bơ 2 lần mỗi tuần để tốt cho tim mạch và sức khỏe của não bộ, làn da và tiêu hóa và hơn thế nữa.
Một nghiên cứu với hơn 110.000 người đã xem xét mối liên quan giữa việc ăn quả bơ và nguy cơ mắc bệnh tim. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều không bị ung thư, bệnh mạch vành và đột quỵ trước đó và chế độ ăn của họ được đánh giá 4 năm một lần.
Sau 30 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều bơ hơn (tiêu thụ bơ 2 lần mỗi tuần) có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 16% và đặc biệt nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn 21%.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ăn bơ có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn 50% so với những người không ăn. Quả bơ cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu cao, huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì và mỡ bụng dư thừa.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn bơ thường xuyên có xu hướng có một chế độ ăn uống cân bằng và chất lượng hơn những người không ăn bơ.
Ăn bơ cũng liên quan đến trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) và vòng eo thấp hơn, cũng như mức độ HDL-cho cao hơn. Điều này có nghĩa là bơ có thể giúp kiểm soát cân nặng khi được tiêu thụ với một chế độ ăn uống lành mạnh.
Bơ giàu vitamin tan trong chất béo và chất béo không bão hòa đơn, lợi ích của bơ còn bao gồm sáng da, mắt sáng và giúp tóc bóng mượt cả khi ăn hoặc dùng tại chỗ.
Một số nghiên cứu đã đánh giá bơ là thực phẩm chống ung thư. Tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư đã công bố kết quả của một nghiên cứu in vitro cho thấy các hoạt chất trong quả bơ có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư vòm họng.
Trong quả bơ chứa chất xơ giúp thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột, tăng vi khuẩn lành mạnh đồng thời giảm vi khuẩn có hại - căn nguyên của các rối loạn tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ làm tăng khối lượng phân, chống táo bón và giúp loại bỏ chất thải và độc tố trong đại tràng.
Bên cạnh đó, trong quả bơ có axit béo không bão hòa đơn có thể cải thiện mức insulin lúc đói ở những đối tượng kháng insulin. Ăn nhiều thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đơn cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu và nồng độ insulin trong nhiều giờ so với các bữa ăn giàu carbohydrate.
Axit béo đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các chức năng của hệ thần kinh trung ương và quá trình nhận thức vì chúng tác động đến mức độ dẫn truyền thần kinh và giúp cân bằng hormone một cách tự nhiên. Do đó, tâm trạng của chúng ta cũng có thể được cải thiện khi chúng ta ăn đủ chất béo lành mạnh...
Người mắc bệnh về thận không nên ăn quá nhiều bơ |
Hiện có nhiều cách biến tấu khác nhau để có món ăn hấp dẫn từ quả bơ, theo lương y Phùng Guấn Giang, đơn giản nhất là ăn bơ chín, cắt miếng để cảm nhận vị béo ngậy, thơm ngon của loại quả này.
Hoặc có thể sử dụng bơ như một chất thay thế chất béo trong các loại bánh; Làm sinh tố bơ, sốt bơ, bơ dầm.
Trộn bơ với các loại trái cây và rau khác để tạo thành món salad bơ ngon.
Thoa bơ lên da như một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên hoặc sử dụng để làm mặt nạ dưỡng da và dưỡng tóc.
Tuy nhiên, TS. Phùng Tuấn Giang lưu ý: Khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, bơ là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho một chế độ ăn uống cân bằng. Người mắc bệnh về thận không nên ăn quá nhiều bơ vì trong bơ chứa nhiều kali. Mặc dù không phổ biến, nhưng cũng một số người bị dị ứng bơ, gây ra các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa.
Cuối cùng, hãy nhớ rằng ăn bơ nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Trên thực tế, quả bơ có lượng calo cao, vì vậy ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, đặc biệt nếu chúng ta không thực hiện các điều chỉnh khác trong chế độ ăn uống của mình.
Những lợi ích tiềm năng của bơ bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cân, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát đường huyết, cải thiện tâm trạng, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, giảm nguy cơ viêm khớp và hội chứng chuyển hóa, hỗ trợ sức khỏe của mắt, da và tóc. Ăn bơ 2 lần mỗi tuần hoặc ăn mỗi ngày lượng vừa đủ (khoảng 100 – 130g) sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Những trường hợp "cấm kị" uống nước dừa khi nhiễm Covid-19 | |
Dầu dừa và những công dụng làm đẹp đỉnh cao | |
3 công dụng làm đẹp "vừa rẻ vừa đẹp" của dưa leo | |
Những lợi ích bất ngờ từ quả dứa |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại