Thứ sáu 06/02/2026 08:15

Những ai hay mua ngoại tệ ở "chợ đen" cần đọc ngay

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã phát hiện, thu giữ của các đối tượng nhiều loại tiền ngoại tệ giả, bao gồm: tiền đô la Mỹ giả, tiền đô la Singapore giả, tiền Turkermenistan giả với tổng giá trị quy đổi tương ứng trên 13 tỷ Việt Nam đồng.
Những ai hay mua ngoại tệ ở
Các đối tượng trong nhóm vận chuyển, lưu hành tiền giả

Ngày 10/7, Cơ quan ANĐT, CATP Hà Nội đã Kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với 7 đối tượng có hành vi "Tàng trữ, vận chuyển và lưu hành tiền giả". Trong đó, có 3 bị can bị đề nghị truy tố về tội “Tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả” gồm: Huỳnh Thị Búp (SN 1973), ở tại chợ Ô Say, TP Phnom Penh, Campuchia; Đặng Thị Thúy Vân (SN 1979), trú tại quận 7, TP Hồ Chí Minh và Đinh Xuân Tiến (SN 1982), trú tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Hai bị can bị truy tố về tội “Tàng trữ, vận chuyển tiền giả” gồm: Nguyễn Tiến Quân (SN 1979), HKTT tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì; Trần Đăng Quãng (SN 1985), HKTT xã Hương Phong, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hai bị can gồm Nguyễn Văn Hùng (SN 1968), ở tại phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng và Đàm Mai Tất Đạt (SN 1991), HKTT ở tại phường 3, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu bị đề nghị truy tố về hành vi “Tàng trữ tiền giả”.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế - Công an TP Hà Nội phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu mua bán tiền đô la Mỹ giả nên đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của CATP Hà Nội tiến hành điều tra, bắt giữ.

Theo hồ sơ, lúc 11h30 ngày 24/6/2022, tại quán Cà phê Gemini, tầng 1 tòa nhà Star City, 23 Lê Văn Lương, Cầu Giấy, Hà Nội, tổ công tác Công an TP Hà Nội phát hiện và bắt giữ Đinh Xuân Tiến đang có hành vi tàng trữ, lưu hành 102.300 đô la Mỹ giả (mệnh giá 100 USD).

Tại CQCA, Tiến khai nhận số đô la Mỹ giả trên mua của một người tên Vân ở TP Hồ Chí Minh và dự định bán lại cho một người tên Mạnh ở Hà Nội với giá hơn 1,1 tỷ đồng. Trong lúc đợi giao dịch thì bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ. Mở rộng điều tra vụ án, đến nay, CQĐT đã khởi tố bị can, tạm giam 7 đối tượng. Cầm đầu đường dây phạm tội này là Huỳnh Thị Búp, có tên gọi khác Chanh The, đối tượng có hai quốc tịch Việt Nam, Campuchia, hiện định cư tại Chợ Ô Say, TP Phnom Penh, Campuchia.

Trong quá trình sinh sống tại Campuchia, Búp quen biết nhiều đối tượng có nguồn tiền giả khác nhau, trong đó có tiền đô la Mỹ giả với số lượng lớn. Do thường xuyên đi lại giữa Việt Nam và Campuchia nên Búp đã giới thiệu với các đầu mối về việc có nguồn tiền đô la Mỹ giả với số lượng lớn cần tiêu thụ. Búp thỏa thuận mua tiền giả của một đối tượng quốc tịch Campuchia với giá 4 triệu đồng/ 1 thếp tiền đô la Mỹ giả (1 thếp gồm 100 tờ mệnh giá 100 USD).

Sau khi quen biết Vân, khoảng tháng 6/2022, Búp và Vân đã thỏa thuận việc Búp bán cho Vân 440 nghìn đô la Mỹ giả với giá 240 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận với Vân, Búp đã mua 440 nghìn đô la Mỹ của 1 người ở Campuchia với giá 220 triệu đồng.

Ngày 12/6/2022, Búp nhận số đô la Mỹ giả trên rồi đóng vào thùng catton và thuê xe ôm chở thùng tiền qua cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Búp vẫn tiến hành làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định rồi nhận lại thùng catton bên trong có 440 nghìn đô la Mỹ giả. Sau đó, đối tượng tiếp tục thuê xe chở về khu vực huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh để bán cho Vân với giá 240 triệu đồng, hưởng lợi 20 triệu đồng.

Đến 21/6/2022, Búp từ Campuchia nhập cảnh về Việt Nam và lấy lại của Vân 5 thếp tiền đô la Mỹ giả (mệnh giá 100 USD) từ số tiền 440 nghìn đô la Mỹ giả Búp đã bán cho Vân (Búp không cho Vân biết mục đích lấy lại 5 thếp tiền này) và cất giấu trong người. Ngày 25/6/2022, khi Vân liên hệ hỏi Búp về tiền đô la Mỹ giả, Búp đã gọi điện thoại bảo Quân giao 5 thếp đô la Mỹ giả đã cầm của Búp cho Vân. Cùng ngày, khi Búp, Quân đang giao tiền cho Vân thì bị phát hiện, bắt giữ cùng với 49.500 đô la Mỹ.

Về phần Vân, đối tượng đã liên hệ với Tiến và Hùng để tiêu thụ đô la giả; các đối tượng đã thỏa thuận bán số đô la giả với giá bằng 50% giá trị tiền thật. Trong đó Vân hưởng lợi 40%, Tiến và Hùng hưởng lợi 10%.

Ngày 24/6/2022, khi Tiến mang 100 nghìn đô la Mỹ giả tới quán cafe Gemini Coffe tại tầng 1, tòa nhà Star City, 23 Lê Văn Lương, Cầu Giấy, Hà Nội thì bị phát hiện bắt giữ.

Bên cạnh đó, khoảng đầu năm 2020, Vân quen biết với Đạt. Do Đạt kinh doanh thua lỗ, không có việc làm nên Vân đã thuê Đạt làm lái xe cho Vân và trả tiền lương 7 triệu đồng/tháng. Quá trình mua bán tiền ngoại tệ giả, Vân giao cho Đạt là lái xe và kiểm tra độ thật – giả, chất lượng của tiền ngoại tệ khi Vân yêu cầu. Vân chụp ảnh các loại tiền giả hoặc đưa trực tiếp tiền mà Vân có cho Đạt, yêu cầu Đạt lên mạng tìm kiếm, nghiên cứu đặc điểm nhận biết tiền ngoại tệ thật, kiểm tra, đối chiếu với tiền mà Vân đưa và nói lại cho Vân biết. Vân đã đưa cho Đạt kiểm tra các loại tiền gồm: tiền đô la Mỹ, tiền đô la Singapore, tiền Turkmenistan...

Ngày 23/6/2022, trước khi Vân và Tiến ra Hà Nội giao tiền giả cho Mạnh, Vân đã gọi Đạt đến trông nhà cho Vân tại địa chỉ: căn A601, chung cư Ehome 5, The Bridgeview, tổ 4A, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP Hồ Chí Minh và lái xe đưa Tiến và Vân ra sân bay Tân Sơn Nhất. Ngày 24/6/2022, Cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Vân, phát hiện Đạt đang ở tại nhà Vân cùng số tiền 280 nghìn đô la Mỹ giả.

Từ khoảng tháng 2/2022, qua các mối quan hệ xã hội, Quãng quen biết Quân. Đến tháng 4/2022, do không có tiền thuê nhà nên Quãng xin ở chung với Quân tại khách sạn Huỳnh Anh, tại TP Hồ Chí Minh. Tháng 6/2022, Quân giao cho Quãng 20 nghìn đô la Mỹ giả và thỏa thuận nếu Quãng tiêu thụ được thì sẽ chia số tiền thu được theo tỷ lệ: 50% trả lại cho chủ hàng, 50% còn lại thì chia ba gồm: chủ hàng, Quân và Quãng. Khi đưa tiền, Quân nói rõ tiền đô la Mỹ này không lưu hành được ở Việt Nam. Tuy nhiên, Quãng vẫn đồng ý cầm và rút 2 tờ tiền từ 2 thếp tiền đô la Mỹ trên ra tiệm vàng Dũng Chi, địa chỉ: số 86-88 Nguyễn Hữu Cầu, phường Tân Định, quận 1, TP Hồ Chí Minh để đổi nhưng không đổi được nên mang về nhà. Sau đó, theo yêu cầu của Quân, Quãng đã ship số tiền trên đưa lại cho Quân… Ngày 22/9/2022, Quãng đã đầu thú tại Công an TP Hà Nội.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã phát hiện, thu giữ của các đối tượng nhiều loại tiền ngoại tệ giả, bao gồm: tiền đô la Mỹ giả, tiền đô la Singapore giả, tiền Turkermenistan giả với tổng giá trị quy đổi tương ứng trên 13 tỷ Việt Nam đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Hà Nội đã kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội truy tố đối với 7 bị can nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hồng Đức
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Thông tin "thêm 3 chiến sĩ CSGT hy sinh trên cao tốc" là sai sự thật

Thông tin "thêm 3 chiến sĩ CSGT hy sinh trên cao tốc" là sai sự thật

Những giờ qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin kèm hình ảnh về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 3 cán bộ Cảnh sát giao thông hy sinh. Qua xác minh, đây là thông tin sai sự thật, xuyên tạc một vụ việc đã xảy ra từ nhiều năm trước.
Xử lý hành vi dán quảng cáo cờ bạc trá hình trên ô tô kinh doanh dịch vụ

Xử lý hành vi dán quảng cáo cờ bạc trá hình trên ô tô kinh doanh dịch vụ

Ngày 5/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP Hà Nội cho biết đã phát hiện hoạt động quảng cáo trực quan bằng hình ảnh cho các trang cờ bạc, cá độ trá hình trên một số phương tiện giao thông, chủ yếu là ô tô kinh doanh dịch vụ, lưu thông trên các tuyến đường của TP, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh, trật tự.
Người phụ nữ ở Hà Nội mất gần 1,3 tỷ đồng vì shipper giả mạo

Người phụ nữ ở Hà Nội mất gần 1,3 tỷ đồng vì shipper giả mạo

Lợi dụng tình hình mua sắm gia tăng mạnh vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, thời gian gần đây xuất hiện thủ đoạn các đối tượng giả danh nhân viên giao hàng (shipper) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.
Ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty xi măng Việt Nam

Ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tổng công ty xi măng Việt Nam

Chiều 3/2, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án với bị cáo Lê Văn Chung (cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty xi măng Việt Nam - Vicem) và các bị cáo liên quan đến sai phạm tại Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem tại khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội).
Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Chỉ đạo đánh người ở quán cà phê, nhận 24 tháng tù

Tòa án Nhân dân (TAND) Khu vực 3 – TP Hà Nội vừa mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Thiên (SN 1998, trú tại xã Ô Diên, Hà Nội), Nguyễn Long Vũ (SN 2002, trú tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh), về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Ra phán quyết vụ án xảy ra hơn 40 năm trước

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Lý Quang Hòa (SN 1958) về tội “Giết người”. Trước đó, TAND TP Hà Nội từng mở phiên tòa 2 lần vào tháng 5 và tháng 9/2025 nhưng sau đó đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung lời khai nhân chứng, nguyên nhân tử vong, nhân thân của nạn nhân.
Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Tổ công tác 141 tuần tra phát hiện người đàn ông nghi vấn, kiểm tra trong áo khoác đối tượng có 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá.
Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Quá trình tuần tra trên địa bàn phường Sơn Tây, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 1 nam thanh niên tàng trữ ma túy tổng hợp.
Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Quá trình tuần tra, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các trường hợp tàng trữ dao, kiếm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động