Thứ sáu 24/03/2023 06:29

Nhật Bản áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19 mới

Nhật Bản vừa chính thức thông qua văn bản hướng dẫn mới về việc ứng phó với dịch Covid-19 để đối phó với làn sóng dịch đang lây lay tại quốc gia này.
Nhật Bản áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19 mới
Nhật Bản đang đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ 8. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ 8 và đây là đợt lây lan nhanh và nghiêm trọng hơn so với làn sóng dịch hồi tháng 7.

Cụ thể, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mới này của Nhật Ban sẽ phân chia mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 thành 4 cấp độ dựa trên tác động của dịch bệnh tới hệ thống y tế.

Trong đó, tình hình lây lan của dịch Covid-19 ở một tỉnh, thành sẽ được xếp vào Mức 3, tức là cấp độ nghiêm trọng thứ hai, khi các dịch vụ y tế ngoại trú bị quá tải. Khi đó, thống đốc tỉnh, thành đó sẽ được phép yêu cầu người dân hạn chế đi ăn ở ngoài theo nhóm lớn và hạn chế tham gia các sự kiện đông người.

Còn với cấp độ 4 – cấp độ nghiêm trọng nhất, khi mà toàn bộ hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải, thì có thể xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế.

Trong tình trạng khẩn cấp về y tế, các thống đốc sẽ yêu cầu các đơn vị tổ chức hoãn các sự kiện, yêu cầu người dân hạn chế đi lại và kêu gọi tăng cường làm việc từ xa.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản không có kế hoạch yêu cầu các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa hay rút ngắn thời gian hoạt động nhằm đảm bảo cân bằng giữa phòng chống dịch bệnh với việc duy trì các hoạt động kinh tế-xã hội.

Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động