Thứ sáu 02/06/2023 05:00

Nhận thanh toán đơn hàng qua mạng, cô gái mất 200 triệu đồng

Công an quận Ba Đình, Hà Nội đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 200 triệu đồng với thủ đoạn tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng.

Theo đó, vào ngày 22/7/2022, chị L, SN 1996, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội lên mạng xã hội tìm việc làm online và được hướng dẫn tải app LARK để làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng sẽ được hưởng tiền hoa hồng.

Chị L đã thanh toán các đơn hàng với tổng số tiền là gần 200 triệu đồng thì được yêu cầu nạp thêm tiền mới được nhận lại tiền gốc và tiền hoa hồng, nếu không sẽ khóa tài khoản. Biết mình bị lừa, chị C đã đến Công an phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình trình báo sự việc.

Đây là một chiều trò lừa đảo không mới nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy”. Bởi vì, bọn chúng đánh vào lòng tham của nhiều người nên chúng đưa ra “miếng mồi” mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10% đến 20%.

Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã “sập bẫy” của các đối tượng.

CATP Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các cty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho CQCA để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nhiều người sập bẫy vì mong mua được căn hộ với suất “ngoại giao” Nhiều người sập bẫy vì mong mua được căn hộ với suất “ngoại giao”
Đại tá “rởm” hứa hẹn bán thanh lý xe sang, giá rẻ Đại tá “rởm” hứa hẹn bán thanh lý xe sang, giá rẻ
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo: Vay tiền qua app Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo: Vay tiền qua app
Quý Khánh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động