Thứ sáu 03/02/2023 01:49
10 năm thi hành Luật Phổ biến giáo dục pháp luật:

Nhân rộng nhiều mô hình tuyên truyền pháp luật hiệu quả

Nhằm đánh giá kết quả 10 năm thi hành Luật phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), từ ngày 23/8 Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP Hà Nội tiến hành kiểm tra việc thực hiện Luật tại một số quận, huyện, sở, ngành trên địa bàn TP.
Đoàn kiểm tra số 2 tiến hành kiểm tra tại UBND quận Nam Từ Liêm 	Ảnh: Tiến Tuấn
Đoàn kiểm tra của Hội đồng tiến hành kiểm tra tại quận Long Biên.

Công tác triển khai Luật được thực hiện hiệu quả

Theo đó, ngày đầu tiên Đoàn kiểm tra số 1 của Hội đồng do đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, PGĐ Sở Tư pháp TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tại UBND huyện Gia Lâm.

Đồng chí Nguyễn Đình Quang, Trưởng phòng Tư pháp huyện Gia Lâm cho biết, hàng năm, UBND huyện ban hành đầy đủ các quyết định, kế hoạch và văn bản chỉ đạo về PBGDPL trên địa bàn huyện. Việc quán triệt, phổ biến Luật và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Nhìn chung, công tác PBGDPL luôn được các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm, tập trung triển khai tổ chức thực hiện.

Khi phát sinh các vấn đề liên quan đến công tác quản lý Nhà nước tại địa phương, UBND huyện kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền chuyên sâu theo chuyên đề. Cử lãnh đạo UBND huyện, trưởng các phòng, ban chuyên môn, các thành viên Hội đồng tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân và doanh nghiệp. Qua đó, lắng nghe ý kiến phản ảnh của cá nhân, tổ chức, trực tiếp tuyên truyền giải thích các quy định của pháp luật để định hướng, nắm bắt dư luận xã hội, tháo gỡ khó khăn, tạo sự đồng thuận tại địa phương.

Trong 10 năm qua huyện Gia Lâm đã tích cực tham gia các hội thi, cuộc thi tìm hiểu pháp luật do Bộ tư pháp, UBND TP và các ngành đoàn thể phát động, đồng thời chủ động tích cực tổ chức các cuộc thi cấp huyện. Các tổ hòa giải ở cơ sở đã tiếp nhận và tổ chức hòa giải 4.091 vụ việc, hòa giải thành 3.506, đạt tỷ lệ 85,7%...

Đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, PGĐ Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, TP đánh giá cao UBND huyện Gia Lâm có lượng đơn thư khiếu kiện, khiếu nại thấp nhất. Điều đó chứng tỏ công tác triển khai Luật PBGDPL của huyện đã thực sự có kết quả. Đồng chí mong UBND huyện Gia Lâm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục hoàn thiện trong công tác PBGDPL trên địa bàn. Đồng thời cần quan tâm đến công tác Tư pháp nói chung, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, hạn chế những khiếu kiện, khiếu nại.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Đoàn kiểm tra số 2 của Hội đồng PBGDPL TP do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đào Văn Huân làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tại huyện Phú Xuyên. Tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Mạnh Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết: Qua 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hình thức PBGDPL tại Phú Xuyên không ngừng được đổi mới, ngày càng đa dạng, thiết thực.

Huyện đã cung cấp tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền và tìm hiểu pháp luật cho cán bộ, Nhân dân; Tuyên truyền cổ động trực quan qua pa nô, áp phích, poster, tranh cổ động, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh trong huyện và cổng thông tin điện tử huyện, tuyên truyền trong các nhà trường...

Những năm gần đây, Hội đồng PBGDPL huyện đã chỉ đạo các ngành thành viên đẩy mạnh tuyên truyền PBGDPL thông qua mạng xã hội như các trang Fanpage của các cơ quan, tổ chức và các nhóm zalo trong từng nhóm đối tượng cụ thể đã phát huy hiệu quả tích cực. Triển khai và phát động các cuộc thi cấp huyện, hưởng ứng các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do TP tổ chức đạt kết quả cao. 10 năm qua, các cơ quan, đơn vị trong huyện đã tổ chức 30 cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức viết bài, sân khấu hoá thu hút đông đảo tầng lớp Nhân dân, cán bộ tham gia...

Kiểm tra tại quận Nam Từ Liêm, đồng chí Nguyễn Thu Hiền, Trưởng Phòng Tư Pháp quận cho biết, qua 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn quận đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân từng bước được nâng lên. Góp phần thúc đẩy nhiệm vụ phát triển KT-XH, giữ vững ANCT, TTATXH và tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước bằng pháp luật của các cấp chính quyền trên địa bàn quận.

Cụ thể, 100% các nhiệm vụ, nội dung PBGDPL đều được UBND quận triển khai, thực hiện có hiệu quả, đạt các mục tiêu đã đề ra; Nhân lực cho PBGDPL thường xuyên được củng cố, kiện toàn từ Hội đồng PBGDPL quận, đội ngũ báo cáo viên và tuyên truyền viên ở địa phương bảo đảm cả về số lượng và chất lượng để thực hiện việc tuyên truyền; Công tác PBGDPL được tổ chức với nhiều hình thức, đặc biệt là trong thời gian dịch Covid-19 đã có sự thay đổi trong công tác, với nhiều hình thức mới.

Đồng chí Đào Văn Huân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện Luật PBGDPL của quận Nam Từ Liêm. Đồng chí đề nghị quận cần làm rõ hơn các vấn đề về kinh phí phục vụ công tác PBGDPL; tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền, PBGDPL; Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục hoàn thiện trong công tác PBGDPL trên địa bàn.

Tại các buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận việc thực hiện Luật PBGDPL trong thời gian qua tại các đơn vị và đề nghị các huyện Gia Lâm, Phú Xuyên, quận Nam Từ Liêm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, quan tâm chú trọng hơn nữa công tác PBGDPL và công tác Tư pháp, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn.
Nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền pháp luật
Hiệu quả từ đa dạng hóa mô hình tuyên truyền pháp luật
Huyện Gia Lâm: Tăng cường tuyên truyền pháp luật bằng hình thức trực tuyến
Triển khai hiệu quả "Ngày Pháp luật Việt Nam"
Phát huy thế mạnh tuyên truyền pháp luật theo mô hình “Cầu thang pháp luật”
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nâng cao chất lượng các vụ việc tham gia trợ giúp pháp lý

Nâng cao chất lượng các vụ việc tham gia trợ giúp pháp lý

Trợ giúp pháp lý (TGPL) là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước dành cho người có công với cách mạng, người nghèo, người yếu thế trong xã hội nhằm đảm bảo quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Do đó, UBND TP Hà Nội và Sở Tư pháp luôn quan tâm chỉ đạo triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5

Người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5

Năm nay, do ngày Giỗ tổ Hùng Vương liền kề dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.
Tại sao ChatGPT tạo trend trên toàn cầu?

Tại sao ChatGPT tạo trend trên toàn cầu?

Kể từ sau khi xuất hiện vào cuối tháng 11/2022, ChatGPT nhanh chóng gây bão cho người dùng trên toàn thế giới.
Rà soát hướng tuyến, nhà ga đường sắt cao tốc Bắc-Nam qua Hà Nội

Rà soát hướng tuyến, nhà ga đường sắt cao tốc Bắc-Nam qua Hà Nội

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội về việc rà soát hướng tuyến, vị trí nhà ga dự kiến của dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam.
Nổ tàu biển khiến 8 công nhân bị thương nặng

Nổ tàu biển khiến 8 công nhân bị thương nặng

Tàu biển ORIENTAL GLORY đang neo đậu tại nhà máy đóng tàu ở Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh để sửa chữa bất ngờ phát nổ khiến 8 công nhân bị thương nặng.
Xử lý hàng rào "quây" vỉa hè bên cạnh biệt thự ở KĐT Linh Đàm

Xử lý hàng rào "quây" vỉa hè bên cạnh biệt thự ở KĐT Linh Đàm

Vỉa hè cho người đi bộ cạnh một biệt thự hai mặt tiền thuộc khu đô thị Tây Nam Linh Đàm đã bị dựng hàng rào quây kín vào sáng 2/2. Nhưng đến 14h cùng ngày đã được xử lý.
Thời tiết ngày 2/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 2/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 2/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 15 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông.
Thời tiết ngày 1/2: Bắc Bộ sáng mưa nhỏ vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày 1/2: Bắc Bộ sáng mưa nhỏ vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/2, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa phùn và sương mù. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/1, Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Các tỉnh Bắc Bộ trời rét về sáng sớm và đêm.
Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố chi tiết lịch thi đánh giá năng lực kỳ năm 2023

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông báo chi tiết kế hoạch thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023.
Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán, môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh có gì mới?

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán, môn Ngữ Văn, môn Tiếng Anh có gì mới?

Đại diện Bộ GD&ĐT vừa thông tin về những vấn đề liên quan đến kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023, trong đó bao gồm nội dung đề thi, thời gian thi cũng như những thay đổi về quy chế thi.
Năm 2023, mở thêm 2 ngành đào tạo Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Năm 2023, mở thêm 2 ngành đào tạo Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Trong năm 2023, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông sẽ tuyển sinh hơn 1.000 chỉ tiêu cùng nhiều chính sách học bổng hấp dẫn cho tân sinh viên. Ngoài ra, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông sẽ tiến hành mở thêm 2 ngành đào tạo mới là Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông.
Phiên bản di động