Thứ năm 07/11/2024 21:29

Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn hàu sống: Có đáng để đánh đổi?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Nhiều người thường chọn ăn hàu sống vì cho rằng bổ dưỡng hơn nấu chín, tuy nhiên, ăn hàu sống tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.
Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn hàu sống: Có đáng để đánh đổi?
Ăn hàu sống có nguy cơ ngộ độc do nhiễm khuẩn Vibrio.

Thành phần dinh dưỡng của hàu

Theo các nghiên cứu đã được công bố, một con hàu 100 gram cung cấp các chất dinh dưỡng gồm: calo 68, protein 7 gam, chất béo 3 gram, vitamin D, Thiamine (Vitamin B1), Niacin, Vitamin B12, Sắt, Magie, Photpho, Kẽm, Đồng, Mangan, Selen.

Các lợi ích sức khỏe của hàu

Hàu có lượng calo thấp nhưng vẫn chứa đầy chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Những người ăn chế độ ăn nhiều chất béo omega-3 có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường tuýp 2 thấp hơn.

Thực phẩm giàu protein giúp ổn định cơn đói bằng cách tăng mức độ kích thích tố đầy đủ như peptide và cholecystokinin. Chế độ ăn giàu protein có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân và dẫn đến giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo hoặc chế độ ăn nhiều carb.

Còn với Vitamin B12, đây là chất dinh dưỡng này rất quan trọng để duy trì hệ thần kinh, trao đổi chất và hình thành tế bào máu. Nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, bị thiếu vitamin này.

Kẽm là khoáng chất đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ thống miễn dịch, ăn hàu giúp bổ sung kẽm làm tăng cường trao đổi chất và tăng trưởng tế bào. Kẽm cũng có tác dụng giúp cơ thể sản xuất testosterone-một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn tình dục của phụ nữ và nam giới và chức năng tình dục.

Trong hàu có Selen giúp duy trì chức năng tuyến giáp thích hợp và trao đổi chất. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào gây ra bởi các gốc tự do.

Vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch, tăng trưởng tế bào và sức khỏe của xương. Nhiều người bị thiếu vitamin này, đặc biệt là những người sống ở vùng khí hậu lạnh hơn.

Bên cạnh các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin, khoáng chất, protein. Hàu còn chứa một chất chống oxy có tên là 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl alcohol (DHMBA). Nghiên cứu cho thấy DHMBA làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL (có hại). Oxy hóa cholesterol là một phản ứng hóa học liên quan đến chứng xơ vữa động mạch (sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn), một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim.

Nguy cơ tiềm ẩn khi ăn hàu sống: Có đáng để đánh đổi?
Nhiều người thường chọn ăn hàu sống vì cho rằng bổ dưỡng hơn nấu chín, tuy nhiên không có cơ sở khoa học chứng minh ăn hàu khi chín sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ăn hàu sống nguy hiểm thế nào?

Nhiều người ăn hàu sống vì cho rằng bổ dưỡng hơn nấu chín, tuy nhiên không có cơ sở khoa học chứng minh ăn hàu khi chín sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng.

Năm 2021, một người đàn ông ở Quảng Ninh sau khi ăn hàu sống đã xuất hiện đau bụng, sốt cao, tụt huyết áp... được người nhà nhanh chóng đưa đi cấp cứu. Bệnh nhân được xác định bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển). Dù đã được chăm sóc và điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, vi khuẩn Vibrio không làm cho hàu có hình dạng, mùi vị khác. Có khoảng 80.000 người nhiễm khuẩn Vibrio ở Mỹ mỗi năm và khoảng 100 người chết vì bệnh này.

Vi khuẩn này sống kí sinh trong hải sản như: Cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.Khi ăn hàu sống, các vi khuẩn này chưa được tiêu diệt, do đó chúng vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Nhiễm những vi khuẩn này có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và các tình trạng nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng huyết.

Loài nhuyễn thể này có thể chứa các chất ô nhiễm hóa học, bao gồm các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân.

Các bác sỹ khuyến cáo, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh Vibriosis, mọi người không ăn hàu sống hoặc chưa nấu chín (hoặc các động vật có vỏ khác). Hãy nấu chín hoàn toàn trước khi ăn, ngay cả nước sốt nóng và nước cốt chanh hay rượu cũng không giết được vi khuẩn Vibrio.

Đặc biệt, trẻ em, những người có hệ miễn dịch bị tổn hại và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn hải sản sống. Những người chọn ăn hàu sống cần lưu ý những nguy cơ tiềm ẩn này.

Bên cạnh đó, hàu là loại hải sản có chứa một lượng kẽm vô cùng dồi dào. Mặc dù loại khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khoẻ, tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại. Ăn quá nhiều hàu thường xuyên có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho sức khỏe, bao gồm giảm mức độ khoáng chất sắt và đồng mà kẽm cạnh tranh để hấp thụ. Ngoài ra, những người bị dị ứng hải sản cũng nên tránh ăn hàu.

Những ai không nên ăn rau muống? Những ai không nên ăn rau muống?

Rau muống là loại rau bình dân, rẻ tiền nhưng đem đến nhiều lợi ích với sức khỏe. Tuy nhiên có những người bệnh không ...

HP (tổng hợp)
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động