Thứ năm 06/10/2022 10:49

Người vào Hải Dương không phải xuất trình kết quả xét nghiệm

Tối 15-10, UBND tỉnh Hải Dương ban hành văn bản số 3802/UBND-VP về việc điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Người vào Hải Dương không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2
Người vào Hải Dương không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương, từ 0g ngày 16-10, đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 3 (tương ứng với màu cam), cấp độ 2 (tương ứng với màu vàng), cấp độ 1 (tương ứng với màu xanh) khi vào tỉnh không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; không áp dụng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào tỉnh (trừ trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất khứu giác...).

Đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 4 (tương ứng với màu đỏ) hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam) khi vào tỉnh phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định tại Công văn 8399/BYT-MT ngày 6-10-2021 của Bộ Y tế.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, Tỉnh đoàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng tham gia các chốt liên ngành cấp tỉnh không tiến hành kiểm soát giấy xét nghiệm RT-PCR đối với người dân khi đi qua chốt (trừ trường hợp nêu tại Mục 2 Công văn này), đồng thời giảm 50% quân số tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt cấp tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Sở Y tế căn cứ vào hướng dẫn về các tiêu chí, phân loại, đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp chuyên môn của Bộ Y tế để đánh giá cấp độ dịch và tình hình dịch trên địa bàn tỉnh; công bố, cập nhật cấp độ dịch tại các địa bàn và vùng cách ly y tế (phong tỏa) thuộc tỉnh và các biện pháp áp dụng tương ứng trên cổng thông tin điện tử của tỉnh; cập nhật cấp độ dịch, vùng cách ly y tế (phong tỏa) trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Cùng với đó, đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp.

Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương tổ chức tiêm chủng cho học sinh trong độ tuổi theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố, xây dựng kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và cung cấp ôxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng khi có dịch xảy ra. Cùng với đó, tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly tại nhà/nơi lưu trú, người đến từ địa phương khác và phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về các hoạt động này.

Các địa phương tăng cường hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong tổ đối với việc kiểm soát dịch bệnh tại địa bàn phụ trách. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước tỉnh nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người lao động theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 8228/BYT-MT ngày 30-9-2021 của Bộ Y tế. Theo đó, người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân, …) xét nghiệm 2 tuần/lần tối thiểu cho 5-10% số người này.

Người cung cấp dịch vụ trực tiếp (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh) xét nghiệm 2 tuần/lần cho toàn bộ số người này. Văn bản lưu ý, không thực hiện đối với người đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc).

TQ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động