Thứ năm 29/09/2022 17:20
Hà Nội bán 600 biệt thự cũ:

Người mua cần có trách nhiệm gì?!

Từ năm 2009, việc bán biệt thự cũ ở Hà Nội đã được triển khai, tuy nhiên vì nhiều lí do chưa thể có kết quả khả quan. Đến nay, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký quyết định số 1216 ban hành Chuyên đề giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng các biệt thự công cộng xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025. Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu Nhà nước, đang bán dở dang theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và các Nghị định liên quan.
Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu Nhà nước, đang bán dở dang theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và các Nghị định liên quan
Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu Nhà nước, đang bán dở dang theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và các Nghị định liên quan

Không là câu chuyện mới

Vào khoảng cuối những năm 1980 đầu 1990, Hà Nội có khoảng hơn 2.000 ngôi biệt thự mang phong cách kiến trúc Pháp. Đến nay, theo thống kê, hiện trên địa bàn TP có 1.216 biệt thự, gồm 367 biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước, 732 biệt thự thuộc sở hữu hỗn hợp giữa Nhà nước với các hộ dân hoặc giữa các hộ dân với nhau; 117 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân.

Các biệt thự cũ chủ yếu được xây dựng trước năm 1954 và ở các vị trí đẹp, chủ yếu nằm ở các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Tây Hồ; có kiến trúc kiểu Pháp hoặc kết hợp giữa kiến trúc phương Tây và Á Đông. Phần lớn các biệt thự ở Hà Nội có giá trị về kiến trúc - kinh tế, tạo điểm nhấn cho kiến trúc đô thị Hà Nội với kiến trúc kiểu Pháp hoặc kết hợp giữa kiến trúc phương Tây và Á Đông, mang đặc trưng riêng tạo nên diện mạo riêng của Thủ đô...

Trước đây (từ năm 1954 đến trước năm 2009), biệt thự cũ chỉ được coi là nhà ở, Nhà nước chưa có cơ chế chính sách để bảo tồn, tôn tạo; chưa ban hành được danh mục và các văn bản quản lý Nhà nước về cải tạo, sửa chữa, phá dỡ, xây dựng và bảo tồn tôn tạo quỹ nhà biệt thự Pháp. Trong quá trình phân phối, bố trí, cho thuê và sử dụng nhà biệt thự, nhiều hộ dân đã lấn chiếm, tự hoạch định diện tích sân, vườn, lối đi chung và xây dựng, cải tạo trái phép, không phép đã làm biến dạng biệt thự.

Bên cạnh đó, một bộ phận tổ chức, cá nhân sử dụng nhà biệt thự chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo tồn, phát huy giá trị của các nhà biệt thự cũ, chưa xác định được ý thức, trách nhiệm, chưa tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện, có trường hợp thắc mắc cho rằng nhà biệt thự đang sử dụng không có giá trị để bảo tồn.

Nên nhìn nhận ở góc độ “di sản”

Do nhiều thành phần quản lý, sở hữu, sử dụng biệt thự nên việc xác định trách nhiệm, nghĩa vụ đóng góp kinh phí để bảo trì, cải tạo, sửa chữa rất khó khăn, các hộ gia đình vẫn trông chờ vào Nhà nước, tiền thuê nhà thu được không đủ để sửa sữa, bảo trì biệt thự. Việc quản lý, khai thác, cho thuê, bán biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước chưa thực sự hiệu quả.

Được biết, đến nay mới chỉ có Cty TNHH MTV Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội là khai thác hiệu quả 8 biệt thự được giao quản lý theo giá thị trường. Quỹ nhà biệt thự chuyên dùng (không dùng để ở) do Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đang quản lý; Quỹ nhà biệt thự chuyên dùng do các cơ quan, đơn vị của Trung ương và TP quản lý, sử dụng làm trụ sở, cơ sở sản xuất kinh doanh... chưa được khai thác hiệu quả theo cơ chế thị trường, vì chưa có cơ chế, chính sách về đấu giá quyền thuê trả tiền 1 lần đối với 207 biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước nằm trong danh mục biệt thự không bán.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, mục tiêu thực hiện chuyên đề là đánh giá đúng thực trạng, phân tích chỉ ra các nguyên nhân, tồn tại, hạn chế từ đó đề xuất các giải pháp hữu hiệu, khả thi, phù hợp với tình hình thực tế của TP để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Các nhóm giải pháp được TP đưa ra gồm: Sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô với các nội dung về biệt thự cũ, nhà cổ và các công trình kiến trúc khác; ban hành cơ chế hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia cải tạo, chỉnh trang, tái thiết nhà cổ, biệt thự cũ, các công trình kiến trúc khác có giá trị trong khu vực nội đô lịch sử và nhóm giải pháp về kỹ thuật…

Là một người sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, bản thân PV cũng từng chứng kiến nhiều biệt thự cũ được “đại gia” mua lại và san phẳng để xây một biệt thự mới tinh. Với một số đại gia BĐS, chỉ có mảnh đất kim cương mặt tiền phố trung tâm - nơi tòa nhà tọa lạc là có giá. Chính vì tư duy rất thực dụng đó, một số biệt thự còn khá đẹp ở Hà Nội đã biến mất sau khi đổi sang chủ nhân mới. Trở lại câu chuyện kế hoạch bán 600 biệt thự từ hơn 13 năm trước.

Cả trước và sau khi TP Hà Nội quyết việc bán biệt thự vào thời điểm đó, DN, người dân, chuyên gia đã có những cuộc tranh luận liên miên về số phận hơn 600 biệt thự. Luồng ý kiến cho rằng, nếu coi 600 biệt thự ấy là “di sản” thì không bao giờ nên bán. Bởi, nếu bán cho tư nhân, tuy TP thu được vài nghìn tỷ đồng song khi đã là chủ, họ hoàn toàn có quyền đập đi, san phẳng và xây mới thành các tòa nhà mới tinh. Như thế, cho phép bán nghĩa là mất... Một luồng ý kiến khác quan niệm, 600 biệt thự là “tài sản” thì cho rằng không phải tất cả các biệt thự đều có giá trị về lịch sử, kiến trúc. Vì vậy, không nên “bảo tồn” quá nhiều. Các biệt thự xuống cấp nếu để lại sẽ làm TP nhếch nhác.

Tuy nhiên, sau khi bán, trường hợp muốn cải tạo, nâng cấp, phải quản chặt giấy phép xây dựng. Giấy phép đó cần phải quy định rõ được xây thế nào, kiểu nào, cải tạo thế nào... để tránh nguy cơ “xóa sổ” không gian biệt thự Pháp cổ. Cùng với đó, không cho bán tiếp cũng không ổn bởi thực chất, hơn 600 biệt thự đó đã bán dang dở và cũng không tài nào quản nổi nếu người dân tự ý mua đi, bán lại.

Với những bản sắc rất riêng, biệt thự Hà Nội từ hàng trăm năm qua đã trở thành một nét văn hóa đặc thù của Thủ đô. Với nhiều người, biệt thự Hà Nội không chỉ đứng số một về mặt kinh tế mà còn hàm chứa những giá trị không thể đo đếm về lịch sử, văn hóa, kiến trúc... Như nhận định của KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, nguyên GĐ Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội: Sự tinh tế của người Pháp là đưa ra một cấu trúc quy hoạch hiện đại của châu Âu, trên cơ sở mang nét mới nhưng vẫn bảo tồn không gian kiến trúc truyền thống của Hà Nội. Người Pháp đã khéo léo kết hợp nhuần nhuyễn giữa hiện đại và truyền thống để tạo nên diện mạo Thủ đô đặc trưng, không phải đô thị nào cũng có được.
Hà Nội bán 600 biệt thự cũ Hà Nội bán 600 biệt thự cũ
Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
T&T Group ra mắt thương hiệu T&T Golf với dự án đầu tiên tại Phú Thọ

T&T Group ra mắt thương hiệu T&T Golf với dự án đầu tiên tại Phú Thọ

T&T Group – Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam vừa giới thiệu thương hiệu T&T Golf – đơn vị quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống sân golf theo tiêu chuẩn “World Class” do T&T Group đầu tư.
GĐĐH Tài chính Vinamilk: “Khi xác định ESG là cơ hội, việc thực hành ESG sẽ trở nên tốt và bài bản hơn”

GĐĐH Tài chính Vinamilk: “Khi xác định ESG là cơ hội, việc thực hành ESG sẽ trở nên tốt và bài bản hơn”

Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
Vinamilk là thương hiệu ngành thực phẩm có giá trị nhất Việt Nam

Vinamilk là thương hiệu ngành thực phẩm có giá trị nhất Việt Nam

Ngày 21/9/2022, tại Hà Nội, danh sách Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam đã chính thức được công bố bởi Brand Finance – công ty định giá Thương hiệu hàng đầu thế giới của Anh, có văn phòng tại nhiều quốc gia.
Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng

Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân, tạo không gian phát triển mới cho các địa phương, các Bộ, ngành, góp phần phát triển nhanh và bền vững, nhất là trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn, thách thức hiện nay.
Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng trong nước tiếp đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng trong nước tiếp đà giảm sâu

Các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý rạng sáng hôm nay 29/9 tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh giá vàng, đưa giá vàng trong nước xuống gần ngưỡng 65 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu 29/9: Đi ngang trên khắp cả nước

Giá tiêu 29/9: Đi ngang trên khắp cả nước

Giá tiêu ngày hôm nay đi ngang trên cả nước, giá dao động trong khoảng từ 63.500 - 66.000 đ/kg.
Có ý kiến đề xuất giữ nguyên chính sách chung cư sở hữu không xác định thời hạn và sở hữu có thời hạn

Có ý kiến đề xuất giữ nguyên chính sách chung cư sở hữu không xác định thời hạn và sở hữu có thời hạn

Góp ý về Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), vấn đề các chuyên gia tranh luận rất nhiều đều xoay quanh thời hạn sở hữu nhà chung cư. Các ý kiến cho rằng, đề xuất bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư không phù hợp đối với trường hợp nhà chung cư được xây dựng trên đất ở ổn định lâu dài và các chủ sở hữu nhà chung cư có quyền sử dụng đất ở ổn định lâu dài đối với diện tích đất xây dựng khu chung cư theo quy định của pháp luật về đất đai. Từ đó đã có một số bất cập, không tương thích với Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014, Bộ Luật Dân sự 2015.
Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.
Đẩy nhanh tiến độ trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Đẩy nhanh tiến độ trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Ngày 18/12/2021, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5289/QĐ-UBND về việc ban hành “Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội”. Vì thế, việc triển khai thực hiện Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong năm 2022 là một trong những nhiệm vụ định hướng dài hạn phát triển Thủ đô, cải thiện chất lượng về nhu cầu ở cho người dân và chỉnh trang, tái thiết đô thị gắn với phát triển kinh tế.
Hà Nội khuyến khích người dân lấy hóa đơn sau khi mua hàng hóa, dịch vụ

Hà Nội khuyến khích người dân lấy hóa đơn sau khi mua hàng hóa, dịch vụ

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 3125/UBND-KTTH yêu cầu các đơn vị trên địa bàn nghiêm túc thực hiện triển khai hiệu quả chương trình “Hóa đơn may mắn”
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/9

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/9

XSMB. XSMB 28/9. Xổ số miền Bắc hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 28/9/2022. Xổ số miền Bắc ngày 28 tháng 9. XSMB thứ 4. KQXS miền Bắc.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/9

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/9

XSMB. XSMB 27/9. Xổ số miền Bắc hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 27/9/2022. Xổ số miền Bắc ngày 27 tháng 9. XSMB thứ 3. KQXS miền Bắc.
Cẩn trọng với đối tượng mạo danh lãnh đạo, làm giả con dấu, giả website Cty Cổ phần Chứng khoán Hoà Bình

Cẩn trọng với đối tượng mạo danh lãnh đạo, làm giả con dấu, giả website Cty Cổ phần Chứng khoán Hoà Bình

Theo thông tin từ Cty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (HBS), Cty nhận phản ánh của các nhà đầu tư về việc gần đây có đối tượng xưng là nhân viên của HBS và đề nghị hợp tác đầu tư, cung cấp dịch vụ thông tin đầu tư chứng khoán để lấy phí dịch vụ tư vấn hàng tháng…
Chứng khoán 28/9: Tiếp tục lao dốc

Chứng khoán 28/9: Tiếp tục lao dốc

Hôm nay vẫn là một ngày rực lửa của chứng khoán khi có tới 681 mã giảm. VN-Index rơi thêm 22,92 điểm (-1,96%) xuống 1.143,62 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021 đến nay.
Dòng tiền thôi dễ dãi, nhà đầu tư chứng khoán nản lòng

Dòng tiền thôi dễ dãi, nhà đầu tư chứng khoán nản lòng

Trong bối cảnh dòng tiền thận trọng, thanh khoản vẫn ở mức khiêm tốn khiến cho cơ hội đầu tư hẹp hơn giai đoạn trước đây.
Phiên bản di động