Thứ tư 08/02/2023 08:13

Người giàu nhất hành tinh bị kiện vì thương vụ mua cổ phần Twitter

Không phải có tiền là có thể mua bất kỳ thứ gì theo ý mình được…
Người giàu nhất hành tinh bị kiện vì thương vụ mua cổ phần Twitter
Luật chứng khoán Mỹ quy định, các nhà đầu tư khi mua lại từ 5% cổ phần trở lên của một doanh nghiệp thì trong vòng 10 ngày phải công bố cho các cổ đông được biết.

Một đơn kiện đối với CEO Tesla đã được gửi lên tòa quận Manhattan, TP New York, Mỹ, hôm 12-4 vì việc chậm công bố thông tin sở hữu cổ phiếu Twitter. Nguyên đơn là các cổ đông cũ của Twitter.

Luật chứng khoán Mỹ quy định, các nhà đầu tư khi mua lại từ 5% cổ phần trở lên của một doanh nghiệp thì trong vòng 10 ngày phải công bố cho các cổ đông được biết. Với việc sở hữu 9,2% cổ phần của mạng xã hội Twitter công bố ngày 4-4, đơn kiện cho rằng ông Musk phải công bố việc nắm giữ 73,5 triệu cổ phiếu Twitter (tương đương 9,2% cổ phần) ngày 24-3 thay vì ngày 4-4 như thực tế.

Số cổ phiếu này có trị giá lên đến gần 3 tỉ USD, biến ông trở thành cổ đông lớn nhất của mạng xã hội này. Việc hoãn công bố thông tin giúp người giàu nhất thế giới có thể mua thêm cổ phiếu Twitter với giá rẻ, khiến các cổ đông thiếu thông tin bán cổ phiếu với mức giá thấp hơn.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến 29-3, nhiều cổ đông Công ty mạng xã hội Twitter đã bán đi nhiều cổ phiếu Twitter, với giá trung bình 39,23 USD vì không biết được thông tin vị tỉ phú giàu nhất thế giới đang âm thầm mua cổ phiếu.

Giá cổ phiếu Twitter đã tăng 27% trong phiên giao dịch ngày 4/4, từ 39,31 USD lên 49,97 USD, sau khi thông tin ông Musk mua cổ phần Twitter được công bố – động thái được giới đầu tư xem như tác động của nhân vật nổi tiếng này đối với mạng xã hội Twitter.

Mới đây, vị tỉ phú còn công bố việc bản thân không tham gia hội đồng quản trị Twitter. Theo Luật Chứng khoán Mỹ, nếu tham gia vào hội đồng quản trị doanh nghiệp, cá nhân sẽ bị hạn chế mức mua cổ phần ở mức 14,9% cổ phiếu phổ thông trong suốt nhiệm kỳ và 90 ngày sau đó.

Trước đó, tỉ phú này từng liên tục chỉ trích Twitter về tình trạng thiếu tự do ngôn luận. Bên cạnh đó, ông cũng hay có các bài viết công kích những người không vừa ý trên mạng xã hội này. Tỉ phú Elon Musk hiện có hơn 81 triệu người theo dõi trên Twitter và sở hữu khối tài sản lên tới 265,1 tỉ USD, theo tạp chí Forbes. Nếu thua kiện, ông có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại cho các nguyên đơn và còn chịu án phạt của luật pháp.

Luật sư cũng như phía cá nhân Elon Musk hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về sự việc.

Chí Tùng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động