Thứ tư 29/06/2022 10:42

Ngọc Trinh ơi, đừng đùa với pháp luật!

Liên quan đến thông tin Ngọc Trinh mua đất xây homestay ở Bảo Lộc (Lâm Đồng), ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc khẳng định đây chỉ là trò câu like của giới buôn bán bất động sản. Liệu Ngọc Trinh có bị xử lý sau pha khoe mẽ sai sự thật trên mạng xã hội?
Ngọc Trinh ơi, đừng đùa với pháp luật!
Tài khoản Facebook Ngọc Trinh có tích xanh khoe đón bình minh tại khu đất được xác định thuộc hẻm 61, thôn B’Lao Srê, xã Đại Lào.

Những ngày qua, thông tin “Ngọc Trinh cắm trại ở khu đất mới mua”, “Ngọc Trinh chính thức “đập hộp” khu đất vừa mới tậu 11 héc ta”, “Ngọc Trinh gây choáng váng khi “đập hộp” khu đất 11 héc ta ở Bảo Lộc”, “Ngọc Trinh "đập hộp" khu đất vàng 11 héc ta tại Bảo Lộc”,... tràn lan trên mạng xã hội.

Tài khoản Facebook Ngọc Trinh có tích xanh cũng khoe "đón bình minh tại khu đất mới thân yêu của mình" kèm nhiều hình ảnh được chụp tại khu đất mà UBND TP Bảo Lộc xác định thuộc hẻm 61, thôn B’Lao Srê, xã Đại Lào.

Trong khi nhiều người “trầm trồ” về độ xa hoa, chịu chơi của nữ người mẫu thì không ít người nghi ngờ liệu đây có phải sự thật?

Ngày 19/5, ông Đoàn Kim Đình - Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc cho biết: Trước dư luận xôn xao về thông tin Ngọc Trinh vừa mua 11 ha đất tại xã Đại Lào và xây homestay nghỉ dưỡng cao cấp, UBND thành phố đã yêu cầu cơ quan chức năng và UBND xã Đại Lào phối hợp kiểm chứng thông tin. Qua xác minh, khu đất Ngọc Trinh chụp hình thuộc hẻm 61 B’Lao Srê (xã Đại Lào).

Tuy nhiên, đây không phải là đất xây dựng homestay của Ngọc Trinh. Trong các hồ sơ thủ tục liên quan đất đai trên địa bàn xã Đại Lào không có chủ nhân nào tên là Trần Thị Ngọc Trinh (tên thường gọi Ngọc Trinh). Mặt khác tất cả các dự án xây dựng homestay nghỉ dưỡng trên địa bàn TP Bảo Lộc đều được địa phương cấp phép và quản lý chặt chẽ.

Ông Đoàn Kim Đình khẳng định, đây có thể là chiêu trò câu like của giới bất động sản. Việc này khiến dư luận đánh giá sai về công tác quản lý đất đai, xây dựng của địa phương và cơ quan chức năng trên địa bàn TP Bảo Lộc. Đồng thời, cũng là chiêu trò mà giới bất động sản hướng tới để thổi phồng giá đất. Hiện tại, UBND TP Bảo Lộc đang chỉ đạo các ngành chức năng và UBND xã Đại Lào xác minh, nếu đây là chiêu trò câu like sai sự thật thì kiên quyết xử lý theo quy định.

Ngọc Trinh ơi, đừng đùa với pháp luật!
TS, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Trao đổi với PL&XH, TS, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Hành vi đăng tin giả, tin sai sự thật lên không gian mạng là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ phải chịu những mức chế tài khác nhau”.

Theo TS, luật sư Đặng Văn Cường, trường hợp hành vi đưa tin sai sự thật mà ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây hoang mang lo lắng cho xã hội hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tâm linh sức khỏe của con người, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức cá nhân thì người đưa tin sai sự thật có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp đưa tin sai sự thật nhưng chưa gây ra hậu quả hoặc không xác định được hậu quả thì sẽ không áp dụng chế tài nghiêm khắc mà chỉ có thể cảnh cáo, nhắc nhở.

Trước những thông tin đăng tải trên mạng xã hội thì cơ quan chức năng đã xác định đây là những tin giả, không có chủ đầu tư nào có tên Ngọc Trinh của khu đất nêu trên. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét làm rõ nguyên nhân động cơ của những nguồn tin này, sẽ đánh giá về thị trường bất động sản ở khu vực này tới đây như thế nào. Trường hợp kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy đây là tin giả nhưng chưa gây ra hậu quả cho xã hội hoặc không xác định được hậu quả tiêu cực đối với xã hội thì có thể sẽ không xem xét xử lý chỉ có tính chất cảnh báo, nhắc nhở.

Còn trường hợp những thông tin này tác động tiêu cực đến xã hội, ví dụ như làm cho giá bất động sản bong bóng, tăng cao ảnh hưởng đến việc quản lý sử dụng đất, ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà đầu tư thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử phạt hành chính về đưa tin giả, theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông tần số vô tuyến điện, với mức xử phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng.

Trường hợp cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy hành vi đưa thông tin sai sự thật để chiếm đoạt tài sản hoặc để trục lợi cá nhân, xác định được hậu quả đã gây ra đối với tổ chức, cá nhân thì hành vi này có thể sẽ bị xử lý bằng chế tài hành chính hoặc chế tài hình sự.

TS, luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ thêm thời gian gần đây chuyện những đại gia, nghệ sĩ, những người nổi tiếng có "nghề tay trái" là kinh doanh bất động sản, mua bất động sản để kinh doanh phát triển du lịch là chuyện hết sức bình thường. Nhiều người sử dụng lợi thế được nhiều người hâm mộ, theo dõi để kinh doanh đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Người nổi tiếng sẽ có nhiều người hâm mộ và người hâm mộ thường sẽ học theo, làm theo "thần tượng". Đặc biệt, với những fan cuồng thì họ luôn cố gắng bằng mọi cách để học theo, làm theo thần tượng của mình nên có thể tạo ra những hiệu ứng trong xã hội.

Bởi vậy, nếu những người nổi tiếng như Ngọc Trinh mà kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng thì có lẽ sẽ hút khách du lịch hơn các chủ đầu tư thông thường, đồng thời những khu đất xung quanh cũng rất dễ lên giá bởi có người muốn mua để được ở cạnh người nổi tiếng...

An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động