Thứ sáu 22/10/2021 17:22

Ngộ độc thuốc lá điện tử bơm tinh dầu, thiếu niên rơi vào hôn mê

Sau khi hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu được mua trên mạng, một thiếu niên 15 tuổi ở Hà Nội xuất hiện co giật và bị ngã xuống đất. Bệnh nhân rơi vào trạng thái lơ mơ, đồng tử giãn, dần rơi vào hôn mê. Bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản.
Ngộ độc thuốc lá điện tử bơm tinh dầu, thiếu niên rơi vào hôn mê
Trong hầu hết các loại dung dịch tinh dầu thuốc lá điện tử đều có chứa nicotine-một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn (Hà Nội) cho biết, vừa qua khoa Cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Đ.X. Đ, sinh năm 2006 ở Thạch Thất, Hà Nội, được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn tối đa, bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản. Qua thăm khám, các Bác sỹ khoa Cấp cứu chẩn đoán: Bệnh nhân hôn mê chưa rõ nguyên nhân.

Qua khai thác từ gia đình bệnh nhân thì được biết, khoảng 13g cùng ngày, người nhà phát hiện thấy bệnh nhân ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng kèm theo co giật 3-4 lần, mỗi cơn kéo 3-5 phút.

Căn cứ vào tình trạng trên, bác sỹ đã tiến hành chụp CT Scaner sọ loại trừ tổn thương não, xét nghiệm khí máu. Kết quả khám, xét nghiệm bình thường. Bệnh nhân đã được cai an thần để tự thở qua ống và tỉnh trước khi rút ống nội khí quản. Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân cho biết thời điểm trước khi bị ngất đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường.

Các bác sỹ cho biết, trong một tháng trở lại đây, khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận nhiều ca ngộ độc thuốc lá điện tử. Đây là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, người sử dụng thường hút dung dịch này thành hơi và hít vào phổi. Những dung dịch này thường có vị hoa quả, khiến người dùng chủ quan, hút với nồng độ rất đậm đặc vì lầm tưởng rằng nó vô hại. Tuy nhiên, hầu hết các loại dung dịch này đều có chứa nicotine-một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Hàm lượng nicotine trong một lọ dung dịch nhỏ tương đương với 3 bao thuốc lá truyền thống.

Với thanh thiếu niên thường xuyên hút thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng duy trì nòi giống. Với những đối tượng hút thụ động phải những khói thuốc này như trẻ em, phụ nữ có thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trẻ và thai nhi.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khuyến cáo: các bậc phụ huynh cần để ý đến những biểu hiện của trẻ, nếu trẻ có những biểu hiện của nghiện thuốc lá điện tử như cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ... cần có biện pháp can thiệp kịp thời.

Đồng thời, mỗi gia đình cần tăng cường giáo dục trẻ, thanh thiếu niên, cần cho trẻ hiểu rõ sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây nên nhiều bệnh lý đáng tiếc.

T. An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động