Thứ ba 28/03/2023 02:46

Nâng cấp huyết mạch giao thông lên Tây Nguyên: Những dặm đường mùa Xuân

Tuyến giao thông độc đạo, quan trọng nhất kết nối Tây Nguyên với các khu vực biển và biên giới, thông thương với 2 nước Lào và Campuchia - Quốc lộ 19 nhiều năm qua đã trở thành “cung đường khốn khổ, ám ảnh huyết mạch” với nhiều hệ lụy về dân sinh, kinh tế đối với miền Trung nói chung, Tây Nguyên nói riêng. Việc triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 19 dài khoảng 143km, do Ban Quản lý dự án 2 (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư, được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội thông thương, kết nối từ Cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên, khu vực Đông Bắc Thái Lan theo trục hành lang Đông - Tây.
Những mét thảm đầu tiên của gói XL-4B ngay tại của ngõ TP Pleiku
Những mét thảm đầu tiên của gói XL-4B ngay tại của ngõ TP Pleiku.

“Áo mới” cho những cung đường

Dự án tiến hành thành nâng cấp khoảng 127km Quốc lộ 19 trên địa phận các tỉnh Bình Định và Gia Lai, xây dựng mới khoảng 27 - 35km tuyến tránh đường cấp III với tổng vốn đầu tư 155,8 triệu USD, có 8 gói thầu xây lắp, thời gian bắt đầu thi công từ tháng 12/2021. Qua đó, sẽ hoàn thành nâng cấp đồng bộ nền đường rộng 12m, thảm bê tông nhựa 2 lớp, hệ thống thoát nước 2 bên cùng hệ thống an toàn giao thông, đảm bảo cho xe lưu hành với vận tốc 80km/h.

Đây là một thách thức lớn cho quá trình triển khai, bởi trên thực tế QL19 đang xuống cấp nghiêm trọng, quy mô chỉ hai làn xe, mặt đường chỉ rộng khoảng 7 - 9m với tốc độ di chuyển 50 - 60km/h, thường xuyên xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông, dài gần 130km nhưng di chuyển từ Bình Định đến Gia Lai phải mất tới 6,5 đến 7 tiếng.

“Đó là chưa kể, lúc dự án bắt đầu vận hành thì cũng là thời điểm mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu, kéo dài liên tục trong 6 tháng đã làm công trường ngưng trệ hoàn toàn, dường như không một loại phương tiện thi công nào có thể chịu nổi sự dính bám của đất đỏ Bazan của miền đất này” - ông Hoàng Văn Khoa, Tổ trưởng ĐHDA văn phòng TP Pleiku cho biết.

Vì vậy, ngay sau thời điểm kết thúc mùa mưa (từ tháng 11/2022), Ban QLDA đã chỉ đạo toàn bộ nhà thầu tại 8 gói thầu huy động tổng lực về nhân lực, trang thiết bị, nguyên liệu…đồng loạt triển khai các hạng mục với tinh thần “có công địa đến đâu, thi công đến đấy”, chủ động linh hoạt trong đẩy nhanh tiến độ mỗi gói thầu. Điều này được thể hiện rất rõ ngay tại gói 4B thi công trong khu vực nội đô TP Pleiku (Gia Lai), do Cty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên và Cty CP XL và Cơ khí Phương Nam thực hiện.

Theo đó, gói thầu sẽ triển khai thi công mở rộng, nâng cấp mặt đường và xây dựng tuyến mới gần 16 km QL19 và tuyến tránh Pleiku, nhà thầu Thuận Nguyên đã hoàn tất việc đào đắp, làm rãnh toàn tuyến, huy động cả Trạm thảm bê tông nhựa loại 120 tấn/h lẫn Trạm bê tông xi măng công suất 60m3/h phục vụ việc thảm mặt đường cũng như hoàn tất thi công 2 cầu trên tuyến.

“Chúng tôi bắt đầu thảm bê tông nhựa bên phải tuyến từ ngày 31/12/2022, dự kiến trong tháng 4/2023 sẽ hoàn tất việc thảm 100% phần việc mà Thuận Nguyên đảm nhận tại gói thầu này, là một trong những nhà thầu đầu tiên của dự án về đích tại các hạng mục nâng cấp mặt đường” - ông Bùi Tá Thuận - PGĐ Cty này khẳng định.

Trạm bê tông nhựa công nghệ Đức công suất 180 tấn/h của Cty 656 đã sẵn sàng phục vụ thảm đại trà toàn tuyến
Trạm bê tông nhựa công nghệ Đức công suất 180 tấn/h của Cty 656 đã sẵn sàng phục vụ thảm đại trà toàn tuyến.

Còn tại công trường tuyến tránh TP Pleiku mặc dù phải thay đổi phương án xử lý kỹ thuật do Bộ GTVT chấp thuận, thực hiện gia tải nền đất yếu 3 tháng, nhưng cho đến nay, nhà thầu đã thi công xong lớp đất đắp K95, dự kiến tháng 2 sẽ bắt đầu thi công lớp đất đắp K98, tháng 3 triển khai các lớp cấp phối lớp đá dăm. Điều đặc biệt, Cty Thuận Nguyên đã chuẩn bị 100% nguyên vật liệu thi công hệ thống nền móng, mặt đường, dự trữ khối lượng lớn đá dăm, nhựa đường, trạm thảm… phục vụ hoàn thiện công trình. Nhờ sự chủ động này, tiến độ thi công sẽ được đẩy nhanh hơn, đảm bảo thực hiện thảm bê tông nhựa trước ngày 30/4/2023, hoàn thành gói thầu trong tháng 5, vượt tiến độ Ban QLDA yêu cầu.

Quyết tâm thi công này cũng được thể hiện tại gói thầu cuối tuyến giáp biên giới Campuchia, cửa khẩu Lệ Thanh với chiều dài 19 km, do Liên danh các Cty Trico, Công ty CPXD 203, Công ty CPXDTM 559. Liên danh này đã hoàn thành thi công nền đường mở rộng đạt trên 90%, chuyển sang giai đoạn thuộc “đường găng tiến độ” là bù vênh và thảm hoàn thiện mặt đường.

Hiện nay, Công ty Trico đã hoàn thành thi công thử và công thức trộn bê tông nhựa, đủ điều kiện chuyển sang thi công đại trà, phấn đấu trước 30/4/2023 sẽ hoàn thành hạng mục bê tông nhựa. Đây là những nổ lực đáng ghi nhận của Liên danh gói thầu XL-07 trong điều kiện triển khai công trình gặp bất lợi về thời tiết, vừa thi công vừa đảm bảo an toàn giao thông, công địa thi công chật hẹp, lưu lượng xe lưu hành luôn vượt công suất thiết kế.

Sớm “nở hoa kết trái”!

Nhìn nhận lại chặng đường hơn 1 năm triển khai dự án, ông Nguyễn Ngọc Tân - GĐ Điều hành cũng nói rằng: Quá trình thực hiện gặp nhiều vướng mắc, mất nhiều thời gian xử lý do đặc thù việc vay vốn ODA từ Úc, tuyến đường thi công trải dài thuộc nhiều địa hình khác nhau, khơi thông được các thủ tục thì gặp ngay thời tiết bất lợi… làm nhiều thời điểm tiến độ bị chậm lại so với yêu cầu. Tuy nhiên, với những cố gắng tổng lực của các lực lượng thi công nên đến nay có 7/8 gói thầu đáp ứng và vượt tiến độ, chỉ còn 1 gói gặp khó khăn do năng lực của nhà thầu.

Tuyến tránh TP Pleiku được xây dựng mới đã thành hình
Tuyến tránh TP Pleiku được xây dựng mới đã thành hình.

Công trường bước vào giai đoạn “tăng tốc”, tinh thần quyết tâm về đích là nỗ lực chung của các nhà thầu trên toàn tuyến, trong đó gần đây có thêm những nhân tố tích cực như: Cty TNHH Giang Tùng (gói XL05) Cty CPXD Tổng hợp Quảng Trị (gói XL03), Cty CPXD và Lắp máy Trung Nam E&C (gói XL01)… với khối lượng đào rãnh, mở rộng mặt đường đạt 60 - 80%, thực hiện thảm tăng cường, hoàn thiện mặt đường những km đầu tiên.

Dù mọi việc chưa phải đã trọn vẹn, thậm chí còn những lời phàn nàn về các bất cập trong tình hình vừa thi công vừa đảm bảo giao thông nhưng những ai thường xuyên có mặt trên tuyến đường “xuống Biển, lên Rừng” của Tây Nguyên này đều ghi nhận: Việc đi lại trên toàn tuyến đã dần trở nên êm thuận, dễ dàng hơn, nhiều khu vực đã không còn “ổ trâu, ổ voi”, hằn vệt bánh xe trầm trọng như trước, nhiều cung đường vắt qua núi đồi miền Cao Nguyên đã trở thành điểm dừng chân cho du khách. Điều này sẽ dần trở thành hiện thực vì những nỗ lực hết mình của các nhân tố thực hiện dự án, những trắc trở của sự khởi đầu đã được bỏ lại, những “đường găng” sắc nét trên các công trường đã được mở ra… và hứa hẹn sớm “nở hoa kết trái” từ mùa Xuân này…

Hoàng Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Lado Taxi thuê 500 ô tô điện VinFast và mua bổ sung 40 xe VF e34

Lado Taxi thuê 500 ô tô điện VinFast và mua bổ sung 40 xe VF e34

Công ty TNHH Đồng Thúy - đơn vị sở hữu thương hiệu Lado Taxi đã ký hợp đồng thuê và mua xe ô tô điện số lượng lớn với Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) và Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast để mở rộng hoạt động kinh doanh taxi điện tại Lâm Đồng, Bình Định và các khu vực khác.
Cảnh báo 2 thực phẩm chức năng vi phạm quy định về quảng cáo

Cảnh báo 2 thực phẩm chức năng vi phạm quy định về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Hà Nội: Hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực hàng không

Hà Nội: Hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực hàng không

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, với nhu cầu phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm dịch vụ lĩnh vực công nghiệp hàng không đang tăng nhanh tại thị trường Đông Nam Á, để chủ động trong hội nhập kinh tế quốc tế, TP Hà Nội đã và đang có nhiều chính sách, biện pháp thiết thực hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực này; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá môi trường đầu tư Hà Nội và nghiên cứu đối tác tiềm năng.
Bình quân quý I/2023, CPI ước tăng khoảng 4,2  - 4,3% so với cùng kỳ năm 2022

Bình quân quý I/2023, CPI ước tăng khoảng 4,2 - 4,3% so với cùng kỳ năm 2022

Trong quý I/2023, thị trường hàng hóa tương đối ổn định. Nhu cầu tiêu dùng đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng may mặc, đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình giảm nhiều trong tháng 2 và tháng 3, do người dân chủ yếu tập trung mua sắm các mặt hàng này trong giai đoạn trước Tết.
Giá vàng hôm nay 27/3: Vàng thế giới đang hướng tới mức tăng 10% trong năm

Giá vàng hôm nay 27/3: Vàng thế giới đang hướng tới mức tăng 10% trong năm

Tâm lý đầu cơ đẩy giá vàng thế giới có thể tiếp tục tăng trong tuần này, dự báo vượt 2.000 USD/ounce; trong nước, vàng JSC giảm nhẹ, hiện đang bán ra ở mức 67,30 triệu đồng/lượng.
Giá xăng dầu hôm nay 27/3: Giá dầu thế giới quay đầu tăng ở phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay 27/3: Giá dầu thế giới quay đầu tăng ở phiên đầu tuần

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2023 đứng ở mức 69,72 USD/thùng, tăng 0,31 USD trong phiên. Trong khi giá dầu Brent giao tháng 6/2023 đứng ở mức 75,05 USD/thùng, tăng 0,46 USD trong phiên...
Premier Village Ha Long Bay Resort- “ngôi nhà thứ hai” bên vịnh di sản

Premier Village Ha Long Bay Resort- “ngôi nhà thứ hai” bên vịnh di sản

Nằm bên bờ vịnh di sản, với các căn biệt thự sang trọng, hiện đại và sở hữu những tiện ích 5 sao đẳng cấp, đặc biệt thích hợp với các gia đình, nhóm bạn, Premier Village Ha Long Bay Resort luôn được khách nghỉ ưu ái gọi đó là “ngôi nhà thứ hai”.
Gia tăng nhu cầu mở rộng mặt bằng tại khu vực trung tâm Hà Nội

Gia tăng nhu cầu mở rộng mặt bằng tại khu vực trung tâm Hà Nội

Theo Báo cáo thị trường bất động sản của Savills Việt Nam, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội trong quý 4/2022 đạt mức 1.7 triệu m2, duy trì ổn định theo quý và tăng 4% theo năm.
Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

“Vừa đủ hiện đại, vừa đủ bình yên” là những cảm nhận nhiều khách hàng hiện đang sinh sống tại tổ hợp dự án Le Grand Jardin, quận Long Biên. Căn hộ tại đây hội tụ đầy đủ những tiêu chí về một môi trường sống văn minh, được thiết kế hiện đại, khoa học nhưng vẫn giúp cư dân thỏa sức sáng tạo theo sở thích và nhu cầu của riêng mình.
Chứng khoán ngày 27/3: Thị trường tăng điểm phiên thứ 5 liên tiếp

Chứng khoán ngày 27/3: Thị trường tăng điểm phiên thứ 5 liên tiếp

Thị trường dậy sóng ở cuối phiên chiều, khi dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng giúp VN-Index kéo dài chuỗi 5 phiên liên tiếp tăng điểm.
Chỉ số chính giao dịch trái chiều, thị trường trong thế giằng co

Chỉ số chính giao dịch trái chiều, thị trường trong thế giằng co

Các chỉ số thị trường khởi đầu tuần mới ngược chiều nhau. VN-Index lúc 9h25 ghi nhận mức giảm 2.2 điểm, giao dịch quanh mức 1,044 điểm; HNX-Index tăng nhẹ 0.31 điểm, giao dịch quanh mức 206 điểm.
Chứng khoán ngày 24/3: Cổ phiếu bất động sản đua nhau tăng giá

Chứng khoán ngày 24/3: Cổ phiếu bất động sản đua nhau tăng giá

Cổ phiếu ngành bất động sản trở thành điểm sáng khi nhiều mã tăng mạnh trong phiên hôm nay. Đây cũng là động lực chính giúp VN-Index tăng nhẹ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động