Thứ hai 17/01/2022 08:10

Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Công tác quản lý Nhà nước về thi hành pháp luật XLVPHC những năm qua luôn được TP Hà Nội quan tâm. Hàng năm UBND TP đã ban hành kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Luật XLVPHC trong đó chú trọng tuyên truyền, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ tham mưu và người có thẩm quyền xử phạt VPHC.
Sở Tư pháp TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn xử lý vi phạm hành chính năm 2021.
Sở Tư pháp TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn xử lý vi phạm hành chính năm 2021.

Chú trọng công tác tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ

Sở Tư pháp TP là đơn vị chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ, tổ chức kiểm tra thi hành pháp luật theo định kỳ tài các Sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã...

Việc triển khai thi hành Luật luôn được các cấp, các ngành trên địa bàn TP quan tâm nên đã đi vào nền nếp. Công tác tuyên truyền, phổ biến và tập huấn nghiệp vụ được thực hiện thường xuyên.

Hàng năm trong kế hoạch PBGDPL trên địa bàn TP đều có nội dung liên quan đến xử lý vi phạm hành chính nhất là những lĩnh vực phát sinh nhiều vi phạm hành chính, những vấn đề nóng trong quản lý Nhà nước.

Với vai trò là cơ quan tham mưu, Sở Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hàng năm tổ chức tập huấn định kỳ cho cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về XLVPHC, chủ thể có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và cán bộ tham mưu thiết lập hồ sơ XLVPHC; tổ chức tọa đàm thi hành pháp luật XLVPHC một số chuyên đề cụ thể như: Xây dựng, đất đai, áp dụng biện pháp xử lý hành chính, tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Các Sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã chủ động tổ chức tập huấn cho cán bộ công chức của đơn vị về Luật XLVPHC và các Nghị định xử phạt các lĩnh vực theo chức năng, nhiệm vụ...

Công tác kiểm tra, phối hợp thanh tra việc thi hành pháp luật về XLVPHC được các ngành các cấp trên địa bàn TP quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về XLVPHC cũng được các ngành, các cấp thưc hiện nghiêm, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của cá nhân, tổ chức bị xâm phạm. Các vụ việc khiếu nại được giải quyết đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Về việc chuẩn bị triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC, UBND TP đã ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC trên địa bàn TP.

Trang bị kiến thức pháp luật về XLVPHC cho cán bộ chuyên môn cơ sở

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Tư pháp triển khai tập huấn chuyên sâu về kỹ năng XLVPHC, hướng dẫn thực hiện các quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC và tổ chức biên soạn, in ấn tài liệu về những điểm mới tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC.

Thời gian qua, công tác XLVPHC trên địa bàn huyện Phúc Thọ ngày càng được chú trọng, tăng cường và đã đạt được những kết quả tích cực.

Khi phát hiện vi phạm, các cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật và vụ việc được giải quyết cơ bản theo đúng trình tự, thủ tục, thầm quyền theo quy định. Tuy nhiên, công tác thi hành pháp luật về XLVPHC tại địa phương hiện vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Để trang bị cho đội ngũ cán bộ làm chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn nâng cao kiến thức pháp luật về xử lý các trường hợp vi phạm hành chính theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

UBND huyện Phúc Thọ phối hợp với Sở Tư pháp TP vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ XLVPHC với hình thức trực tuyến cho 150 học viên gồm các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng Tư pháp và đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng, ngành, UBMTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện; đại diện lãnh đạo UBND, công chức Tư pháp – hộ tịch, Địa chính – xây dựng, Trưởng CA các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Thạc sỹ Nguyễn Bích Thủy – Phó Trưởng phòng XLVPHC và theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp TP đã truyền đạt nội dung liên quan đến nghiệp vụ XLVPHC như: Kỹ năng xác định vi phạm hành chính; lập biên bản vi phạm; xác minh các tình tiết của vụ việc vi phạm; xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính; thực hiện thủ tục giải trình; soạn thảo biên bản vi phạm; xác định thẩm quyền xử phạt; ra quyết định xử phạt; quyết định cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính; kỹ năng tổ chức thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và chấm dứt giao quyền…

Đồng thời, với tinh thần cầu thị, học hỏi, lớp tập huấn đã có sự trao đổi, thảo luận, hỏi và giải đáp giữa báo cáo viên và học viên về các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thông qua lớp tập huấn nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ làm chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn nâng cao kiến thức pháp luật về xử lý các trường hợp VPHC theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật. Góp phần nâng cao chất lượng, kỹ năng giải quyết, xử lý vụ việc VPHC , đề xuất các giải pháp khả thi, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn để giải quyết tốt các tình huống phát sinh trong thực tế thi hành pháp luật về XLVPH.
Bạch Dương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động