Thứ ba 03/10/2023 18:04

Mục tiêu làm 1 triệu căn nhà ở xã hội không chỉ dừng ở con số

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, việc thực hiện đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội không chỉ gói gọn ở con số, bởi hiện nay còn hàng chục triệu người có nhu cầu về nhà ở. Trong dài hạn, phải bảo đảm quyền tiếp cận nhà ở của người dân.
Mục tiêu làm 1 triệu căn nhà ở xã hội không chỉ dừng ở con số

Mục tiêu làm 1 triệu căn nhà ở xã hội không chỉ dừng ở con số

Ngày 10/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nghe Bộ Xây dựng báo cáo về đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NOXH).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Đảng, Nhà nước, Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề nhà ở cho người dân. Hiến pháp năm 2013 cũng quy định về “quyền có nơi ở hợp pháp”, “quyền sở hữu về nhà ở” của người dân và “Nhà nước có chính sách phát triển nhà ở tạo điều kiện để mọi người có chỗ ở”. Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cuộc họp, đặc biệt với các địa phương, doanh nghiệp có nhu cầu nhà ở cho công nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng NOXH.

Việc thực hiện đề án không chỉ gói gọn ở con số 1 triệu căn NOXH, vì hiện nay còn hàng chục triệu người có nhu cầu về nhà ở. Mục tiêu dài hạn, tổng thể của đề án là phải nâng cao thứ hạng của Việt Nam trong bảo đảm quyền tiếp cận nhà ở của người dân. Từng giai đoạn, cần đề ra mục tiêu cụ thể, như xây ký túc xá cho sinh viên, NOXH cho công nhân khu công nghiệp, nhà ở nhóm người yếu thế… Từ đó, đưa ra các giải pháp, chính sách, phân bổ nguồn lực ưu tiên, phù hợp.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu bộ, ngành nghiên cứu, đánh giá đầy đủ nhu cầu nhà ở của người dân, nhất là công nhân, người lao động có thu nhập thấp, đối tượng yếu thế, phù hợp với thông lệ quốc tế. Trong đó, cần tính đến mức thu nhập phổ biến của người lao động và khả năng có thể mua NOXH. Do vậy, các bộ, ngành cần nghiên cứu chính sách để công nhân, người lao động có việc làm, thu nhập ổn định được vay tiền để mua nhà, thuê nhà… với mức lãi suất thấp

Nhà nước phải bảo đảm giá nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân. Đây là vấn đề không chỉ liên quan đến Bộ Xây dựng mà cả Bộ TN&MT, Ngân hàng…

Đối với những khó khăn về cơ chế, chính sách phát triển NOXH, Phó Thủ tướng cho rằng, cần được khẩn trương tháo gỡ theo hướng Nhà nước giữ vai trò dẫn dắt, tạo điều kiện thuận lợi, ưu đãi về hạ tầng, đất đai, tài chính… cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia xây dựng, lấy đầu tư công về hạ tầng cơ bản để dẫn dắt, thu hút đầu tư. Lấy đầu tư công về hạ tầng cơ bản để dẫn dắt, thu hút đầu tư tư.

Về quy hoạch, các dự án NOXH cần được tính toán đồng bộ, dự báo chính xác để đưa vào quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị.

Quy hoạch các khu công nghiệp phải đi kèm với quy hoạch, quỹ đất xây dựng NOXH cho công nhân để có thể hình thành khu đô thị mới với đầy đủ cơ sở hạ tầng. Doanh nghiệp thực hiện các dự án NOXH có đủ năng lực, bảo đảm yêu cầu tiến độ, chất lượng. Chính sách thuê, mua NOXH cần linh hoạt để công nhân gắn bó với doanh nghiệp.

Hà Nội: Tiếp tục rà soát quỹ đất, đề xuất phương án xây nhà ở xã hội
Cần nhiều chính sách hỗ trợ từ Ngân hàng để triển khai tiến độ xây dựng nhà ở xã hội
Hải Phòng chuẩn bị triển khai xây dựng hơn 4.400 căn nhà ở xã hội
Nguyễn Vũ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động