Thứ tư 04/10/2023 10:28
Bình Dương:

Mô hình phát triển Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ là lựa chọn xuất sắc cho sự đột phá

Sáng 25/3, tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổng công ty Becamex IDC tổ chức sự kiện Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới. Đây là sự kiện đánh dấu cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương trong hơn 25 năm qua với thành quả đột phá về cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chính sách thông thoáng, cởi mở, tư duy phát triển không ngừng đổi mới sáng tạo.
Mô hình phát triển Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ là lựa chọn xuất sắc cho sự đột phá
Sự kiện "Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển" đánh dấu chặng đường 25 năm phát triển rực rỡ của tỉnh Bình Dương và sự liên kết cùng nhiều tỉnh thành cho tương lai mới

Tham dự chương trình có các đồng chí: Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bùi Hồng Minh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Dương có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Uỷ; Võ Văn Minh, Phó Bí thư – Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Dương.

Đại diện doanh nghiệp có ông: Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC, ông Teo Ban Seng, đồng Chủ tịch VSIP Group...

Bình Dương với những thành quả vượt bậc sau 25 năm đổi mới thông quan cùng sự hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong mô hình phát triển Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ, đây là mô hình phát triển toàn diện, xây dựng tổ hợp các khu công nghiệp, đan xen với hệ thống đô thị bao gồm đầy đủ các cấu phần về đô thị cao cấp, bình dân, nhà ở xã hội và khu tái định cư, không gian xanh, công viên,… trên nền tảng là hệ thống giao thông bài bản gắn với mô hình TOD, kết nối nội khu, liên huyện và liền vùng, đan xen là hệ thống giáo dục đào tạo các cấp đạt chuẩn quốc tế, hệ thống y tế chất lượng cao.

Phát biểu tại chương trình, ông Võ Văn Minh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Mô hình phát triển Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ là một lựa chọn đặc sắc của Bình Dương, đóng vai trò chiến lược, nhằm nâng cấp hệ thống quy hoạch đô thị và hệ thống công nghiệp của tỉnh, cải tạo các đô thị hiện hữu, cải tạo toàn diện hệ thống giao thông, tạo ra bước đệm để lan tỏa công nghiệp thâm dụng lao động và thâm dụng đất đai lên phía bắc, tạo ra dư địa để phát triển thương mại dịch vụ và khoa học công nghệ ở phía nam.

Đây chính là sự khác biệt, là nguyên nhân Bình Dương có thể phát triển công nghiệp trên diện rộng toàn tỉnh, cũng như đã lan tỏa mô hình của mình ra nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Thời gian qua, Tổng công ty Becamex IDC đi đầu trong việc thực hiện và triển khai mô hình phát triển Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ khi liên doanh với các đối tác Singapore hình thành Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP).

Đây là một bước đi chiến lược với một đối tác uy tín, có kinh nghiệm triển khai các dự án ở quy mô quốc tế, đặc biệt có nhiều kinh nghiệm, uy tín trong công tác thu hút, xúc tiến đầu tư công nghiệp ở quy mô toàn cầu đã giúp Bình Dương học hỏi về cách thức phát triển công nghiệp của Singapore, không chỉ trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng mà còn cách thức xúc tiến thương mại, mở rộng hệ thống tiếp thị và xúc tiến đầu tư của tỉnh ra toàn cầu.

Mô hình phát triển Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ là lựa chọn xuất sắc cho sự đột phá
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao sự quyết liệt, đổi mới, sáng tạo của tỉnh Bình Dương

Tới dự và phát biểu tại sự kiện, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Bình Dương đã mạnh mẽ trong xây dựng và phát triển chiến lược trải chiếu hoa mời gọi đầu tư, đưa tỉnh đi lên trở thành địa phương phát triển về công nghiệp dịch vụ đi đầu khu vực và cả nước.

Cùng với đó là sự hỗ trợ mạnh mẽ đáng kể đến của Tổng Công ty Becamex IDC trong việc nhạy bén lựa chọn và chuyển đổi mô hình phát triển, vận dụng sáng tạo các mô hình quốc tế vào thực tế của Việt Nam và của riêng Bình Dương, và đặc biệt mô hình này đã lan tỏa ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đồng thời đề nghị Bình Dương cần tiếp tục xác định xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại vững chắc, đây là chìa khoá quan trọng trong liên kết vùng, giảm áp lực giao thông đường bộ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế, từ đó làm đòn bẩy để tiếp tục thu hút đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bình Dương cần sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước để dẫn dắt, kích hoạt mọi nguồn lực ngoài Nhà nước; tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực từ các doanh nghiệp cho sự phát triển chung, trong đó tạo điều kiện thuận lợi cho Becamex IDC và các doanh nghiệp có vốn nhà nước khác tiếp tục là cầu nối và đẩy mạnh sự phối hợp giữa nhà nước và kinh tế tư nhân thông qua các dự án hạ tầng kinh tế - xã hội;

Làm tốt công tác quy hoạch, trong đó quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, phát triển kết cấu hạ tầng công nghiệp, thương mại, dịch vụ hiện đại đồng bộ, với các dự án đã hoàn thành chuẩn bị đưa vào hoạt động như Trung tâm Thương mại Thế giới thành phố mới Bình Dương (WTC). Từ đó tạo nền tảng kết nối thị trường trong nước và quốc tế, làm hình mẫu nhân rộng mô hình này trong tương lai.

“Chương trình Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển mới” được diễn ra cùng với các hoạt động tham quan, trao đổi, thảo luận, công bố thỏa thuận hợp tác, trao Giấy chứng nhận đầu tư, ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND các tỉnh với Công ty liên doanh KCN Việt Nam – Singapore (VSIP), giữa UBND tỉnh Bình Dương và các đối tác Công ty cổ phần FPT, Sun Group; giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Đèo Cả trên các lĩnh vực phát triển công nghiệp, hạ tầng, chuyển đổi số, giáo dục, du lịch...

Tỉnh Bình Phước và Becamex IDC tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với Italia

Tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Hà Lan

Cơ hội đầu tư của doanh nghiệp Ấn Độ tại Bình Dương
Huy Hùng
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động