Thứ sáu 27/01/2023 05:30
Hệ sinh thái nông thôn mới Hà Nội:

Mang hình thái riêng của Thủ đô văn hiến

Xây dựng nông thôn mới (NTM) đối với các vùng ven đô của Hà Nội đòi hỏi phải tích hợp với tiêu chí trở thành phường, thành quận trong tương lai. Điều đó có nghĩa, NTM Hà Nội không chỉ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tại Bộ tiêu chí quốc gia về NTM mà còn mang hình thái phát triển riêng có của một Thủ đô văn hiến. Nói cách khác, NTM Hà Nội phát triển trên nhiều chiều, gắn với một đô thị hiện đại mang tầm khu vực và thế giới nhưng vẫn phải giữ được chiều sâu văn hóa làm nền tảng phát triển bền vững.
NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của Hà Nội đòi hỏi hội tụ nhiều yếu tố mang nét riêng của Thủ đô
NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của Hà Nội đòi hỏi hội tụ nhiều yếu tố mang nét riêng của Thủ đô

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM TP Hà Nội, đến nay, đã có 48 xã của TP được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Riêng huyện Đan Phượng đã có 100% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đang thực hiện các bước đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao đầu tiên của Thủ đô.

Xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của Hà Nội gắn với tiến trình đô thị hóa, nên dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện. Bởi khu vực ven đô có mật độ dân số cao, hoạt động dân sinh đan xen sản xuất nông nghiệp, làng nghề… nên TP sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề. Việc thúc đẩy hạ tầng giao thông, phát triển các dự án đô thị… sẽ tác động mạnh mẽ đến môi trường sinh thái, không gian kiến trúc, hoạt động kinh tế, tập quán dân cư… Do vậy, để xây dựng NTM theo hướng đô thị, Hà Nội cần chủ động giải quyết các vấn đề này. Đây không phải là câu chuyện ngày một, ngày hai có thể làm được.

TP đã đã triển khai nhiều giải pháp mang tính nền tảng, thực tế cho thấy, TP đã tạo ra hướng đi riêng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM. Nỗ lực, bền bỉ dồn điền đổi thửa, Hà Nội đã có được nền tảng bước đầu để thúc đẩy một nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại, công nghệ cao. Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, diện mạo nông thôn Thủ đô từ làng ra ruộng đã có những thay đổi rõ nét… Vấn đề lúc này với các địa phương là làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch. Trong đó chú trọng dự trữ đất đai cho việc phát triển hệ thống hạ tầng dịch vụ, hình thành không gian mở cho hoạt động cộng đồng; đồng thời kết nối hài hòa giữa làng xóm hiện hữu với khu vực phát triển mới theo hướng đô thị.

Cùng với việc xây dựng một nền nông nghiệp thông minh, nông nghiệp sinh thái; nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề gắn với bảo vệ môi trường cũng như gia tăng các loại hình dịch vụ y tế, giáo dục, nhà ở…, các địa phương cần tăng cường giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống (cả vật thể và phi vật thể), không gian kiến trúc làng quê..., qua đó tạo ra những miền quê đáng sống, những cộng đồng văn hóa - chủ thể của NTM mang đặc trưng Hà Nội.

Không chỉ đáp ứng yêu cầu cao về tiêu chí, chất lượng tiêu chí mà trong quá trình xây dựng NTM, các địa phương còn phải chủ động giải quyết những vấn đề liên quan tới phát triển đô thị trong tương lai. Giải bài toán hài hòa giữa truyền thống và đương đại, giữa phát triển và gìn giữ môi trường… không đơn giản chỉ là kinh phí và quyết tâm, mà NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của Hà Nội đòi hỏi hội tụ nhiều yếu tố mang nét riêng của Thủ đô.

Hà Nội duy trì xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới
Đô thị hóa nông thôn theo hướng xanh - văn hiến - văn minh
Tạo cơ sở thực hiện đánh giá các tiêu chí tiếp cận pháp luật thống nhất trên cả nước
Quy định tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu TP Hà Nội
Dồn sức để về đích nông thôn mới
Quân Đào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Ngoại giao văn hoá gia tăng "sự nhận diện Việt Nam" trên toàn cầu

Ngoại giao văn hoá gia tăng "sự nhận diện Việt Nam" trên toàn cầu

Nhân dịp đầu năm mới 2023, nhìn lại những gì đã đạt được trong công tác ngoại giao văn hóa trong năm vừa qua và xác định phương hướng cho thời gian tới, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có cuộc trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí…
Bản sắc ngoại giao Việt Nam có cội nguồn là những triết lý và truyền thống ngoại giao của ông cha

Bản sắc ngoại giao Việt Nam có cội nguồn là những triết lý và truyền thống ngoại giao của ông cha

Về công tác ngoại giao năm 2022, nhân dịp bước sang năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc trả lời các cơ quan báo chí...
Lời chúc Tết Xuân Quý Mão 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lời chúc Tết Xuân Quý Mão 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong thời khắc thiêng liêng chào đón năm mới Quý Mão - 2023, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.
Hà Nội ban hành kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2023

Hà Nội ban hành kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2023

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 29/KH-UBND về kiểm tra công vụ năm 2023.
Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm tiến độ, chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

Hoàn thành dứt điểm, bảo đảm tiến độ, chất lượng tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

Chiều 25/1, sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, thăm chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án và bà con nhân dân khu tái định cư, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Phú Thọ và các bộ, ngành, l
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong dâng hương kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong dâng hương kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi

Sáng 25/1 (mùng 4 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), tại Khu di tích chiến thắng Ngọc Hồi (xã Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội), huyện Thanh Trì tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân năm Kỷ Dậu (1789).
Một năm vượt sóng, sẵn sàng đón những cơ hội của 2023

Một năm vượt sóng, sẵn sàng đón những cơ hội của 2023

Năm 2022, kinh tế của Hà Nội phục hồi nhanh, tăng trưởng 8,89% - đạt cao trong nhiều năm trở lại đây và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, hoàn thành cả 22/22 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, 5 chỉ tiêu vượt.
Hà Nội - trung tâm chính trị đa chức năng

Hà Nội - trung tâm chính trị đa chức năng

Hà Nội là một đô thị - Thủ đô. Với vai trò của mình, Hà Nội phải xây dựng để phát triển thành trung tâm chính trị đa chức năng.
“Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”

“Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ, Người coi đó là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền Nhà nước.
Phiên bản di động