Chủ nhật 13/04/2025 00:50
Hệ sinh thái nông thôn mới Hà Nội:

Mang hình thái riêng của Thủ đô văn hiến

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Xây dựng nông thôn mới (NTM) đối với các vùng ven đô của Hà Nội đòi hỏi phải tích hợp với tiêu chí trở thành phường, thành quận trong tương lai. Điều đó có nghĩa, NTM Hà Nội không chỉ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tại Bộ tiêu chí quốc gia về NTM mà còn mang hình thái phát triển riêng có của một Thủ đô văn hiến. Nói cách khác, NTM Hà Nội phát triển trên nhiều chiều, gắn với một đô thị hiện đại mang tầm khu vực và thế giới nhưng vẫn phải giữ được chiều sâu văn hóa làm nền tảng phát triển bền vững.
NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của Hà Nội đòi hỏi hội tụ nhiều yếu tố mang nét riêng của Thủ đô
NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của Hà Nội đòi hỏi hội tụ nhiều yếu tố mang nét riêng của Thủ đô

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM TP Hà Nội, đến nay, đã có 48 xã của TP được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Riêng huyện Đan Phượng đã có 100% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đang thực hiện các bước đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao đầu tiên của Thủ đô.

Xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của Hà Nội gắn với tiến trình đô thị hóa, nên dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện. Bởi khu vực ven đô có mật độ dân số cao, hoạt động dân sinh đan xen sản xuất nông nghiệp, làng nghề… nên TP sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề. Việc thúc đẩy hạ tầng giao thông, phát triển các dự án đô thị… sẽ tác động mạnh mẽ đến môi trường sinh thái, không gian kiến trúc, hoạt động kinh tế, tập quán dân cư… Do vậy, để xây dựng NTM theo hướng đô thị, Hà Nội cần chủ động giải quyết các vấn đề này. Đây không phải là câu chuyện ngày một, ngày hai có thể làm được.

TP đã đã triển khai nhiều giải pháp mang tính nền tảng, thực tế cho thấy, TP đã tạo ra hướng đi riêng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM. Nỗ lực, bền bỉ dồn điền đổi thửa, Hà Nội đã có được nền tảng bước đầu để thúc đẩy một nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại, công nghệ cao. Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, diện mạo nông thôn Thủ đô từ làng ra ruộng đã có những thay đổi rõ nét… Vấn đề lúc này với các địa phương là làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch. Trong đó chú trọng dự trữ đất đai cho việc phát triển hệ thống hạ tầng dịch vụ, hình thành không gian mở cho hoạt động cộng đồng; đồng thời kết nối hài hòa giữa làng xóm hiện hữu với khu vực phát triển mới theo hướng đô thị.

Cùng với việc xây dựng một nền nông nghiệp thông minh, nông nghiệp sinh thái; nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề gắn với bảo vệ môi trường cũng như gia tăng các loại hình dịch vụ y tế, giáo dục, nhà ở…, các địa phương cần tăng cường giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống (cả vật thể và phi vật thể), không gian kiến trúc làng quê..., qua đó tạo ra những miền quê đáng sống, những cộng đồng văn hóa - chủ thể của NTM mang đặc trưng Hà Nội.

Không chỉ đáp ứng yêu cầu cao về tiêu chí, chất lượng tiêu chí mà trong quá trình xây dựng NTM, các địa phương còn phải chủ động giải quyết những vấn đề liên quan tới phát triển đô thị trong tương lai. Giải bài toán hài hòa giữa truyền thống và đương đại, giữa phát triển và gìn giữ môi trường… không đơn giản chỉ là kinh phí và quyết tâm, mà NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của Hà Nội đòi hỏi hội tụ nhiều yếu tố mang nét riêng của Thủ đô.

Hà Nội duy trì xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới
Đô thị hóa nông thôn theo hướng xanh - văn hiến - văn minh
Tạo cơ sở thực hiện đánh giá các tiêu chí tiếp cận pháp luật thống nhất trên cả nước
Quy định tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu TP Hà Nội
Dồn sức để về đích nông thôn mới
Quân Đào
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Bình luận
Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng 11 khoá XIII

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng 11 khoá XIII

Chuyên trang Pháp luật và Xã hội, Báo Kinh tế & Đô thị xin trân trọng giới thiệu phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng 11 khoá XIII.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14-15/4/2025 theo lời mời của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, khẳng định quan hệ Việt - Trung ngày càng gắn bó, hiệu quả.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc Hoa Kỳ ngừng áp thuế quan 90 ngày

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Hoa Kỳ ngừng áp thuế quan 90 ngày

Trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Việt Nam sẽ cùng Hoa Kỳ tiến hành đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng...
Chính phủ kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên trong năm 2025

Chính phủ kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên trong năm 2025

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP tại phiên họp thường kỳ tháng 3, khẳng định ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.
Thành lập khu phát triển thương mại và văn hoá góp phần thúc đẩy thương mại kết hợp bảo tồn ngành nghề truyền thống

Thành lập khu phát triển thương mại và văn hoá góp phần thúc đẩy thương mại kết hợp bảo tồn ngành nghề truyền thống

Sự hoạt động của khu phát triển thương mại và văn hoá sẽ kết nối được thật nhiều các di sản văn hóa của làng nghề, tạo những sân chơi bài bản, khuôn khổ hơn để lan toả nét đẹp, di sản làng nghề truyền thống đến với đông đảo người dân và du khách.
Công an TP Hà Nội nghiên cứu, quán triệt một số tác phẩm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Công an TP Hà Nội nghiên cứu, quán triệt một số tác phẩm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Công an TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Nghiên cứu, quán triệt một số tác phẩm của Tổng Bí thư Tô Lâm – Liên hệ thực tiễn công tác Công an trên địa bàn Thủ đô”.
Cận cảnh quy trình minh bạch thủ tục hành chính tại Chi nhánh số 3 Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội

Cận cảnh quy trình minh bạch thủ tục hành chính tại Chi nhánh số 3 Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội

Ngày 3/4, người dân đến làm thủ tục hành chính (TTHC) tại Chi nhánh số 3 Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Hà Nội (trụ sở chính tại quận Đống Đa) được hỗ trợ số hóa giấy tờ trực tuyến, tiếp nhận xử lý đầy đủ thủ tục hành chính của 3 cấp đã mang đến sự thuận tiện, hài lòng cho người dân.
Hà Nội công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh chậm trễ xử lý hồ sơ “làn xanh”

Hà Nội công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh chậm trễ xử lý hồ sơ “làn xanh”

Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố (TP) Hà Nội vừa công bố danh sách đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh kiến nghị của tổ chức, cá nhân trong việc chậm trễ xử lý các hồ sơ “làn xanh”.
“Gỡ” bài toán cấp thiết trong công tác bảo vệ môi trường Hà Nội

“Gỡ” bài toán cấp thiết trong công tác bảo vệ môi trường Hà Nội

Ngày 14/3, UBND Thành phố (TP) Hà Nội phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp xử lý các vấn đề cấp bách trong công tác bảo vệ môi trường Thủ đô Hà Nội” với sự tham gia của hơn 250 đại biểu.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động