Thứ bảy 01/04/2023 20:42

Lý do người đàn ông ăn mối rang bị tử vong

Trên đường về quê, ông N.T.T đã mua mối sống về để chế biến. Sau đó 5 ngày, ông bị đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp. Dù được cấp cứu nhưng bệnh nhân sốc nặng, suy hô hấp, được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai nhưng đã không qua khỏi.
Ăn mối đặc sản, một người phụ nữ tử vong
Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus trên tiêu bản nhuộm soi giải phẫu bệnh (ảnh BVCC)

Mới đây, các bác sỹ tại BV Bạch Mai đã sử dụng những kỹ thuật cao nhất để cứu chữa cho một người đàn ông 60 tuổi ở Hà Nội bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus nhưng đáng tiếc, bệnh nhân không qua khỏi. Đáng chú ý, trường hợp bệnh nhân này là nhiễm nấm Aspergillus fumigatus khi ăn mối - một món ăn “đặc sản” của địa phương.

Nấm Aspergillus fumigatus là nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường, khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như bị bệnh nặng…) nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong rất cao.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó trên đường về quê Ninh Bình, ông N.T.T qua Hòa Bình mua mối sống về làm món mối rang. Ông T ăn không hết nên để thức ăn thừa và lượng mối còn sống lại vào trong tủ lạnh bên cạnh các thức ăn nhanh sẵn (giò, chả…).

5 ngày sau khi ăn, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân sốc nặng lên, suy hô hấp, phải duy trì vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt nhiều, máy thở không thể đẩy khí vào phổi để thông khí được nên được chuyển đến BV Bạch Mai.

BS. Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai (người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân) cho biết: "Bệnh nhân được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai ngày 30/5 trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa, bệnh nhân đã được vào ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…".

Ngay trong ngày 30/5, bệnh nhân được nội soi phế quản xuất hiện nhiều các mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên. Với kinh nghiệm điều trị cho nhiều ca phức tạp, các bác sĩ đã nghĩ ngay đến nấm. Và đến ngày 1/6, nội soi phế quản thấy giả mạc phát triển trên toàn bộ niêm mạc đường thở tạo nên các đám sùi và các giả mạc đan xen nhau như mạng nhện lấp kín hết lòng khí phế quản.

Ngày 2/6, nội soi thấy các giả mạc bám thành đường thở bong dần ra. Tất cả các mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi, kết quả cấy ra Aspergillus fumigatus, hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám.

Đến ngày 4/6, mặc dù được các y bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện và bệnh nhân đã tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng và không nên bảo quản chung với các thực phẩm khác.

Cứu sống người phụ nữ bị phản vệ sau khi ăn thịt gà, ruốc biển Cứu sống người phụ nữ bị phản vệ sau khi ăn thịt gà, ruốc biển
Nhập viện cấp cứu sau khi ăn đặc sản ruốc lỗ Nhập viện cấp cứu sau khi ăn đặc sản ruốc lỗ
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động