Thứ ba 06/06/2023 09:05

Nhập viện cấp cứu sau khi ăn đặc sản ruốc lỗ

Sau khi ăn cơm với đặc sản ruốc lỗ (một loại hải sản có hình thù giống bạch tuộc), người đàn ông ở Quảng Ninh rơi vào tình trạng tê yếu tứ chi, tê miệng phải đi cấp cứu. Tại bệnh viện, bác sỹ xác định bệnh nhân bị ngộ độc tetrodotoxin-chất có trong con ruốc lỗ.
Nhập viện cấp cứu sau khi ăn đặc sản ruốc lỗ
Sau 24 giờ tích cực điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, cơ lực tay chân được cải thiện (ảnh BVCC)

Theo thông tin từ BV Bãi Cháy (Quảng Ninh), các bác sỹ tại đây vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị ngộ độc ruốc lỗ.

Bệnh nhân là anh D.V. T, 52 tuổi, ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng tê yếu tứ chi, tê miệng, cơ lực chi giảm còn 3/5. Trước đó bệnh nhân ăn cơm với ruốc lỗ.

Ngay khi xác nhận tình trạng bệnh nhân bị ngộ độc hải sản, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện các biện pháp tăng cường thải độc, bài niệu tích cực. Sau 24 giờ, bệnh nhân tỉnh táo, cơ lực tay chân cải thiện.

BS. Nguyễn Sỹ Mạnh, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, BV Bãi Cháy, trường hợp bệnh nhân T, bị ngộ độc rất có thể đã trúng độc tố Tetrodotoxin có trong nhiều loại hải sản như so biển, mực đốm xanh, bạch tuộc vòng xanh… Độc tính này tác động trên thần kinh trung ương rất mạnh làm liệt các trung khu thần kinh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngừng thở, gây tử vong nhanh với liều độc rất thấp.

Người bị ngộ độc chỉ trong vòng vài phút sau khi ăn có thể bị rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, mặt, tay, chân, đau đầu, vã mồ hôi, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn, tăng tiết nước bọt…

Các dấu hiệu nặng biểu hiện như liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử, suy hô hấp, trụy tim mạch, ngừng thở, hôn mê, thậm chí tử vong. Như vậy, tình trạng ngộ độc hải sản xuất hiện và chuyển nặng rất nhanh, nguy cơ tử vong cao nếu không được chuyển đến bệnh viện xử trí cấp cứu kịp thời.

Ruốc lỗ là một loại hải sản thuộc họ bạch tuộc, nhỏ bằng ngón chân cái, đầu tròn và có bộ xúc tu dài. Vì những đặc điểm đó mà ngư dân gọi chúng với tên bạch tuộc mini hoặc ruốc chân dài. Thực tế có rất nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc ruốc lỗ do chế biến thành các món ăn.

Trước đó, BV Bãi Cháy từng tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc hải sản như so biển, hoặc một số loại thực phẩm khác như củ nần do nhầm lẫn hoặc chủ ý ăn các món được chế biến mà không rõ nguồn gốc, độc tính. Do đó, bác sĩ khuyến cáo, người dân cần thận trọng khi chế biến, sử dụng các loại thực phẩm. Nếu phát hiện người bị ngộ độc thức ăn với các triệu chứng nôn mửa, tê môi, miệng, chân, tay, lơ mơ, trạng thái thần kinh li bì, toàn thân biểu hiện mệt mỏi… nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.

Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động