Thứ ba 06/06/2023 08:47

Lương tháng 13, thưởng tết 2022 phải đóng những khoản thuế phí nào?

Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết Nguyên Đán 2022 câu chuyện thưởng tết lúc này luôn nóng hơn bao giờ hết. Bên cạnh những khoản tiền thưởng được nhận thì người lao động cũng cần nắm rõ những khoản thuế phí cần nộp sau khi nhận lương tháng 13 và thưởng tết.
Lương tháng 13, thưởng tết 2022 phải đóng những khoản thuế phí nào?
Thưởng tết phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Năm 2022 chứng kiến khó khăn, vất vả của tất cả ngành nghề vì dịch bệnh đã làm ảnh hưởng sâu rộng. Câu chuyện có hay không thưởng tết lúc này được người lao động đặc biệt quan tâm. Theo điều 103 Bộ Luật lao động quy định: “Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động". Như vậy, việc thưởng Tết là không bắt buộc.

Tuy nhiên, vì đã trải qua một năm dịch bệnh, các doanh nghiệp rất thấu hiểu tâm lý chờ mong thưởng tết của nhân viên vì vậy theo khảo sát thì hầu hết các doanh nghiệp đều sẽ có thưởng tết cho nhân viên trong dịch tết cổ truyền tới đây.

Tuy nhiên, bên cạnh việc được thưởng thì người lao động cũng cần hiểu rõ các khoản thuế phí cần đóng khi nhận thưởng tết 2022.

Tiền thưởng Tết hay còn gọi là lương tháng 13, nhưng Bộ Luật Lao động hiện hành không sử dụng thuật ngữ "lương tháng 13". Xét về tính chất "lương tháng 13" là khoản tiền thưởng mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Theo khoản 2, điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ tiền lương, tiền công là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Trong đó bao gồm các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức trừ 4 trường hợp:

- Tiền thưởng kèm theo danh hiệu được Nhà nước phong tặng.

- Tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận.

- Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.

- Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, thưởng Tết, lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, người lao động chỉ phải nộp thuế sau khi trừ các khoản giảm trừ mà vẫn còn dương (giảm trừ cho bản thân 9 triệu đồng/tháng; giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mỗi người 3.6 triệu đồng/tháng, các loại giảm trừ khác, tiền bảo hiểm).

Cách tính thuế TNCN đối với tiền thưởng Tết

Trường hợp người lao động ký hợp đồng từ 3 tháng trở lên: Thuế TNCN = Thu nhập thuế x Thuế suất.

Trường hợp người lao động không ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng thì tổ chức, cá nhân trả tiền lương, thưởng Tết và các khoản thu nhập khác cho người lao động từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì khấu trừ tại nguồn 10% trước khi trả thu nhập.

Hồng Đức
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động