Thứ ba 03/10/2023 22:08
Người lao động mưu sinh dịp cuối năm và nỗi lo “Tết”

Kỳ cuối: Không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Phạm Quang Thanh, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, với phương châm: “Không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết”, Liên đoàn Lao động TP đã tập trung nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn, với số tiền trên 48 tỉ đồng.
Kỳ cuối: Mang Tết “ấm” đến người lao động
Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao quà và vé xe về quê đón Tết cho công nhân. Ảnh: L.Ngọc

Mang Tết “ấm” đến người lao động

Ngày 13/1, Đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động TP Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã đi thăm, động viên và chúc Tết anh em công nhân Tổng Công ty Vận tải TP, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội và cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Đống Đa.

Thời gian qua, các doanh nghiệp, đơn vị đều chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Năm 2022, cùng với sự hồi phục của nền kinh tế và sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên lao động, mỗi đơn vị, doanh thu của Tổng Công ty vận tải Hà Nội, Công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Hà Nội đều đạt và vượt chỉ tiêu; Bệnh viện đa khoa Đống Đa vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa quận quận nói riêng và Thủ đô nói chung; đời sống việc làm của người lao động tại đơn vị, doanh nghiệp được đảm bảo ổn định; nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động được triển khai thực hiện.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Phạm Quang Thanh đánh giá cao những cố gắng của Ban lãnh đạo trong nỗ lực duy trì ổn định hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp; không ngừng chăm lo cho người lao động kể cả trong giai đoạn khó khăn nhất. Đồng chí cũng bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc đối với nỗi vất vả ngày đêm của những người công nhân môi trường đô thị, sự cần mẫn không quản nắng mưa của lao động trong ngành vận tải, sự hy sinh lớn và trách nhiệm cao của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế nhất là trong giai đoạn đại dịch bùng phát.

Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc xuân Quý Mão sắp đến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Phạm Quang Thanh gửi lời chúc mừng xuân mới an lành, hạnh phúc đến đoàn viên, người lao động, chúc mọi người đón Tết đầm ấm, vui khỏe cùng gia đình. Thay mặt tổ chức Công đoàn Thủ đô, đồng chí đã gửi suất quà Tết ấm áp (gồm 1 triệu tiền mặt và 1 túi quà trị giá 350 nghìn đồng) đến công nhân, lao động khó khăn tại mỗi đơn vị.

Chị Trương Thị Huyền – công nhân Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội (thuộc Tổng Công ty vận tải Hà Nội) rất xúc động khi nhận suất quà Tết của Đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động TP Hà Nội. Hai vợ chồng chị Huyền quê ở Hà Nam, lên Hà Nội thuê nhà để làm việc. Thu nhập của anh chị chỉ vỏn vẹn 11 triệu đồng, trong khi tiền thuê nhà hơn 3 triệu đồng, tiền ăn học của hai con cũng rất tốn kém. Suất quà Tết là sự động viên, khích lệ cho chị Huyền nỗ lực vượt qua khó khăn.

Ngày 6/1, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức chương trình Tết sum vầy - Chợ Tết Công đoàn, trao 170 suất quà cho các cháu khuyết tật, nhiễm chất độc Dioxin là con của công nhân viên chức lao động trong ngành.

Bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội - cho biết trong những ngày Tết đến, Xuân về, các Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực, đảm bảo mọi gia đình công nhân viên chức lao động được đón Tết vui vẻ, đầm ấm với rất nhiều hoạt động ý nghĩa như các sân chơi giao lưu, hội thi, hội chợ, trao các suất quà, hỗ trợ các chuyến xe giúp công nhân về quê ăn Tết,…

Tết Sum vầy 2023 các cấp Công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đa dạng, phong phú, trợ cấp cho hơn 3.000 công nhân lao động với trị giá hơn 4 tỉ đồng. Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cũng tổ chức trao hơn 1.300 suất quà của các cấp Công đoàn cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đầm ấm trong công nhân viên chức lao động đón chào năm mới Quý Mão 2023, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cũng tổ chức các hoạt động Chợ Tết Công đoàn như bốc thăm trúng thưởng, kéo co, nhảy bao bố, thi gói bánh chưng và trưng bày các sản phẩm Tết cổ truyền của dân tộc. Chương trình cũng nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị trong ngành từ nguồn xã hội hóa trao 500 phiếu mua hàng, mỗi phiếu trị giá 250.000 đồng cho công nhân lao động tại phiên chợ Tết.

Thời gian qua, Công ty Cổ phần Xích lip Đông Anh rất chú trọng triển khai các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động như trợ cấp khó khăn đột xuất, thăm hỏi động viên 353 cán bộ công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 216 triệu đồng; chăm sóc sức khỏe, bồi dưỡng độc hại cho người lao động với tổng số tiền 1,4 tỉ đồng cho 1.200 lượt người. Dịp Tết nguyên đán Quý Mão, Công ty có thưởng tháng lương thứ 13 (khoảng 8 triệu đồng) và túi quà, lì xì trị giá khoảng hơn 1 triệu đồng.

Thường xuyên chăm lo đời sống cho người lao động

Ngày 13/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn và công nhân, lao động trên địa bàn huyện Gia Lâm. Tham gia đoàn có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; một số sở, ban, ngành thành phố Hà Nội và huyện Gia Lâm.

Tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã động viên, chúc Tết và tặng quà 50 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gia Lâm và 50 công nhân Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất.

Tại đây, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã trao 200 suất quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gia Lâm. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng tặng 200 suất quà cho công nhân, lao động trên địa bàn huyện.

Nhân dịp năm mới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng gửi lời chúc đến các hộ gia đình và cán bộ, công nhân viên, lao động Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam nhiều sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng. Tất cả tiếp tục nỗ lực lao động, sản xuất, góp phần cùng Thủ đô hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2023 đã đề ra.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị Ban lãnh đạo, các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam tiếp tục chăm lo thật tốt đời sống người lao động, kể cả về vật chất và tinh thần; đồng thời, bảo đảm an toàn sản xuất; quan tâm đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động; xây dựng mối quan hệ hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Nhân dịp Tết 2023, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô chăm lo hơn nữa đến người lao động, nhất là lao động trực tiếp sản xuất trong dịp Tết, để ai cũng được đón Tết an vui, an toàn.

Kỳ cuối: Mang Tết “ấm” đến người lao động
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết, tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn và công nhân, lao động trên địa bàn huyện Gia Lâm. Ảnh: V.T

Mong muốn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” và “Chợ Tết Công đoàn” năm 2023 với sự tham gia của 1.500 đoàn viên, công nhân lao động. Tại KCN&CX Hà Nội đã bố trí 10 gian hàng bán giảm giá cho đoàn viên, công nhân lao động, đồng thời có nhiều hoạt động như thi gói bánh chưng, mâm ngũ quả, bốc thăm trúng thưởng, chương trình văn nghệ, các trò chơi dân gian có thưởng…

Bên cạnh đó, Công đoàn KCN&CX Hà Nội cũng thực hiện nhiều chương trình, hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; chương trình hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”, “Phúc lợi đoàn viên”, “Tháng Công nhân”; trong dịp Tết Nguyên đán tổ chức Chương trình “Tết sum vầy”, “Hỗ trợ phương tiện đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”; thăm hỏi, tặng quà cho công nhân khó khăn; thăm hỏi, động viên công nhân trong các khu nhà trọ không về quê đón Tết,…

Liên đoàn Lao động TP Hà Nội hỗ trợ 2.372 công nhân trong các KCN&CX có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 2,376 tỷ đồng; Hỗ trợ 25 chuyến xe ô tô miễn phí đưa 1.005 công nhân có hoàn cảnh khó khăn các tỉnh ở xa về quê đón Tết. Công đoàn các KCN&CX hỗ trợ 13.214 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 6,607 tỷ đồng. Hỗ trợ 694 lao động tại những doanh nghiệp chưa thành lập Công đoàn cơ sở, với tổng số tiền 347 triệu đồng. Đồng thời hỗ trợ vé xe ô tô cho hơn 1.000 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.

Bên cạnh những ghi nhận kết quả hoạt động của Công đoàn các KCN&CX trong năm 2023, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Phạm Quang Thanh đề nghị Ban Thường vụ Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cần tiếp tục nắm chắc tình hình, tư tưởng, tâm tư tình cảm, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động trong từng doanh nghiệp. Khi có vướng mắc phát sinh, Công đoàn cần khẩn trương phối hợp với các cấp chính quyền, người sử dụng lao động kịp thời giải quyết, hạn chế đến mức thấp nhất các cuộc tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể xảy ra.

Thường xuyên quan tâm chăm lo và thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Trước mắt, tập trung tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; không được để bất cứ đoàn viên, người lao động nào không có Tết. Cùng với đó, vận động đoàn viên, người lao động đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tích cực thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động và chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu.

Dịp Tết Quý Mão 2023, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cũng thăm hỏi, tặng quà, trao hỗ trợ cho những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đoàn viên, người lao động bị thiếu việc làm, thiếu đơn hàng, mất việc, bị nợ lương… Mỗi suất trợ cấp từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng tiền mặt.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cũng đi thăm, chúc Tết, tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 các Công đoàn cơ sở và công nhân lao động như: Công ty TNHH LIXIL Việt Nam trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm, Công ty CP Môi trường Đô thị Thanh Trì trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì, Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất trực thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, Xí nghiệp May Minh Hà trực thuộc Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội, Công ty TNHH HOYA Glass Disk Việt Nam và Công ty TNHH Điện tử Asti Việt Nam trực thuộc Công đoàn các KCN&CX Hà Nội,…

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Phạm Quang Thanh, trong năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã trích từ ngân sách Công đoàn trên 200 tỷ đồng để thăm hỏi, chăm lo, hỗ trợ cho trên 130.000 đoàn viên, người lao động khó khăn, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 50 “Mái ấm Công đoàn”.

Đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, với phương châm: “Không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết”, Liên đoàn Lao động TP đã tập trung nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn, với số tiền trên 48 tỷ đồng. Từ đó tạo sự yên tâm, khích lệ, động viên người lao động gắn bó với doanh nghiệp, gắn bó với tổ chức Công đoàn, làm việc với năng suất, chất lượng cao hơn.

Tổng kinh phí các cấp Công đoàn Thủ đô tặng quà, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Thủ đô đợt Tết nguyên đán Quý Mão dự kiến khoảng 74 tỉ đồng. Trong đó, cấp TP hỗ trợ trên 48 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Công đoàn TP Hà Nội và kinh phí UBND TP Hà Nội.

Tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” 2023, Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội cũng đã quyết định hỗ trợ, tặng 10.000 suất quà cho 10.000 công nhân, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP, với tổng số tiền 5 tỉ đồng.

Kỳ 1: Những vất vả ngày cuối năm Kỳ 1: Những vất vả ngày cuối năm
Kỳ 2: Cú sốc về việc làm và thu nhập sẽ “đánh gục” không ít người lao động Kỳ 2: Cú sốc về việc làm và thu nhập sẽ “đánh gục” không ít người lao động
Kỳ 3: Giải pháp căn cơ để đi đường dài Kỳ 3: Giải pháp căn cơ để đi đường dài
Duy Linh - Hồng Giang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động