Thứ sáu 09/06/2023 19:02

Liên minh của Tổng thống Macron “lép vế” tại bầu cử Quốc hội Pháp

Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron đã bị thất thế trong cuộc bầu cử giành đa số ghế tại Quốc hội nước này ngày 19/6 vừa qua.
Liên minh của Tổng thống Macron “lép vế” tại bầu cử Quốc hội Pháp
Liên minh của Tổng thống Macron không giành được đa số ghế tại Quốc hội Pháp.

Theo đó, sáng ngày 20/6, Bộ Nội vụ Pháp công bố kết quả bầu cử tại Quốc hội nước này cho thấy Liên minh "Cùng nhau" của Tổng thống Emmanuel Macron chỉ giành được 245 ghế ở cơ quan lập pháp này trên tổng số 577 thành viên.

Mặc dù vẫn sẽ là đảng có được nhiều ghế nhất trong Quốc hội Pháp khóa tới, nhưng với số lượng 245 ghế, liên minh của ông Macron đã mất thế đa số tuyệt đối cho phép họ tự mình quyết định các chính sách quan trọng tại Quốc hội.

Trong khi đó, liên minh cánh tả NUPES của ông Jean-Luc Melenchon giành được 135 ghế còn đảng Tập hợp Quốc gia (RN) theo đường lối cực hữu chiếm 89 ghế.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire gọi kết quả này là một "cú sốc dân chủ" và nói thêm rằng nếu các khối khác không hợp tác, "điều này sẽ cản trở năng lực của chúng ta trong việc cải cách và bảo vệ người Pháp".

Lần cuối cùng đảng của một tổng thống mới đắc cử của Pháp không đạt được đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử Quốc hội là vào năm 1988.

Tổng thống Macron đã hy vọng sẽ bước vào nhiệm kỳ thứ hai của mình bằng một chương trình đầy tham vọng về cắt giảm thuế, cải cách phúc lợi và nâng tuổi nghỉ hưu. Tất cả những điều này đều đang bị đặt dấu chấm hỏi sau khi đảng của ông mất quyền kiểm soát Quốc hội.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp - Olivia Gregoire cũng tuyên bố chính phủ nước này sẽ tiếp xúc với tất cả các đảng ôn hòa để tìm cách thiết lập thế đa số tại Quốc hội. Theo quy định, các đảng phái chính trị cần phải giành được ít nhất 289 ghế để chiếm đa số tuyệt đối tại Quốc hội Pháp.

Pháp chính thức công bố chính phủ mới Pháp chính thức công bố chính phủ mới
Pháp có Thủ tướng mới dưới nhiệm kỳ thứ 2 của ông Macron Pháp có Thủ tướng mới dưới nhiệm kỳ thứ 2 của ông Macron
Ông Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp Ông Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động