Thứ năm 05/02/2026 08:30

Liên Hợp quốc kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp tại Trung Đông

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Ngày 30/9, tại phiên họp chung cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp quốc, Chủ tịch khóa 79 - Philemon Yang đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan trong xung đột tại Trung Đông nhanh chóng hướng tới một lệnh ngừng bắn khẩn cấp.
Liên Hợp quốc kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp tại Trung Đông
Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp quốc khóa 79 - Philemon Yang kêu gọi chấm dứt xung đột tại Trung Đông. (Ảnh: Getty)

Trong bài phát biểu tại phiên họp, ông Philemon Yang bày tỏ lo ngại về sự gia tăng căng thẳng giữa Israel và Hezbollah, điều này có thể dẫn đến xung đột quy mô lớn trên toàn khu vực Trung Đông. Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp quốc khóa 79 nhấn mạnh sự cần thiết của việc ngăn chặn một cuộc xung đột toàn diện, nhằm bảo vệ sự ổn định vốn đã mong manh tại khu vực này.

Ông Philemon Yang cũng kêu gọi các quốc gia có tầm ảnh hưởng cần gia tăng sức ép đối với các bên liên quan để nhanh chóng tiến tới đối thoại và đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Đồng thời, ông cũng khuyến nghị các nước đang cung cấp vũ khí cho khu vực Trung Đông nên ngừng ngay hành động này để tạo cơ hội cho hòa bình được thiết lập.

Chủ tịch Philemon Yang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ưu tiên đàm phán và giải pháp ngoại giao hơn hành động quân sự. Ông viện dẫn Hiến chương Liên Hợp quốc, trong đó khuyến khích giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình và nghiêm cấm việc sử dụng vũ lực để đảm bảo hòa bình và an ninh quốc tế.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp quốc cũng nhấn mạnh rằng một lệnh ngừng bắn cần được đạt được càng sớm càng tốt để tránh leo thang xung đột và bảo vệ tính mạng của dân thường vô tội tại khu vực.

Trong ngày cuối cùng của phiên họp chung, nhiều lãnh đạo quốc tế cũng đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động quân sự tại Dải Gaza và Liban. Ngoại trưởng Syria - Bassam Sabbagh lên án các hành động quân sự nhằm vào người dân Palestine tại Gaza, trong khi Ngoại trưởng Nicaragua - Valdrack Ludwing Jaentschke Whitaker cảnh báo rằng thế giới đang đi lệch hướng khỏi mục tiêu hòa bình.

Những lời kêu gọi này thể hiện một sự đồng thuận ngày càng tăng trong cộng đồng quốc tế về việc cần phải giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy các biện pháp hòa bình nhằm đảm bảo an ninh cho toàn khu vực Trung Đông.

Sáng 1/10, quân đội Israel (IDF) chính thức tuyên bố mở chiến dịch tấn công trên bộ có giới hạn nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại phía Nam Liban. Chiến dịch này tập trung vào các vị trí của Hezbollah tại các làng gần biên giới, mà theo tuyên bố của IDF, được xem là mối đe dọa đối với cộng đồng dân cư ở phía Bắc Israel.

Tình hình tại Trung Đông đang trở nên căng thẳng với nguy cơ xung đột quy mô lớn. Lời kêu gọi của Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp quốc Philemon Yang là một bước đi cần thiết để thúc đẩy hòa bình và giảm thiểu những đau khổ mà xung đột gây ra cho người dân.

NATO đặt căn cứ quân sự gần biên giới Nga: động thái thách thức với Moscow NATO đặt căn cứ quân sự gần biên giới Nga: động thái thách thức với Moscow

Phần Lan mới đây đã đồng ý cho phép NATO đặt một căn cứ quân sự quan trọng trên lãnh thổ nước này, cách biên ...

Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tổng thống Trump yêu cầu Harvard bồi thường 1 tỷ USD

Tổng thống Trump yêu cầu Harvard bồi thường 1 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông đang yêu cầu Đại học Harvard bồi thường 1 tỷ USD để dàn xếp các cuộc điều tra liên bang, đồng thời nhấn mạnh ngôi trường danh tiếng thuộc nhóm Ivy League này đã có những sai phạm kéo dài và không thể tiếp tục né tránh trách nhiệm trước pháp luật.
EU cấm toàn bộ hợp đồng khí đốt ngắn hạn với Nga

EU cấm toàn bộ hợp đồng khí đốt ngắn hạn với Nga

Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) chính thức thông báo sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng khí đốt ngắn hạn với Nga, đánh dấu bước đi cứng rắn mới trong lộ trình cắt giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Moscow giữa bối cảnh địa chính trị tiếp tục căng thẳng.
Đình công diện rộng tại Đức, tê liệt giao thông công cộng

Đình công diện rộng tại Đức, tê liệt giao thông công cộng

Các cuộc đình công quy mô lớn diễn ra trong ngày 2/2 đã khiến hệ thống giao thông công cộng tại hầu hết các bang và nhiều đô thị lớn của Đức rơi vào tình trạng tê liệt, ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng 100.000 lao động.
OPEC+ cảnh báo thị trường dầu mỏ biến động mạnh vì Venezuela, Iran và eo biển Hormuz

OPEC+ cảnh báo thị trường dầu mỏ biến động mạnh vì Venezuela, Iran và eo biển Hormuz

Thị trường dầu mỏ thế giới đang bước vào giai đoạn bất định mới khi OPEC+ ghi nhận mức độ biến động cao, xuất phát từ hàng loạt rủi ro địa chính trị ngày càng gia tăng.
Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Paris lần thứ hai: Bước lùi trong vai trò khí hậu toàn cầu

Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Paris lần thứ hai: Bước lùi trong vai trò khí hậu toàn cầu

Mỹ chính thức hoàn tất các thủ tục rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, đánh dấu lần thứ hai Washington rời khỏi khuôn khổ hợp tác khí hậu quan trọng nhất toàn cầu dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Triều Tiên thử nghiệm pháo phản lực nâng cấp, phô diễn sức mạnh trước thềm Đại hội Đảng

Triều Tiên thử nghiệm pháo phản lực nâng cấp, phô diễn sức mạnh trước thềm Đại hội Đảng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MRLS) cỡ nòng lớn được nâng cấp, động thái được xem là lời khẳng định rõ ràng về năng lực răn đe quân sự của Bình Nhưỡng trong bối cảnh khu vực Đông Bắc Á gia tăng căng thẳng.
Moscow trải qua đêm lạnh nhất mùa đông, nhiệt độ xuống gần -30 độ C

Moscow trải qua đêm lạnh nhất mùa đông, nhiệt độ xuống gần -30 độ C

Thủ đô Moscow của Liên bang Nga vừa trải qua đêm lạnh nhất kể từ đầu mùa Đông năm nay, khi nhiệt độ giảm sâu xuống mức thấp kỷ lục, kèm theo tuyết rơi dày gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông và hoạt động hàng không.
Du lịch Nhật Bản lập kỷ lục chưa từng có

Du lịch Nhật Bản lập kỷ lục chưa từng có

Cùng với lượng du khách quốc tế tăng cao kỷ lục, chi tiêu cho du lịch tại Nhật Bản trong năm 2025 cũng vươn lên mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh sức hút mạnh mẽ của đất nước Mặt trời mọc trong bối cảnh đồng yên suy yếu và mạng lưới hàng không quốc tế ngày càng mở rộng.
Ấn Độ hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện: Bước đi mạnh tay giảm ô nhiễm đô thị

Ấn Độ hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện: Bước đi mạnh tay giảm ô nhiễm đô thị

Chính quyền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đang chuẩn bị triển khai một chính sách hỗ trợ đáng chú ý nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang giao thông xanh.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động