Thứ tư 25/05/2022 05:38

Lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 tại điểm cầu TP Hà Nội

Tối 19-11, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội cùng nhiều tỉnh, thành tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. Buổi Lễ còn nhằm thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các tỉnh, TP trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân.
Tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong dịch Covid-19

Lễ tưởng niệm được tổ chức tại hai điểm cầu: Điểm cầu chính là Hội trường Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) với khoảng 1.000 đại biểu tham dự, điểm cầu TP Hà Nội tại sân khấu đa năng, Công viên Thống Nhất. Cùng với đó là một số điểm cầu truyền hình tại TP Thủ Đức, các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh, các địa phương như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh...

Tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ tử vong, hy sinh trong dịch bệnh Covid-19, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đến buổi Lễ vòng hoa tưởng niệm người đã khuất.

Tham dự Lễ tưởng niệm tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Trưởng Ban Kinh tế Trung ươngTrần Tuấn Anh; Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; các Ủy viên T.Ư Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tại điểm cầu TP Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Bùi Thị Minh Hoài; các Ủy viên T.Ư Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương.

Tham dự còn có đại diện lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức tôn giáo, lực lượng tuyến đầu chống dịch và gia đình các nạn nhân Covid-19.

Tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong dịch Covid-19
Các đồng chí lãnh đạo T.Ư, TP Hà Nội và đại biểu tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19 tại điểm cầu TP Hà Nội

Thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết, nghĩa đồng bào

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến bày tỏ lòng thành kính, gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình có người hy sinh và tử vong trong đại dịch Covid-19. Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, trong gần 2 năm qua đại dịch Covid-19 bùng phát gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta.

Trong bối cảnh đó, thực hiện lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào cả nước đã đoàn kết một lòng, chung một ý chí “chống dịch như chống giặc”, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân”. Trong khó khăn hoạn nạn đã xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp, thấm đập tình đồng chí, nghĩa đồng bào, chan chứa yêu thương, lay động lòng người. Trong đó, hàng triệu phần quà, túi an sinh, hàng tấn trang thiết bị y tế của đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã được gửi đến những nơi có dịch, chia sẻ với người dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ tưởng niệm

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng đánh giá cao các hoạt động nghĩa cử của đồng bào, chiến sĩ cả nước trong việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch thời gian qua cũng như hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Trong đó, hàng vạn cán bộ, nhân viên y tế, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đã khắc phục mọi khó khăn, bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch, với những tháng ngày làm việc quên mình, dành hết tâm lực để chăm sóc, chữa trị người bệnh như người thân yêu, ruột thịt của mình.

“Nhiều cán bộ, chiến sĩ hoãn ngày cưới, gác lại hạnh phúc riêng để lên đường làm nhiệm vụ; có những người khi bố mẹ qua đời không thể về chịu tang, thật là xót thương. Trong cuộc chiến cam go, ác liệt ấy đã có hàng nghìn thầy thuốc, cán bộ, chiến sĩ, Tổ Covid-19 cộng đồng, tình nguyện viên, các nhà thiện nguyện, cán bộ cơ sở… bị nhiễm bệnh. Trong đó, hàng trăm người đã qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng đội, đồng chí” – Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết.

Theo Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, thời gian qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã “chiến đấu kiên cường”, làm hết sức mình chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Thế nhưng, do dịch bệnh chưa có tiền lệ, lây lan nhanh, cực kỳ nguy hiểm nên đã có hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19, dịch bệnh cướp đi sinh mạng của hơn 23 nghìn đồng bào, đồng chí. Đặc biệt, đại dịch tràn qua đã để lại hàng nghìn người già yếu không còn nơi nương tựa, hơn 2.600 trẻ em mất cha mẹ, nhiều em còn quá nhỏ, trên đầu chít khăn tang nhưng vẫn hồn nhiên, thơ dại, chưa cảm nhận được sự mất mát quá lớn trong cuộc đời.

“Do dịch bệnh quá ác liệt, nguy hiểm nên mặc dù rất cố gắng, nhưng có nhiều người khi mất chưa được tổ chức lễ tang chu đáo theo phong tục, tập quán để lại nỗi day dứt trong lòng người thân, đồng đội, đồng chí. Trong giờ phút thiêng liêng này, xin thắp nén tâm nhang tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt đồng bào, đồng chí và kiều bào ta ở nước ngoài đã tử vong và hy sinh vì dịch bệnh; nguyện cầu cho các linh hồn được siêu thoát; dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương, mất mát nữa” – Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu.

Tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong dịch Covid-19

Tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong dịch Covid-19
Các đồng chí lãnh đạo T.Ư và TP Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19

Đến nay cơ bản nước ta đã kiểm soát được dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã và sẽ ban hành nhiều quyết sách quan trọng để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Cả nước đang nỗ lực cao nhất để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và khắc phục hậu quả nặng nề do dịch bệnh để lại.

Trong bối cảnh, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng. Mọi nhà, mọi người chủ động, tự giác thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và cộng đồng.

Tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong dịch Covid-19
Các đồng chí lãnh đạo T.Ư, TP Hà Nội thả đèn hoa đăng tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19 tại điểm cầu Công viên Thống nhất (TP Hà Nội)

“Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng, với sự nỗ lực cao độ của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quân và dân cả nước sẽ biến đau thương thành hành động, chung sức, đồng lòng, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa nỗ lực khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết hậu quả nặng nề của dịch bệnh. Nhất định đất nước ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục phát triển hơn nữa, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân” – Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Sự chia sẻ của cộng đồng với gia đình có người tử vong

Sau phát biểu của Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cung toàn thể người dân cả nước tham dự Lễ tưởng niệm đã dành một phút để tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đã dâng hương, hoa để tưởng niệm…

Để tưởng nhớ đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19, vào lúc 20 giờ 30 ở thành phố Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội đồng loạt diễn ra các hoạt động thắp nến, dâng hương, thả đèn hoa đăng; các cơ sở tôn giáo rung chuông tưởng niệm, các con tàu trên các tuyến kênh ở thành phố Hồ Chí Minh kéo còi, còn nhiều nơi người dân được khuyến khích tắt đèn, thắp nến tưởng niệm. Các tỉnh, thành phố có nhiều người dân tử vong cũng có những hình thức phù hợp để hưởng ứng chương trình.

Tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong dịch Covid-19
Các đại biểu tham dự Lễ tưởng niệm thả đèn hoa đăng tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong đại dịch Covid-19

Tại Hà Nội, Trưởng Ban Tôn giáo TP Phạm Tiến Dũng cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị trên 5.000 cơ sở thờ tự trên địa bàn Thủ đô cùng tham gia Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 bằng hình thức phù hợp. Cụ thể, các cơ sở thờ tự trên địa bàn Thủ đô cùng tham gia hoat động Lễ tưởng niệm bằng việc thỉnh chuông vào lúc 20 giờ 30 và các nghi thức cầu nguyện tùy theo tín ngưỡng, tôn giáo để tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.

Tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong dịch Covid-19
Người dân đặt hoa để tưởng nhớ hơn hai vạn đồng bào và cán bộ, chiến sĩ cả nước đã tử vong, hy sinh do đại dịch Covid-19

Lễ tưởng niệm được tổ chức để tưởng nhớ hơn hai vạn đồng bào và cán bộ, chiến sĩ cả nước đã tử vong, hy sinh do đại dịch Covid-19; thể hiện nỗi buồn sâu sắc, sự sẻ chia trước những mất mát, đau thương của hàng vạn gia đình đã mất đi người thân, lan tỏa tình nhân ái yêu thương; tiếp tục động viên khích lệ tinh thần các lực lượng đang tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Đây cũng là dịp phát huy truyền thống đại đoàn kết, ý chí quật cường của dân tộc, vượt qua khó khăn thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lễ tưởng niệm hơn 23.000 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 tại điểm cầu TP Hà Nội
Quang cảnh Lễ tưởng niệm tại điểm cầu Công viên Thống nhất (TP Hà Nội)

Đồng thời, Lễ tưởng niệm cũng là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở tất cả chúng ta về nỗi đau và trách nhiệm. Bởi dịch bệnh không loại trừ ai. Chúng ta phải thay đổi và thích ứng để bảo vệ cuộc sống của chính mình, của người thân và của đồng bào mình, từ việc nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người; chia sẻ, động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng chung tay, góp sức tham gia phòng, chống dịch.

Trần Long - Ảnh: Hải Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động