Thứ ba 03/10/2023 20:40

Làm sống lại không gian bờ vở sông Hồng

Vừa qua, các thành viên của mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (VMHNĐS) và chính quyền địa phương đã tổ chức hoạt động trồng cây xanh ở bờ vở sông Hồng. Đây là một phần trong chuỗi sự kiện một VMHNĐS nhằm tôn vinh và giới thiệu các hoạt động văn hóa, xã hội, nghệ thuật, môi trường đang được tổ chức bởi các cá nhân và nhóm cộng đồng tại Hà Nội.
Các tình nguyện viên tham gia trồng cây ở bờ vở sông Hồng
Các tình nguyện viên tham gia trồng cây ở bờ vở sông Hồng

Cách tư duy mới

Trong hoạt động đặc biệt này, một khu vườn giác quan đã được hình thành. Theo ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt - đồng sáng lập Think Playgrounds: “Việc đưa vườn giác quan vào trong giai đoạn 2 dự án Công viên rừng bờ vở là một ví dụ cho cộng đồng, trẻ em và người dân Hà Nội thấy được một mô hình mới, hay nói cách khác là cách tư duy mới mà chúng ta đối xử với không gian công cộng thông qua ngôn ngữ thiết kế Omniscape.

Omniscape là một cách mà các nhà quy hoạch Nhật Bản ứng dụng để tạo nên mối liên kết giữa con người với thiên nhiên, đặc biệt là trong không gian đô thị. Mục đích hướng tới không chỉ là tạo nên không gian đẹp để nhìn ngắm mà nó còn mang đến mùi vị, âm thanh, thậm chí có thể sờ, nếm. Đó chính là quy hoạch gắn liền năm giác quan, điều mà các dự án đã và đang thực hiện ở Việt Nam chưa ai làm”.

Việc chọn cây trồng đã được các chuyên gia tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện môi trường cũng như duy trì các giống bản địa. Theo bà Vũ Thái Hà - người sáng lập Bio LAK cho biết, “các cây giống bản địa tại vườn bảo tồn Bio LAK như cây trứng gà, cây quất hồng bì, cây mít, cây dành dành, cây phèn đen, cây hương nhu được ươm hoàn toàn từ hạt đã được lựa chọn cho dự án trồng cây lần này. Ngoài ra, một số cây khác như cây lá bỏng, cây cúc tần, cây trầu không, cây muối, cây dâm bụt, nhót cây phù dung, cây ngọc lan cũng được ươm trồng cho dự án. Đây là những loại cây phù hợp với việc tạo nên môi trường vườn rừng với các lớp tầng tán phù hợp, cũng như đem lại các ứng dụng thiết thực gắn với cuộc sống hàng ngày của người dân”.

Ngoài chính quyền và tổ chức địa phương, dự án này còn có sự chung tay của Đại sứ quán New Zealand. Theo bà Tredene Dobson - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết: “Với tư cách là đối tác phát triển lâu dài của Việt Nam, chúng tôi tin tưởng và đầu tư vào sự bền vững của môi trường, thông qua chia sẻ kiến thức, xây dựng các mối quan hệ quan trọng và nếu có thể, cả về tài chính. Thông qua dự án nhỏ này - giúp cải tạo không gian xanh công cộng, bao gồm trồng cây và hỗ trợ xử lý nước thải, tôi hy vọng cộng đồng địa phương, đặc biệt là trẻ em có thể tận hưởng các hoạt động ngoài trời gần gũi với thiên nhiên và làm những gì các em giỏi nhất - chơi đùa và lớn lên trong hạnh phúc và là những thành viên khỏe mạnh trong cộng đồng của chúng ta”.

Hoạt động trồng cây nằm trong tổng thể dự án cải tạo môi trường bờ vở sông Hồng ở phường Chương Dương quận Hoàn Kiếm. Theo ông Lê Quang Bình, điều phối viên của mạng lưới VMHNĐS thì đây là một hoạt động dựa vào cộng đồng rất nhiều. “Chúng tôi kết hợp với chính quyền địa phương mở ra một cơ hội để cho các bên yêu môi trường, yêu thiên nhiên tham gia cùng chung tay. Ngoài việc giúp cải thiện môi trường, cải thiện kết nối giữa con người và thiên nhiên nó cũng là cơ hội để các bên hợp tác với nhau giải quyết vấn đề chung” - ông Bình cho hay.

Thêm nhiều mảng xanh

Được thành lập vào năm 2019, Mạng lưới VMHNĐS là mạng lưới gồm các cá nhân, tổ chức đang sống, làm việc tại Hà Nội và muốn đóng góp công sức của mình để giúp Hà Nội trở thành TP đáng sống cho tất cả mọi người. Nhờ kinh nghiệm tổ chức thành công những dự án xây dựng sân chơi công cộng, cải tổ các khu vực ô nhiễm, nên “khi chúng tôi đề xuất ý kiến cải tạo khu vực bờ vở sông Hồng, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm lập tức ủng hộ và đồng ý cho thử nghiệm 1.500 m2 tại phường Chương Dương”- anh Bình kể lại quá trình thuyết phục của mình.

Tháng 9/2021, dự án đã bắt đầu được triển khai, đó cũng là lúc nhóm tổ chức dự án nhận ra tình trạng ô nhiễm của khu vực bờ vở còn trầm trọng hơn những gì họ hình dung. Như một bãi chiến trường, dù đã có những ước lượng ban đầu, nhưng đến khi bắt tay vào dọn rác ở bờ vở, cả nhóm mới nhận thấy đây là thách thức không nhỏ bởi lượng rác quá khủng khiếp. Các tầng rác ăn sâu xuống đất, có chỗ phải tới 3m nên phải thuê máy đào cả ngày lẫn đêm để khai quật rác lên với tổng số lượng rác khoảng 20 xe tải- những người tham gia dọn rác từng chia sẻ.

Điểm thú vị ở dự án này đó là những thành viên của mạng lưới VMHNĐS không chỉ tiếp cận từ sự sạch sẽ ‘trên bề mặt’, mà còn quan tâm đến vấn đề xử lý nước thải, bởi khác với những khu vực dân cư khác, nước thải sinh hoạt tại đây trực tiếp bị đổ xuống sông.

Để tìm ra hướng giải quyết cho thực trạng này, mạng lưới đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) - đơn vị có kinh nghiệm trong hoạt động hỗ trợ quản lý nước thải và rác thải - khảo sát địa hình, điều tra hiện trạng nước tại bờ vở. Thực chất, nước thải ở khu vực bờ vở chủ yếu là nước thải phát sinh từ các hoạt động nấu ăn, tắm giặt, cũng như vệ sinh hằng ngày của các hộ gia đình, do đó thành phần chính trong nước thải là các hợp chất hữu cơ chứ không chứa các hóa chất độc hại hay kim loại nặng.

Hơn nữa, nước thải từ nhà vệ sinh đã được xử lý qua hệ thống bể phốt của các gia đình, do đó tải lượng các chất hữu cơ trong nước thải tuy vượt ngưỡng xả thải (so với các tiêu chuẩn hiện hành) nhưng tải lượng không cao”- ThS. Nguyễn Ngọc Quỳnh, chuyên gia kỹ thuật CECR phân tích. Vì vậy, CECR đã đề xuất giải pháp lắp bể tự hoại composite kết hợp bãi lọc trồng cây để xử lý ô nhiễm hữu cơ trong nước thải.

Ngày 15-16/10 vừa qua, GreenHub dưới sự điều phối của Mạng lưới VMHNĐS đã tổ chức thành công buổi ra quân dọn dẹp bờ vở sông Hồng, đoạn trước đền Sơn Hải 139 Chương Dương Độ, quận Hoàn Kiếm. Sự kiện nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của chính quyền, cơ quan đoàn thể địa phương và các bạn tình nguyện viên trên toàn Hà Nội...

Bước đột phá cho quy hoạch đô thị ven sông Hồng
Hà Nội: Công bố đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống
Hà Nội đầu tư 100 tỷ đồng làm hầm qua đê sông Hồng
Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phường Tây Tựu đạt giải nhất hội thi thể thao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Phường Tây Tựu đạt giải nhất hội thi thể thao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội thi thể thao nghiệp vụ PCCC&CNCH và diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn huy động nhiều lực lượng tại nơi đặc biệt nguy hiểm.
Tổ chức hoạt động trải nghiệm kỹ năng PCCC và CNCH cho người dân Thủ đô

Tổ chức hoạt động trải nghiệm kỹ năng PCCC và CNCH cho người dân Thủ đô

Nhân kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961-4/10/2023) và 22 năm Ngày toàn dân tham gia PCCC (4/10/2001-4/10/2023), Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức hoạt động trải nghiệm kỹ năng chữa cháy và CNCH cho người dân và học sinh, sinh viên Thủ đô.
Về ngôi làng nổi tiếng với nghề chuột đồng

Về ngôi làng nổi tiếng với nghề chuột đồng

Làng Thọ Bằng, xã Đức Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) nổi tiếng với nghề chuột đồng. Dịp này như vào mùa chính, ngôi làng lại nhộn nhịp với cảnh săn bắt, mua bán chuột đồng...
Danh sách xe vi phạm tốc độ trong các ngày 29/9 đến 1/10

Danh sách xe vi phạm tốc độ trong các ngày 29/9 đến 1/10

Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành củng cố hồ sơ xử phạt “nguội” 77 trường hợp xe vi phạm tốc độ ở Vĩnh Phúc.
Kịp thời giải cứu 4 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà dân ở Hải Phòng

Kịp thời giải cứu 4 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà dân ở Hải Phòng

Ngày 2/10, Công an TP Hải Phòng thông tin, lực lượng chức năng vừa giải cứu an toàn 4 người trong vụ cháy tại số 36B An Đà, phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng).
Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp tuyến đường cao tốc Yên Bái - Lào Cai lên quy mô 4 làn xe

Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp tuyến đường cao tốc Yên Bái - Lào Cai lên quy mô 4 làn xe

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai liên quan đến việc đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn Yên Bái - Lào Cai lên quy mô 4 làn xe.
Dự báo thời tiết ngày 4/10/2023: Hà Nội tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 34 độ C

Dự báo thời tiết ngày 4/10/2023: Hà Nội tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 34 độ C

Dự báo thời tiết ngày 4/10/2023, Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 32 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Bão KOINU mạnh cấp 15, giật trên cấp 17 sắp vào Biển Đông

Bão KOINU mạnh cấp 15, giật trên cấp 17 sắp vào Biển Đông

Hiện vị trí tâm bão KOINU ở trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167 - 183km/h), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc, khoảng 10km/h.
Thay đổi nhận thức của giới trẻ về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường

Thay đổi nhận thức của giới trẻ về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường

Ngày 30/9 và 1/10, tại Hà Nội, BTC dự án STRIPED PROJECT đã tổ chức ngày hội “Lượm Đây II: VAGARY” (Collecting Day). Đây là chương trình được tổ chức thường niên tại Thủ đô với mục tiêu nâng cao nhận thức và tạo dựng thói quen tái chế.
Cô giáo mầm non bóp miệng bé gái 15 tháng tuổi gây bức xúc

Cô giáo mầm non bóp miệng bé gái 15 tháng tuổi gây bức xúc

Clip quay lại cảnh bé gái 15 tháng tuổi khóc nhưng không được cô giáo mầm non dỗ dành mà lại quát mắng, lấy tay dí vào trán, bóp miệng bé gái khiến nhiều người bức xúc.
Nữ Thủ khoa Đại học Công nghệ sở hữu thành tích cực “khủng”

Nữ Thủ khoa Đại học Công nghệ sở hữu thành tích cực “khủng”

Với thành tích học tập xuất sắc, em Dương Ngân Hà, sinh viên ngành Khoa học máy tính, chương trình chất lượng cao của trường Đại học (ĐH) Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã trở thành Thủ khoa đầu ra, được Thủ đô Hà Nội vinh danh.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông vài nơi

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày, từ đêm 1/10 đến ngày 11/10. Theo đó, các tỉnh miền Bắc và Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông vài nơi.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động